Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

So với nhiều người làm Marketing dành thời gian, công sức và tiền bạc đầu tư cho Mạng Xã Hội như Facebook, Youtube, Tiktok… thì chiến lược Marketing của tôi sử dụng Website làm nền tảng chủ đạo. Trong quan điểm của tôi, khi chúng ta biết tận dụng thì Website chính là “mũi nhọn của cây giáo” giúp các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân phát triển một cách mạnh mẽ, tuy nhiên không phải chúng ta cứ “làm đại một cái Website” là sẽ đạt hiệu quả mà cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định. Nếu bạn đang băn khoăn không biết muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động? Đừng bỏ qua bài viết này.

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Xác định rõ mục tiêu làm Website.

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Bạn cần có Website để làm gì? Trước tiên hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Website này dành cho cá nhân hay tổ chức?
 • Mục tiêu của Website là giới thiệu năng lực, công bố sản phẩm hay là Website thương mại điện tử tức phục vụ kế hoạch bán hàng online?
 • Bạn có ý định xây dựng Website trở thành trang tin tức nhằm cung cấp kiến thức, kinh nghiệm hữu ích khách hàng hay không?

Một khi hiểu rõ mục tiêu làm Website ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn dễ dàng lên ý tưởng, xác định các chức năng cần có, qua đó người thiết kế nhanh chóng nắm bắt yêu cầu và tính toán công nghệ phù hợp để hoàn thành mục tiêu. Ví dụ: Trang TMCUONG.COM là dạng Website cá nhân nhằm giới thiệu năng lực của tôi, chia sẻ kinh nghiệm và các dịch vụ Marketing do tôi cung cấp, còn đối với mỗi lĩnh vực kinh doanh khác mà tôi tham gia thì đều đã có Website riêng.

Chuẩn bị nguồn lực thiết kế Website.

Xác định ngân sách thiết kế Website.

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Dù làm Website cho cá nhân hay doanh nghiệp, chọn thiết kế đơn giản hay phức tạp thì trước tiên cần phải chuẩn bị một khoản ngân sách cụ thể, bởi ý tưởng có tuyệt vời đến đâu cũng không thể thực hiện được nếu như ngân sách eo hẹp. Hiện nay có nhiều dịch vụ thiết kế Website ra đời kèm theo những hình thức hợp tác khác nhau, từ Website giá rẻ cho đến Website cao cấp, thậm chí có cả dịch vụ cho thuê Website thanh toán theo từng năm.

Giá thiết kế Website tham khảo như sau:

 • Website giá rẻ giao động từ 3 – 5 triệu.
 • Website chuyên nghiệp có giá 8 – 12 triệu.
 • Website cao cấp có giá 20 – 100 triệu. 

Chuẩn bị một khoản ngân sách rộng rãi chính là yếu tố quan trọng giúp Website trở nên chuyên nghiệp, độc đáo hơn bởi ngân sách lớn thì có nhiều sự lựa chọn. Thông thường tôi thường cung cấp dịch vụ thiết kế Website cá nhân với chi phí từ 8 – 12 triệu, Website doanh nghiệp với chi phí từ 15 – 20 triệu.

Lên ý tưởng, mục lục trên Website.

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Bạn cần gạch đầu dòng các mục lục, chức năng mà Website cần có trước khi tiến hành trao đổi với đơn vị thiết kế. Dựa trên nhu cầu của bạn, người làm Web có thể cung cấp thêm ý tưởng hoặc đề xuất những mục lục cần thiết và hiện thực hóa yêu cầu. Mỗi Website cơ bản sẽ bao gồm các Menu (Trang) như sau:

 • Home.
 • About (Giới Thiệu).
 • Achievement (Thành Tựu).
 • Services/Products (Dịch Vụ/Sản Phẩm).
 • Portfolio/Gallery (Danh Mục/Thư Viện).
 • Team/Member (Nhân Sự/Thành Viên).
 • Pricing (Bảng Giá).
 • Blog/News (Bài Viết/Tin Tức).
 • Contact (Liên Hệ).

Thực tế, tùy theo lĩnh vực hoạt động cũng như mong muốn của mỗi người mà phần mục lục trên Website là khác nhau, bạn có thể căn cứ danh sách gợi ý trên để bổ sung, thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Soạn hình ảnh, viết nội dung cho Website.

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Trường hợp bạn đặt hàng làm Website thì người thiết kế có viết nội dung cho bạn hay không? Thực trạng vấn đề này như sau:

 • Những người thiết kế Website chỉ thiên về kỹ thuật, đôi khi họ cũng không giỏi về việc viết văn.
 • Cùng đặc thù công việc là thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng trong những lĩnh vực khác nhau, nên không phải chuyên môn nào cũng biết.
 • Giả sử người làm Website có khả năng viết văn thì để am hiểu về mô hình kinh doanh, thế mạnh dịch vụ hay đặc tính sản phẩm sẽ cần có thời gian tìm hiểu.

Thực tế không ai hiểu rõ về công ty và sản phẩm bằng người sáng lập, vì thế điều bạn cần làm là lên sườn bài, dàn ý các nội dung cần thể hiện rồi tiến hành viết nháp và nhờ người có chuyên môn biên tập thêm. Song song đó là quá trình soạn hình ảnh, video tư liệu để bổ trợ cho các nội dung trên Website, tuy nhiên nếu bạn đang ở giai đoạn khởi nghiệp (thường không có tư liệu) thì việc tổ chức chụp ảnh, quay video hoặc mua tư liệu để sử dụng là một nhiệm vụ quan trọng.

Website cần có điều kiện gì để hoạt động?

Chọn mua tên miền Website.

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Tên miền Website là gì? Tên miền Website hay Domain Name được hiểu như là địa chỉ, số nhà của bạn ở trên môi trường internet, có nhiệm vụ dẫn đường cho khách hàng đến Website của bạn. Thông thường tên miền Website gồm 02 thành phần: 

 • Tên gọi trang Web: Bạn được tùy chọn miễn là không trùng với tên Web đã có khác, ví dụ của tôi là “tmcuong”.
 • Phần mở rộng: Hay còn gọi là “đuôi” là phần bắt đầu từ dấu chấm “.” về bên phải, một số “đuôi” phổ biến gồm có .com, .net, .org, .edu… Ví dụ tôi sử dụng “tmcuong.com”.

Tên miền do cơ quan, tổ chức nào quản lý? Nếu như tên miền quốc tế được cấp phép và giám sát bởi tổ chức ICANN thì tên miền Việt Nam được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Theo kinh nghiệm, bạn có 02 cách để chọn tên gọi cho trang Web được ưa chuộng là:

 • Chọn theo tên thương hiệu. Ví dụ: dragonfilms.vn
 • Chọn theo tên sản phẩm, dịch vụ. Ví dụ: weddingdecor.vn

Trong quá trình trao đổi, tôi sẽ tư vấn cho bạn kỹ hơn về cách chọn tên và đuôi Website. Chẳng hạn nên chọn tên Website theo thương hiệu hay theo dịch vụ, cũng như sử dụng “đuôi” làm sao cho phù hợp với đặc tính của Website và môi trường kinh doanh.  

Đăng ký gói dịch vụ hosting. 

Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?

Web hosting là gì? Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu Website được hiểu như là miếng đất để chúng ta xây nhà trên môi trường online. Người ta thường lựa chọn hosting dựa trên các tiêu chí bao gồm hệ điều hành, cấu hình, dung lượng, băng thông… vì chúng quyết định đến chi phí thuê hosting, sau đây là ví dụ về thông số của một Web hosting: 

 • Hệ điều hành: Linux hoặc Windows
 • Cấu hình: CPU 8 Cores, RAM 16GB
 • Dung lượng: SSD 10 GB
 • Băng thông: 100MBps hoặc không giới hạn.

Bạn cần biết rằng phần lớn đơn vị thiết kế Website hiện nay bao gồm cả tôi đều phải thuê hosting hoặc làm đại lý phân phối cho những công ty cung cấp hosting lớn hơn. Một số đơn vị cung cấp hosting nổi tiếng ở nước ngoài bao gồm GoDaddy, BlueHost, HostGator, Hostinger… hoặc PA Việt Nam, Mắt Bão, FPT, Viettel, Nhân Hòa, Tenten, Digistar là những cái tên đáng chú ý tại Việt Nam.

Thiết kế giao diện Website. 

Giao diện Website là gì? Giao diện Website hay Website Interface là phần hiển thị của trang Web, được xem là “bộ mặt” của Website khi người dùng truy cập vào nên có thể ví như là phong cách kiến trúc và nội thất của ngôi nhà. Giao diện của Website có hấp dẫn, bắt mắt hay không thì cần dựa vào các yếu tố như sắp xếp bố cục, gu thẩm mỹ, phân bổ chức năng, chọn màu sắc, font chữ, hiệu ứng…

Đa số đơn vị làm Website hiện nay chủ yếu thực hiện nhiệm vụ thiết kế giao diện, bởi vì phần hình ảnh, video tư liệu về công ty, sản phẩm cũng như các nội dung, văn bản thuộc trách nhiệm mà bạn phải cung cấp (thông qua bước soạn hình ảnh, viết nội dung cho Website đã hướng dẫn ở trên). Trong trường hợp không có năng khiếu viết văn, bạn cần tìm một đơn vị có thể đảm nhận cả hai nhiệm vụ: thiết kế giao diện + soạn nội dung hoặc chia thành 02 phần việc riêng biệt. Đối với công việc viết văn, bạn có thể gạch đầu dòng các yêu cầu và thuê đội ngũ soạn nội dung riêng. 

Những lưu ý sau khi hoàn thành thiết kế Website.

Gia hạn tên miền, hosting định kỳ. 

Sau khi hoàn thành Website với đầy đủ các bước: (1) Mua tên miền, (2) Thuê hosting, (3) Thiết kế giao diện thì định kỳ mỗi năm bạn phải tiến hành gia hạn tên miền và hosting nhằm duy trì hoạt động của Website hoặc bạn cũng có thể chọn hình thức gia hạn là 3 năm, 5 năm, 10 năm thay vì từng năm. Đối với giao diện, nếu như bạn không sửa hoặc thay đổi giao diện thì chỉ cần trả phí thiết kế Website một lần nhưng sử dụng lâu dài.

Dịch vụ bảo trì, khắc phục sự cố Website. 

Thông thường trong quá trình sử dụng Website sẽ đối mặt với những vấn đề như sau: đối thủ chơi xấu, hacker tấn công, lây nhiễm virus, malware, đánh cắp tài khoản, lỗi chức năng… Bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ bảo trì Website hàng tháng, hoặc khắc phục sự số mỗi khi gặp lỗi. Nếu bạn nào sử dụng dịch vụ thiết kế Website của tôi thì sẽ được bảo trì miễn phí trong 01 năm, sau đó có thể áp dụng gói bảo trì 500.000 VNĐ/tháng hoặc dịch vụ khắc phục sự cố từ 1 – 2 triệu/lần tùy theo Website gặp lỗi đơn giản hay nghiêm trọng.

Dịch vụ cập nhật, chăm sóc Website. 

Trong quá trình bàn giao Website, tất nhiên tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách quản lý Website, đăng bài, upload hình ảnh, sản phẩm… để bạn có thể chủ động thực hiện công việc này, thậm chí không hiểu chỗ nào có thể đặt câu hỏi để giải đáp chi tiết. Tuy nhiên không phải người nào cũng sẵn sàng học thêm cái mới, hoặc là cảm thấy việc quản trị Website rắc rối trong khi bản thân không có thời gian tự làm thì nên sử dụng dịch vụ cập nhật, chăm sóc Website của tôi. Tùy thuộc vào tần suất mà bạn muốn cập nhật Website theo tuần, tháng, quý, hay nửa năm một lần mà tôi sẽ có bảng giá chăm sóc Website cụ thể. 

Dịch vụ viết bài, cung cấp thông tin hữu ích.

Hầu hết các Website sau một thời gian hoạt động đều ở trạng thái ổn định: thông tin cơ bản đầy đủ, hình ảnh/sản phẩm đa dạng, chức năng mượt mà… thì từ giai đoạn này trở đi bạn chỉ cần duy trì thực hiện 02 việc: 

 • Cập nhật sản phẩm, hình ảnh, video, dự án mới: 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.
 • Xây dựng một kênh tin tức, chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp những thông tin hữu ích để thu hút thêm khách hàng.

Tôi khuyến khích bạn duy trì công việc viết bài cung cấp thông hữu ích một cách đều đặn, nếu như bạn tự viết được là rất tốt hoặc không thì có thể thuê người viết, cũng như sử dụng dịch vụ viết bài của tôi là một lựa chọn. Trong trường hợp bạn muốn phát triển Website lâu dài thì tôi sẽ lên một bản kế hoạch những từ khóa liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, từ danh sách đó chúng ta sẽ đưa ra chỉ tiêu là bài viết sẽ đăng lên hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng để có một báo giá thật chi tiết, cụ thể về số lượng, chất lượng, số từ trong mỗi bài viết.

Tóm lại, để sở hữu một Website tốt nhằm thu hút thêm khách hàng, đẩy mạnh doanh số trong thời đại công nghệ 4.0 là một điều không quá phức tạp nếu như bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Qua bài viết Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động? tôi hy vọng mang đến những thông tin quan trọng và cần thiết để bạn bắt tay vào thiết kế một Website chuyên nghiệp, góp phần mang đến hiệu quả cao cho công việc hiện tại.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo