Hướng dẫn kỹ thuật link building – Phần 1 (blogspot + forum)

Trong bài viết SEO là gì? SEO khác với Google Adwords ra sao? Qui trình thực hiện SEO? Tôi đã giới thiệu về 06 giai đoạn thực hiện SEO, trong đó có giai đoạn thứ 05 là Link Building, tức là xây dựng hệ thống backlink cho keyword nhằm thúc đẩy quá trình lên top Google. Khi thực hiện Link Building thì có nhiều kỹ thuật, chiến lược khác nhau và mỗi công ty đều có bí quyết riêng, nhằm hỗ trợ cho các bạn hiện nay đang làm SEO tại BC Media trong giai đoạn Link Building, tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật Link Building đã được áp dụng thành công trong các dự án SEO của công ty để các bạn có thể thực hiện theo, bao gồm:

I – Xây dựng backlink thông qua hình thức bình luận (comment) trên blogspot.com

II – Xây dựng backlink thông qua hình thức viết bài quảng cáo, đăng tin trên các Forum, trang mua bán rao vặt.

***

I – Kỹ thuật Link Building đối với Blogspot.com

01. Đầu tiên, các bạn phải tạo tài khoản gmail để quản lý các keyword được giao trong quá trình xây dựng backlink. Tôi khuyến khích sử dụng 01 tài khoản gmail tương đương với 01 keyword nhằm thuận tiện trong việc quản lý, cũng như xử lý sự cố về sau.

02. Sau khi có tài khoản gmail, bạn tiếp tục chọn tạo tài khoản Google+. Bạn phải cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân, càng chân thực càng tốt, kế đến là cập nhật hình đại diện, hình cover. Ở phần liên kết website, các bạn điền vào link website của các thương hiệu mà mình đang nhận làm SEO (tại mục Nhãn: điền tên của website, tại mục URL: điền domain website)

03. Trước khi tiến hành comment Blogspot thì bạn truy cập vào blogger.com để tạo tài khoản. Blogger là một sản phẩm của Google nên bạn có thể sử dụng tài khoản Gmail vừa tạo để đăng nhập.

04. Để bắt đầu comment và đặt backlink trên blogspot bạn sử dụng câu lệnh để tìm kiếm cộng đồng mục tiêu trên Blogspot bằng phương pháp Google Search như sau: Site:blogspot.com “tên từ khóa để tìm cộng đồng mục tiêu” “post a comment”

*** Bạn chỉ được thay đổi cụm chữ màu xanh, toàn bộ chữ màu đỏ, các bạn không được thay đổi. Ví dụ, các từ khóa để tìm kiếm cộng đồng mục tiêu đối với lĩnh vực Cưới Hỏi gồm “áo cưới”, “xe hoa”, “thiệp cưới”, “tiệc cưới”, “cô dâu”, “chú rể”, “trang điểm” … bạn có thể dùng những từ khóa này để thay thế cho “tên từ khóa để tìm cộng đồng mục tiêu” hoặc sử dụng các từ khóa tương tự.

05. Bạn chú ý, không nên bình luận để đặt backlink trên những trang blogspot vốn là đối thủ với khách hàng của bạn. Ví dụ, tôi kinh doanh dịch vụ chụp ảnh cưới, tôi tạo trang blogspot và chia sẻ bài viết trên đó nhằm thu hút khách hàng cho tôi. Bạn làm SEO cho một khách hàng cũng về chụp ảnh cưới, bạn vào comment và đặt backlink trên trang blogspot của tôi thì chắc chắn tôi sẽ xóa comment đó khi phát hiện ra.

06. Để đặt được backlink trên Blogspot thì bạn cần một đoạn code (sử dụng làm chữ ký), bạn có thể copy đoạn code này để dùng như sau:

<strong>Tên của bạn – Nghề nghiệp của bạn</strong>

Xem chi tiết tại <a title=”Keyword Tiếng Việt có dấu” href=”website url“>Keyword tiếng việt có dấu</a>

Hoặc <a title=”Keyword Tieng Viet khong dau” href=”website url“>Keyword Tieng Viet khong dau</a>

*** Các chữ màu xanh bạn có thể thay đổi cho phù hợp, chữ màu đỏ đừng thay đổi, các chữ màu đen có cũng được không có cũng chẳng sao. Lưu ý là phải đúng cú pháp code màu đỏ thì khi bình luận mới xuất hiện đúng và đẹp. Chỗ website url thì bạn điền link bài viết cần SEO vào. Đồng thời bạn nhớ sử dụng thủ thuật che dấu backlink để đề phòng đối thủ chơi xấu.

07. Những lưu ý khi tìm kiếm cộng đồng mục tiêu trên blogspot:

– Comment đúng chủ đề, đề tài mà cộng đồng đó đang quan tâm

– Đừng để bị đánh giá là spam, ví dụ: bạn đang làm SEO cho mảng dịch vụ cưới mà comment trong cộng đồng chơi “máy bay mô hình”, “bóng đá” chẳng hạn thì có thể gọi là spam vì bạn không có liên quan đến cộng đồng này. Do đó comment có thể bị xóa, tài khoản của bạn sẽ bị report.

08. Hướng dẫn cách bình luận blogspot hiệu quả

Nhằm tránh gây ra các bình luận phản cảm, vô duyên, lạc đề dẫn đến việc chủ trang blogspot xóa bình luận, report tài khoản thì bạn nên làm theo một trong những cách sau đây:

– Tạo sự đồng cảm, tán đồng quan điểm / nhận định của tác giả bài viết.

– Chia sẻ cảm xúc thật của bạn đối với chủ đề được nêu trong bài viết.

– Cám ơn tác giả bài viết, hoặc cám ơn tác giả đã chia sẻ.

– Đưa ra một quan điểm trái chiều với chủ đề, với lời lẽ lịch sự, văn minh và góp ý một cách tích cực, chân thành.

– Các bình luận phải có độ dài ít nhất 10 từ là tốt nhất.

Theo kinh nghiệm, tổng số backlink mà bạn đặt trên blogspot nên là 120 backlinks, đặt trong nhiều ngày liên tục, mỗi ngày 10-15 backlinks. Nếu đủ số lượng thì ngưng không đặt nữa. Không nên đặt nhiều hơn 15 backlinks/ngày để tránh bị Google phạt. Trong kỹ thuật Link Building rất chú trọng đến sự đều đặn, thường xuyên. Đặt mỗi ngày một ít, đặt đều trong nhiều ngày thì tốt hơn là đặt một ngày thật nhiều, những ngày sau không đặt gì cả.

09. Các comment trên blogspot sẽ không được duyệt nếu vi phạm một trong những điều sau:

– Comment cùng một keyword trên cùng một trang blogspot xem như là spam

– Comment với nội dung nghèo nàn: hay quá, hay thật, đẹp quá, quá đẹp…

– Comment không được tác giả trang blogspot cho phép xuất hiện

– Comment trên những domain riêng ví dụ: dragonfilms.vn, weddingdecor.vn … bởi vì đây có thể là website chính của người ta, được chăm sóc kỹ, nếu comment trên đây thì khả năng bị xóa comment rất cao, vì vậy cũng không được duyệt.

***

II – Kỹ thuật Link Building đối với Forum

01. Để thực hiện đặt backlink trên Forum thì bạn cần một danh sách Forum chất lượng, bạn có thể tìm kiếm trên mạng, rồi tiến hành kiểm tra độ uy tín của Forum, xem Forum đó có bị Google phạt không. Nếu bạn làm việc tại BC Media thì sẽ được cung cấp danh sách Forum chất lượng đã được kiểm tra sẵn.

02. Cách kiểm tra Forum đó có bị Google phạt hay không bạn thực hiện lần lượt 02 cách sau:

– Google Search: site:domain.com

– Google Search: http://domain.com

*** Nhớ thay thế domain.com bằng tên Forum cần kiểm tra. Nếu kiểm tra và không thấy xuất hiện kết quả thì Forum đó đã bị phạt. Bạn tuyệt đối không đặt backlink trên những trang này.

03. Sau khi có danh sách Forum chất lượng, bạn dùng gmail để đăng ký tài khoản trên Forum. Quá trình này bạn cần lưu ý: mỗi keyword một tài khoản email, lưu tên Forum, user và password để dễ dàng quản lý, thay đổi nội dung khi cần thiết.

04. Bạn cần điền đầy đủ thông tin tài khoản trong Forum, bao gồm: ngày tháng năm sinh, nơi sinh sống, hình ảnh đại diện, trang web (điền website mà bạn đang làm SEO vào), phần chữ ký thì bạn điền keyword Tiếng Việt có dấu – keyword Tieng Viet khong dau và nhớ đặt backlink vào cả hai keyword này. Sau đó mới tiến hành đăng bài trên Forum.

05. Trước khi tiến hành đăng bài trên Forum, bạn cần phải soạn nội dung quảng cáo. Nội dung quảng cáo phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

– Độ dài bài viết tối thiểu 350 chữ dựa theo bài viết gốc.

– Bài viết không được trùng lặp nội dung (bạn nên dùng duplichecker.com để kiểm tra sau khi hoàn thành viết bài)

– Trong tiêu đề bài viết phải chứa keyword

– Đoạn giới thiệu mở đầu bài phải chứa keyword

– Bài viết phải có hình ảnh minh họa

Mỗi bài viết bạn có thể đăng trên 5 Forum khác nhau (tương đương 5 backlinks)

Bài viết quảng cáo được xem là đạt chỉ tiêu khi đáp ứng được các kiều kiện ở trên. Sau khi đăng trên Forum, bài viết phải được chèn link vào keyword thì mới gọi là một backlink.

06. Đối với một số Forum, họ sẽ yêu cầu bạn đáp ứng đủ một số lượng bài bình luận thì mới được tự đăng bài mới (trung bình từ 3-5 bài), vì vậy bạn cần tuân thủ theo quy định của Forum. Một số Forum khác cũng sẽ yêu cầu bạn đăng ký nạp tiền bằng cách tin nhắn điện thoại mới được đăng bài (mức phí từ 2,000 – 15,000 VNĐ) thì bạn nên cân nhắc. Nếu làm việc tại BC Media thì công ty sẽ cung cấp điện thoại và SIM để bạn nhắn tin.

Lưu ý:

Tất cả các backlink mà bạn đã đặt được bao gồm (blogspot + Forum) đều cần file để quản lý, file này sẽ dùng để khách hàng kiểm tra. Nếu bạn làm việc tại BC Media thì bạn sẽ được cung cấp tất cả các mẫu file này nhằm đạt hiệu suất công việc cao nhất.

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo