Marketing Online là gì? Các công cụ của Marketing Online?

TMC12-Marketing-Online-là-gì-Các-công-cụ-của-Marketing-Online-01

Dù không phải là một người học chuyên ngành về Marketing, nhưng do yêu cầu về công việc tôi phải tự làm Marketing ngay từ khi khởi nghiệp, bắt đầu với kiến thức Marketing bằng 0 rồi tự nghiên cứu, áp dụng và đi học thêm các khoá ngắn hạn nên cũng có chút ít kinh nghiệm. Tôi đặc biệt yêu thích Digital Marketing, trong đó có Marketing Online. Vậy Marketing Online là gì? Các công cụ của Marketing Online?

TMC12-Marketing-Online-là-gì-Các-công-cụ-của-Marketing-Online-01

Marketing là gì?

Marketing hay còn có nghĩa là Tiếp Thị là một thuật ngữ đã được đưa vào từ điển Tiếng Anh kể từ năm 1944, trong đó Market được hiểu là “cái chợ” hoặc nghĩa rộng hơn là “thị trường”. Từ Marketing được sử dụng nhằm diễn đạt sự hoạt động, vận động, những điều đang diễn ra của thị trường.

Một sản phẩm hoặc dịch vụ muốn được tồn tại và phát triển thì phải sinh lợi, để có thể sinh lợi thì sản phẩm đó phải được “thị trường” biết đến và đáp ứng được nhu cầu của “thị trường”. Trong một công ty hoặc tổ chức, Marketing là bộ phận nhận biết được nhu cầu của “thị trường”, để sáng tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới hoặc cải tiến những sản phẩm/dịch vụ có sẵn, tiếp đến là quá trình trao đổi và truyền tải các giá trị của sản phẩm/dịch vụ đến với “thị trường” hay có thể hiểu là khách hàng, đồng thời đưa ra các phương pháp quản lý, xây dựng mối quan hệ với khách hàng nhằm mang về lợi ích cho công ty hoặc tổ chức.

Marketing được ví như là nghệ thuật bán hàng, nhưng mục đích chính của Marketing là làm sao để được khách hàng biết đến, và để hiểu biết khách hàng một cách rõ ràng cụ thể nhất, thông qua đó mang đến những sản phẩm/dịch vụ phù hợp, kích thích khách hàng tự nguyện mua, luôn sẵn sàng để mua sản phẩm/dịch vụ. Dựa trên kết quả của hoạt động kinh doanh, sự phát triển của thương hiệu/sản phẩm mới có thể đánh giá được hiệu quả Marketing.

Marketing có 04 hoạt động cơ bản và phổ biến, bao gồm: Product – Sản phẩm/Dịch vụ, Price – Giá cả/Định giá, Placement – Vị trí/Phân phối, Promotion – Khuyến Mãi gọi là 4Ps, người làm Marketing có thể dựa trên các yếu tố này để xây dựng một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh nhằm mang đến hiệu quả sinh lợi cho công ty hoặc tổ chức.

***

Marketing Online là gì?

Marketing Online hay còn gọi Internet Marketing có nghĩa là Tiếp Thị Trực Tuyến, là một công cụ của Digital Marketing vốn bao gồm Internet Marketing + Mobile Marketing. Người làm Marketing Online cũng sẽ dựa trên 04 hoạt động phổ biến (4Ps) giống như hình thức Marketing truyền thống, tức bao gồm một chuỗi các hoạt động nhằm 01. nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, 02. sáng tạo và cải tiến sản phẩm, 03. quảng bá và tiếp thị sản phẩm đến với khách hàng, 04. chăm sóc khách hàng thông qua hệ thống internet để cuối cùng đạt được mục tiêu sinh lợi.

***

Các công cụ của Marketing Online?

Người làm Marketing Online sẽ phải thực hiện một kế hoạch Marketing (Marketing Plan) dựa trên các công cụ như sau:

  • Website doanh nghiệp
  • Quảng cáo trực tuyến (Ad-Network): quảng cáo logo, banner, bài viết PR…
  • Quảng cáo tìm kiếm (Search Marketing): Google Search, Bing Search, SEO…
  • Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Network Marketing): Forum, Blog, Facebook, Google+…
  • Quảng cáo tin đồn (Buzz Marketing, Viral Marketing):
  • Email Marketing
  • Video Marketing (Youtube, Vimeo)
  • Quảng cáo dựa trên các đại lý (Affiliate Marketing)
  • Mobile Marketing (Apps)

 TMC12-Marketing-Online-là-gì-Các-công-cụ-của-Marketing-Online-02

Một dạng sơ đồ Digital Marketing mà các bạn có thể áp dụng vào trong công việc của mình.

Vấn đề của những bạn trẻ đang muốn tham gia vào công việc Marketing Online hiện nay mà tôi thường gặp gồm có:

Nghĩ Marketing Online tức là quảng cáo. Trong khi quảng cáo chỉ là một trong 4Ps ở trên – Promotion. Có thể quảng cáo thông qua hình thức treo logo, banner, đăng bài viết trên báo mạng, diễn đàn… Và các hình thức quảng cáo khác như Google Adword, Facebook Ads,…

Nghĩ Marketing Online tức là chăm sóc Facebook. Không thể phủ nhận rằng facebook đang phát triển rất mạnh và có nhiều người sử dụng, nhưng Facebook cũng chỉ là một trong số các mạng xã hội, bên cạnh đó còn có Google+, Youtube, Twitter, Pinterest, Instagram, Tumblr, Foursquare,… Và trong trường hợp quản lý, chăm sóc được hết các mạng xã hội kể trên thì mới chỉ hoàn thành được công việc Social Network Marketing.

Phần lớn chỉ biết lý thuyết để đề xuất công ty thuê đơn vị khác, không có kỹ năng – kỹ thuật để tự có thể thực hiện. Như không biết lập kế hoạch từ khoá, không biết tối ưu Google Adwords, Facebook Ads để mang lại hiệu quả cao nhất, không biết làm SEO, không thể tự thực hiện Email Marketing,…

Không biết chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường, cải tiến sản phẩm. Không có tính kiên trì trong quá trình thực hiện công việc, năng xuất làm việc không cao. Ví dụ: có bạn khi nhận việc đề xuất với tôi là tạo Facebook A, Facebook B để thu hút khách hàng. Công ty duyệt đề xuất này và giao cho đảm nhận công việc chăm sóc Facebook, bạn chăm sóc Facebook được 01 tháng, 02 tháng đến tháng thứ 03 bạn nói rằng “Việc chăm sóc Facebook làm em chán quá!”. Một bạn khác vào thay thế, và nhận xét rằng là nội dung Facebook của bạn trước làm không hay, bạn có thể làm tốt hơn, mỗi ngày viết 03 nội dung để post Facebook vào các khoảng thời gian 9h sáng, 3h chiều và 9h tối. Tuần đầu bạn viết rất kỹ, các nội dung Facebook được chăm sóc nên có chất lượng hơn hẳn, nhưng đến nội dung thứ 150 (sau 01 tháng) thì không còn hay nữa, thậm chí còn sơ xài hơn bạn trước.

Xem nhẹ việc viết lách hoặc không muốn đầu tư cho công việc viết lách. Marketing Online phụ thuộc rất lớn vào nội dung (Content Marketing) từ việc viết bài truyền thông, tư vấn kinh nghiệm trên website của công ty đến soạn thảo nội dung email, chăm sóc khách hàng hay những thông điệp để truyền đạt trên mạng xã hội (Facebook, Forum…). Tuy nhiên nhiều người muốn làm Marketing lại cho rằng khả năng viết lách của mình không tốt, hoặc “ngán viết”, tôi gặp rất nhiều tình huống như thế, ví dụ giao cho nhân viên Marketing viết bài để cập nhật trên website hàng tuần cũng trở thành một “cực hình” dù số lượng bài viết không nhiều (tuần/bài). Nên đã tham gia vào công việc Marketing thì bạn bắt buộc phải tìm cách để đầu tư, cải thiện khả năng ngôn ngữ, viết lách.

Với yêu cầu công việc và một số thực trạng như trên, tôi mong rằng các bạn làm Marketing Online có thể chuẩn bị cho mình một nền tảng về kiến thức, kỹ thuật thực hiện cũng như rèn luyện cho mình những đức tính cần thiết trong công việc.

Những bạn nào chỉ biết lý thuyết đối với 2/3 công việc ở trên đây thì một là nên đi học thêm để tăng cường kiến thức, hai là nếu giỏi Tiếng Anh thì xin vào các công ty lớn, tập đoàn nước ngoài, hoặc Agency quảng cáo để phát triển. Còn đối với công ty vừa và nhỏ thì thường cần tuyển nhân viên đã có kinh nghiệm, biết làm nhiều việc, hoặc bạn chấp nhận một mức lương thấp để được học việc nếu như công ty đó có nhận.

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo