Hướng dẫn cài đặt DSLR dành cho quay phim

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-02

Bài viết hướng dẫn cài đặt DSLR dành cho quay phim tại Dragon Films, tôi lấy áp dụng cụ thể cho Canon 60D, tuy nhiên các bạn quay phim có thể áp dụng tương tự cho những dòng máy khác của Canon, hoặc Nikon, Sony thì cũng tùy biến để cài đặt.

Hướng dẫn cài đặt DSLR dành cho quay phim cơ bản:

Bạn đã có sẵn máy DSLR và sắp phải tham gia một buổi quay phim, nhưng lại chưa biết cài đặt máy như thế nào thì có thể làm theo các bước hướng dẫn sau đây. Cứ cài đặt trước, tìm hiểu chi tiết sau.

Movie Setting: Chuyển camera sang chế độ quay phim bằng cách xoay vòng điều khiển bên trái máy. Chỗ có biểu tượng hình máy quay.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-01

Focus: MF – Manual Focus. Khi quay phim, chúng ta không phụ thuộc vào chức năng lấy nét tự động (Auto Focus) vì vậy bạn gạt chức năng trên thân ống kính từ AF sang MF, để có thể toàn quyền kiểm soát độ nét của phim theo ý muốn.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-02

Movie Exposure: Manual. Để điều khiển chức năng này, bạn bấm vào nút Menu trên thân máy. Chuyển chức năng “phơi sáng” từ Auto sang Manual.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-03

LCD Brightness: Khi quay phim thì bạn nên cân bằng ánh sáng của màn hình LCD. Bởi nhiều khi bạn nhìn LCD thấy dư sáng, nhưng xem phim trên máy tính thì lại thiếu sáng, hoặc ngược lại. Tôi khuyên bạn nên quay một đoạn phim và xem thử trên máy tính dựng phim để có độ chính xác nhất khi cài đặt thông số cho màn hình LCD.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-04

Video System: Có hai hệ, bạn chọn hệ PAL khi phim được quay tại Việt Nam và chủ yếu trình chiếu ở Việt Nam. Còn nếu phim làm cho khách hàng người Mỹ, mang về Mỹ thì bạn chọn hệ NTSC. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hệ PAL và NTSC là gì? Nên chọn hệ nào khi quay phim?.

Movie rec. size: Bạn chọn độ phân giải lớn nhất của phim là Full HD 1920×1080, và số khung hình trên giây phù hợp với hệ PAL là 25fps.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-05

Sound recording: Bạn chọn chức năng ghi âm là Manual. Đối với Rec. Level thì bạn chỉnh ở mức cân bằng, sau đó bấm máy thu âm giọng nói và kiểm tra trực tiếp trên máy tính để tránh tình trạng âm thanh bị nhỏ, hoặc rè. Chức năng Wind filter – Chọn Enable để làm giảm tiếng ồn của gió, quạt máy… Đối với việc quay phim thường xuyên phỏng vấn, thì bạn nên chuẩn bị thêm một micro gắn ngoài để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-06

Picture Style: Ở phần này bạn chọn Neutral (trung lập, hài hoà)

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-07

White Balance: Điều đặc biệt quan trọng khi quay phim là sử dụng chức năng Custom White Balance để có độ chính xác cao nhất mỗi khi thay đổi không gian, môi trường ánh sáng. Bạn có thể sử dụng tờ giấy trắng, bức tường trắng, hoặc các vật thể màu trắng để làm cơ sở White Balance, hoặc tiện dụng và chuyên nghiệp thì sử dụng thẻ White Balance có dây đeo ở cổ, giá khoảng 100,000 VNĐ/bộ.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-08

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-09

ISO: Các máy kỹ thuật số hiện này có thể điều chỉnh mức độ nhạy sáng – ISO lên rất cao. Nhưng khi quay phim thì bạn đừng quan tâm đến nhiều chỉ số. Bạn xuất phát với mức chỉ số ISO là 160 và bội số của 160 là 320, 640, 800. Đối với Canon 60D, bạn không nên tăng chỉ số ISO vượt quá 800, thay vào đó hãy dùng thêm đèn hỗ trợ và giữ cho chỉ số ISO ở mức càng thấp càng tốt, bởi tăng ISO càng cao thì sự nhiễu hạt (Noise) càng lớn.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-10

Shutter Speed: Tốc độ ghi hình khi quay phim được tính theo công thức: số khung hình trên giây x 2 = chỉ số tốc độ ghi hình phù hợp nhất. Ví dụ:

24fps x 2 = 1/48th shutter speed

25fps x 2 = 1/50th shutter speed

30fps x 2 = 1/60th shutter speed

60fps x 2 = 1/120th shutter speed

Bạn sử dụng Canon 60D, hệ PAL, 25fps thì tốc độ ghi hình hợp lý nhất là 1/50.

TMC-10-Hướng-dẫn-cài-đặt-DSLR-dành-cho-quay-phim-11

Hi vọng, với vài hướng dẫn cài đặt DSLR dành cho quay phim như trên sẽ nhanh chóng giúp bạn có được những bước chuẩn bị cho thiết bị để quá trình quay phim được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ nhất.

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo