Hướng dẫn quay phim cưới phóng sự – Phần 2

TMC-07-Hướng-dẫn-quay-phim-cưới-phóng-sự-phần-2-01

Khi khởi sự với nghề quay phim cưới phóng sự, phần lớn quay phim đều là những người trẻ tuổi, tuy có lợi thế là sự năng động, sáng tạo nhưng điểm bất lợi (so với các anh em quay phim truyền thống) là chưa có kinh nghiệm thực tiễn về các trình tự, nghi lễ diễn ra trong Đám Cưới nên chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Bài hướng dẫn quay phim cưới phóng sự – Phần 2 sau đây sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về trình tự Đám Cưới từ đó sẽ chuẩn bị cho công việc của mình một cách tốt nhất.  

I – Các buổi lễ quan trọng trong quá trình Tổ Chức Đám Cưới ngày nay: 

01. Đám Hỏi/Đính Hôn: Thường diễn ra vào một ngày khác với ngày tổ chức Lễ Rước Dâu, thời gian do hai bên gia đình ấn định, thỏa thuận với nhau. Buổi lễ sẽ diễn ra chủ yếu tại Nhà Gái, trước đó Nhà Gái chuẩn bị, bày biện trang trí đẹp mắt để đón Nhà Trai mang sính lễ đến.

02. Lễ Cưới (Lễ Gia Tiên / Lễ Rước Dâu): Thường được tổ chức chung một ngày với Tiệc Cưới. Cả hai nhà đều phải chuẩn bị, bày biện trang trí đẹp mắt. Nhà Trai sau khi chuẩn bị tươm tất, chờ đến giờ tốt thì xuất phát và cũng chờ giờ tốt để nhập gia (đi vào) Nhà Gái. Các nghi thức sẽ được hai bên tổ chức trong khuôn viên Nhà Gái, trước bàn thờ Gia Tiên. Sau đó, đón dâu về Nhà Trai để làm lễ trình diện ông bà tổ tiên bên Nhà Trai.

03. Tiệc Cưới: Thường được tổ chức tại nhà hàng, hoặc ngoài trời. Đây là một buổi tiệc mừng của hai bên gia đình với bạn bè, quan khách. Thường bao gồm các trình tự: chào đón khách mời, giao lưu trò chuyện, một số nghi thức Lễ Cưới trên sân khấu như (cắt bánh, rót rượu, mời rượu), ăn tiệc, văn nghệ vào tiễn khách.

Dù bạn tham gia quay phim cho buổi lễ nào ở trên thì cũng nhớ rằng mình phải tham gia xuyên suốt từ đầu đến cuối. Quay phóng sự không phải là quay một chút ít rồi thôi và có thể đi về.

TMC-07-Hướng-dẫn-quay-phim-cưới-phóng-sự-phần-2-01

***

II – Hướng dẫn quay phim cưới phóng sự – Phần 2 sau đây sẽ giúp các quay phim mới vào nghề có được sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc.

Việc quay phim phóng sự đối với Lễ Đám Hỏi/Đính Hôn có những trình tự và thủ tục gần giống như Lễ Cưới (Lễ Gia Tiên) nhưng giản lược hơn, vì vậy tôi sẽ tập trung vào trình tự quay phim cưới phóng sự đối với Lễ Cưới và Tiệc Cưới. Trong quá trình quay Đám Hỏi/Đính Hôn thì các bạn áp dụng tương tự.  

Trình tự quay phim cưới phóng sự đối với Lễ Cưới:  

Đối với quay phim cưới phóng sự dành cho Lễ Cưới, tôi thường chia làm 05 giai đoạn như sau:

I – Chuẩn bị tại Nhà Gái

II – Chuẩn bị tại Nhà Trai

III – Nhà Trai chuẩn bị xuất phát, xuất phát & các thủ tục trước khi vào Nhà Gái

IV – Nghi lễ tại Nhà Gái

V – Nhà Trai đón dâu về và các nghi lễ tại Nhà Trai

Và tùy thuộc vào việc buổi lễ được tổ chức quay phim với một hay nhiều máy quay, và bạn được phân công nhiệm vụ đến quay phim ở nhà Nhà Trai hay Nhà Gái mà các công việc sẽ bao gồm:

*** 

I – Chuẩn bị tại Nhà Gái

1.1. Luôn sắp xếp đến sớm trước giờ hẹn 15-30 phút để quay cảnh Cô Dâu trang điểm, hoặc tới studio mà Cô Dâu đặt dịch vụ trang điểm.

1.2. Hạn chế quay cảnh khi Cô Dâu chưa trang điểm (để mặt mộc) ngoại trừ trường hợp Cô Dâu yêu cầu, hoặc kịch bản đòi hỏi như vậy. Lưu ý, chú ý có 03 khoảng thời gian quan trọng khi quay Cô Dâu trang điểm và chuẩn bị gồm có: đánh phấn tô son, làm tóc, vừa thay trang phục xong.

1.3. Sắp xếp quay trang trí tại Nhà Gái, bao gồm quay toàn cảnh trước, rồi đến đặc tả các chi tiết trang trí, bạn nên biết hiện nay Trang Trí Nhà Ngày Cưới được các gia đình rất quan trọng, và cũng chi nhiều tiền cho công việc này, vì vậy phải ghi hình thật đẹp để họ lưu giữ làm kỷ niệm

1.4. Quay cảnh người nhà của Cô Dâu chuẩn bị, gồm: Ba Mẹ, Anh Chị Em, bà con họ hàng … bao gồm quay những cảnh toàn, sau đó đặc tả các chi tiết các hành động.

1.5. Sau khi Cô Dâu đã thay trang phục thì quay cảnh: đeo nữ trang, đội mấn, Cô Dâu tự trang điểm, Cô Dâu nói chuyện cười đùa với bạn bè hoặc gia đình.

1.6. Quay cảnh những người lớn tuổi trong gia đình nói chuyện với nhau, cố gắng quay những hành động lời nói tự nhiên nhất.

1.7. Chú ý đến những bạn bè Cô Dâu, hoặc các bạn nữ bưng mâm quả.

1.8. Phỏng vấn Cô Dâu, Ba Mẹ, cùng các nhân vật khác. 

***

II – Chuẩn bị tại Nhà Trai:

2.1. Quay cảnh Chú Rể chuẩn bị, nhưng hạn chế đối với những cảnh Chú Rể còn xuề xòa như đang mặc quần đùi, áo ba lỗ, hay ở trần. Dành thời gian để theo suốt Chú Rể trong quá trình chuẩn bị mặc áo sơ-mi quần tây và chuẩn bị đeo cravat, đi giày, khoác áo vest, chải tóc…

2.2. Quay cảnh Chú Rể giao lưu với Ba Mẹ, Anh Chị Em và những người bà con đang tham gia chuẩn bị cho Ngày Cưới.

2.3. Quay cảnh Ba Mẹ, gia đình Chú Rể đang chuẩn bị bàn thờ, bàn tiếp khách. Hình ảnh những người lớn trong gia đình trao đổi, nói chuyện với nhau. Cố gắng khai thác tinh thần tích cực, vui vẻ của tất cả mọi người.

2.4. Quay các cảnh đang chuẩn bị trang trí, và sau khi hoàn thành trang trí.

2.5. Quay cảnh phỏng vấn Chú Rể, Ba Mẹ, bà con và những người bạn bè của Chú Rể.

***

III – Nhà Trai chuẩn bị xuất phát, xuất phát, và các thủ túc trước khi vào Nhà Gái:

3.1. Quay cảnh sắp xếp chuẩn bị mâm quả. Chi tiết các mâm quả.

3.2. Cảnh trao bông dặn dò Chú Rể, và cảnh “trao quả” cho các nam phụ trách bưng quả.

3.3. Cảnh tất cả mọi người xếp hàng đi ra khỏi nhà, lên xe.

3.4. Cảnh đoàn xe xuất phát đi trên đường, quang cảnh trên đường gồm các cảnh trước đầu xe và sau lưng đoàn xe. Nhiều gia đình rất chú trọng cảnh đoàn xe hoa hoành tráng.

3.5. Quay các cảnh Chú Rể khi ở trong xe với những tâm trạng khác nhau, vui vẻ, trầm ngâm..

3.6. Đón đầu xe hoa trước khi đến Nhà Gái để được cảnh xe hoa từ từ tiến đến gần.

3.7. Quang cảnh các thành viên trong đoàn Nhà Trai chuẩn bị, chỉnh tề đội ngũ sau khi xuống xe.

3.8. Cảnh Chủ Hôn của hai bên gia đình gặp nhau, giao lưu, bắt tay, trò chuyện.

3.9. Cảnh nam bưng quả Nhà Trai “trao quả” cho các bạn nữ Nhà Gái đỡ quả. Và mọi người cùng di chuyển vào nhà. 

*** 

IV – Nghi lễ tại Nhà Gái

4.1. Cảnh giao lưu của các thành viên hai bên gia đình và ổn định chỗ ngồi.

4.2. Quay theo quy trình làm lễ theo sự hướng dẫn của Chủ Hôn và người đại diện hai bên gia đình: giới thiệu thành phần tham dự, “trình quả”,… Ghi hình những khoảnh khắc họ hàng bên chú ý lắng nghe, vỗ tay hưởng ứng, quay những nụ cười rạng rỡ…

4.3. Cảnh gia đình Nhà Gái giới thiệu Cô Dâu, đoán ý và chuẩn bị tinh thần để quay xuyên suốt quá trình trước khi Cô Dâu xuất hiện, từ cảnh mẹ gõ cửa phòng và dắt tay Cô Dâu ra chào hai họ.

4.4. Ghi hình các cảnh khi Cô Dâu xuất hiện, cúi chào hai họ, khoảnh khắc khi Cô Dâu Chú Rể gặp nhau lần đầu trong Lễ Cưới.

4.5. Quay các đầy đủ các nghi thức giữa Cô Dâu Chú Rể được hai bên gia đình hướng dẫn và chứng kiến như: trao bông, trao nhẫn, nhắp nhang bàn thờ tổ tiên, mời trà…

4.6. Quay cảnh mọi người trao quà tặng cho Cô Dâu Chú Rể.

4.7. Tiếp tục ghi hình hai bên gia đình ngồi trò chuyện, chờ giờ tốt để xuất giá. Trong lúc đó quay cảnh Cô Dâu Chú Rể với các bạn bè tại Nhà Gái.

***

V – Nhà Trai đón dâu về và các nghi lễ tại Nhà Trai

5.1. Quay cảnh “trả quả” trước cổng Nhà Gái gồm Cô Dâu Chú Rể và hai đội bưng quả Nam Nữ. Cảnh Cô Dâu Chú Rể dắt tay nhau lên xe hoa, cùng một số cảnh Cô Dâu Chú Rể tạo dáng bên cạnh xe hoa.

5.2. Quay phim làm công tác tư tưởng với Cô Dâu Chú Rể để có thể xin phép lên chung xe hoa quay những cảnh Cô Dâu Chú Rể giao lưu, đùa giỡn và những tâm trạng đặc biệt của hai người trong quá trình xe hoa di chuyển.

5.3. Quay được cảnh đoàn xe chuyển bánh đi, và đón đầu đoàn xe lúc về đến Nhà Trai. Nếu quay với hai máy, thì phải có máy quay được cảnh đoàn xe di chuyển trên đường phố.

5.4. Quay các cảnh khi Cô Dâu Chú Rể cùng quan khách hai họ về đến Nhà Trai, khoảnh khắc Cô Dâu được dẫn vào nhà.

5.5. Quay các cảnh Lễ Gia Tiên tại Nhà Trai dưới sự hướng dẫn và chứng kiến của hai bên gia đình. Các cảnh trao tặng quà của gia đình Nhà Trai.

5.6. Cô Dâu Chú Rể cùng với các bạn bè, người thân giao lưu, trao đổi sau khi hoàn thành các nghi lễ. Cảnh phỏng vấn với các bạn bè của Cô Dâu Chú Rể (nếu có)

5.7. Các cảnh quay trong phòng tân hôn của Cô Dâu Chú Rể. Trước đó phải hỏi ý kiến, xin phép và quay các cảnh Chú Rể dắt Cô Dâu vào phòng tân hôn, và tâm trạng lần đầu tiên bước vào phòng tân hôn của hai vợ chồng.

5.8. Một số hình ảnh ăn tiệc tại gia của hai bên gia đình (nếu có). 

Tùy thuộc vào quá trình quay phim quay bằng 01 máy hay nhiều máy mà giữa các quay phim có sự phân công nhiệm vụ với nhau thật rõ ràng, nhằm đảm bảo các chi tiết quan trọng trong Lễ Cưới đều được ghi hình đầy đủ.

Một số chi tiết trong Hướng dẫn quay phim cưới phóng sự – Phần 2 này khi áp dụng vào các Lễ Cưới có thể không hoàn toàn giống nhau, vì vậy, khi quay phim cần sự linh hoạt và khả năng ứng phó trong từng tình huống.

Cách quay phim của Dragon Films có thể không giống với những đơn vị quay phim khác, vì vậy, nếu bạn đang làm công việc quay phim ở một nơi khác thì phải cân nhắc khi áp dụng.

Nếu chưa đọc Hướng dẫn quay phim cưới phóng sự – Phần 1 thì bạn nên tìm xem bài viết này để kết hợp giữa hai phần với nhau trong công việc của mình.

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo