Bạn có ý định mở quán cà phê, nhưng hiện nay đang băn khoăn không biết muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì? Nếu như bạn có 5 phút để đọc một bài viết tương đối dài, tôi sẵn lòng chia sẻ cùng bạn một số kinh nghiệm mở quán cafe dưới góc nhìn của người làm Marketing, bằng cách nào để chúng ta xây dựng thương hiệu quán cà phê ngày càng uy tín và chuyên nghiệp… Vì thế bài viết này có thể không giống như những kiến thức về quản trị kinh doanh mà bạn từng biết.

Mục Lục

Muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì?

Vì sao bạn nên chọn mô hình kinh doanh quán cafe?

Muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì?

Đối với người Việt, cà phê không phải là thức uống xa lạ mà đã trở thành một thói quen thân thuộc, có nhiều hoạt động gắn bó chúng ta với văn hóa cà phê mỗi ngày, ví dụ như:

Ngoài ra, Việt Nam còn sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào bởi là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Brazil là điều kiện rất thuận lợi cho những bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh cafe, nước giải khát. Bên cạnh đó, sự ra đời của các ứng dụng đặt hàng, giao đồ ăn như Now, Foody, Lalamove, GrabFood,… Bên cạnh đó, sự ra đời của các ứng dụng đặt hàng, giao đồ ăn như Now, Foody, Lalamove, GrabFood,… mang đến nhiều cơ hội giúp mô hình kinh doanh quán cafe phát triển.

Mục tiêu của bài chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe là gì?

Muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì?

Đối với những kinh nghiệm kinh doanh quán cafe ở trên mạng, người ta sẽ chia sẻ về số vốn đầu tư, cách thức chọn mặt bằng, trang trí quán, mua sắm thiết bị như thế nào… thì từ góc nhìn của người làm Marketing, tôi xin phép được lướt qua những vấn đề trên thay vào đó tôi hướng nội dung bài viết này đến những mục tiêu như sau:

Danh sách việc cần làm khi muốn mở quán cafe.

Có kinh nghiệm pha chế, setup mô hình quán cafe.

Muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì?

Khi bạn muốn khởi nghiệp mở quán cafe dù với mô hình nhỏ:

Mặc dù có rất nhiều người kinh doanh nhưng mô hình mở quán cafe hiện nay vẫn mang nhiều bất cập, khó tạo được uy tín bởi thực đơn không đặc sắc nhiều quán bán thức uống giống nhau, không đảm bảo vệ sinh, không chứng minh nguồn gốc thực phẩm. Vì thế khi muốn mở quán cafe bạn cần trả lời các thắc mắc của khách hàng sau đây:

Nếu câu trả lời là “Có” thì bạn có gì để chứng minh một cách rõ ràng, cụ thể hay không?

Xác định khách hàng mục tiêu, thức uống chủ đạo.

Muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì?

Lĩnh vực kinh doanh quán cafe, nước giải khát vô cùng phong phú, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trong những thời điểm khác nhau, chẳng hạn: cà phê, sinh tố, đá xay, soda, sữa chua, trà thảo mộc, trà sữa, thức uống giảm cân, thức uống detox, thải độc,… Muốn khởi nghiệp nghề mở quán cafe, ngay từ đầu bạn cần xác định hướng đi cho quán cafe theo một nhóm thức uống, món ăn cụ thể, nhắm đến đối tượng khách hàng rõ ràng, để còn học hỏi và tìm hiểu về món đó được rành rẽ, nhanh chóng. Khi mới bắt đầu mở quán cafe càng hạn chế ôm đồm càng tốt, ngay cả trong trường hợp bạn muốn bán nhiều dòng thức uống khác nhau thì cũng phải xác định món nào chính, món nào phụ để còn dựa vào đấy làm thế mạnh truyền thông. Hãy thử lấy ví dụ từ Highlands Coffee, tuy là hệ thống quán bán cà phê và nước giải khát gồm nhiều loại nhưng họ tập trung truyền thông thật mạnh cho Phin Sữa Đá, Trà Sen Vàng xem đây là món chủ lực của hệ thống. Đó chính là bí quyết truyền thông chứ không phải tự nhiên mà các “ông lớn” trong ngành lại làm như vậy.

Đặt tên thương hiệu quán cafe gần gũi, độc đáo.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Để kinh doanh quán cà phê dù bước đầu chỉ là một quán cafe online thì bạn cũng cần đặt một cái tên hay nói theo cách hoành tráng thì là thương hiệu quán cafe sao thật gần gũi, dễ nhớ. Vậy đặt tên thương hiệu quán cà phê cần bí quyết gì?

Thực tế, bạn muốn đặt tên nào cũng được nhưng với góc nhìn Marketing để vừa dễ PR mà nếu cần sang nhượng thương hiệu cho người khác cũng dễ dàng thì khi chọn tên cho quán cafe bạn cần: (1) Tránh sử dụng tên riêng cá nhân; (2) Tránh trùng tên với đơn vị khác. Ví dụ: Nếu tôi dùng tên Mạnh Cường Coffee thì khi muốn bán thương hiệu/nhượng quyền chắc chắn gặp khó khăn hơn so với lấy tên Highlands Coffee, The Passion Coffee… Tuy nhiên nếu ngay từ đầu bạn không tính đến chuyện bán thương hiệu/nhượng quyền về sau thì hãy bỏ qua gợi ý này.

Tiến hành thủ tục Đăng Ký Kinh Doanh quán cafe.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Mở quán bán cafe nhỏ có phải Đăng Ký Kinh Doanh không? Căn cứ theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP về những trường hợp cá nhân có hoạt động thương mại thì việc mở quán cafe dù nhỏ cũng cần thực hiện Đăng Ký Kinh Doanh theo quy định. Hiện nay có hai hình thức Đăng Ký Kinh Doanh như sau:

Thực tế, nhiều người kinh doanh nước giải khát online kiểu tự phát đều không đăng ký kinh doanh, tuy nhiên hình thức này chỉ mang tính tạm thời dành cho cá nhân, không phù hợp để phát triển lâu dài, và tất nhiên sẽ bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động nếu phát hiện dấu hiệu đội lốt kinh doanh tự phát nhằm trốn thuế. Do đó muốn kinh doanh quán cafe một cách nghiêm túc và xây dựng uy tín vững mạnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

Thiết kế logo, bộ nhận dạng cho quán cafe.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Việc thiết kế logo, bộ nhận dạng thương hiệu là điều mà bạn không thể bỏ qua khi muốn mở quán cafe.

Xây dựng tư liệu hình ảnh, video cho quán cafe.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Nhằm phục vụ cho công tác truyền thông, chứng minh nguồn gốc của thực phẩm, đảm bảo quy trình chế biến an toàn vệ sinh, thể hiện sự chuyên nghiệp của quán cafe thì việc xây dựng một kho tư liệu gồm video và hình ảnh về món ăn, thức uống là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý chụp hình và quay video clip cho lĩnh vực kinh doanh quán cafe như sau:

Thậm chí ở giai đoạn đầu, bạn phải tự đầu tư cả chất xám, thời gian, tiền bạc nhằm thuê người làm mẫu, tạo ra concept chụp ảnh thì mới có tư liệu ưng ý. Bạn càng có nhiều hình ảnh và video đẹp về các món ăn, thức uống càng giúp chứng minh bạn “nổi bật” và “uy tín”, hay hiểu cách khác là ai muốn đặt hàng món ăn, thức uống này thì hãy tìm đến quán cafe của bạn.

Thiết kế Website cho quán cafe, nước giải khát.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Nhiều người mở quán cafe hiện nay thường tập trung cho Facebook hơn là đầu tư làm Website, riêng tôi khuyên bạn làm điều ngược lại, hãy ưu tiên cho Website nhiều hơn. Bởi vì sao?

Phát triển các kênh Social Media cho quán cafe.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Hiện nay hầu như quán cafe nào cũng có Fanpage riêng hay còn gọi là Facebook Business Suite kể từ 09/2020 (và đổi thành Meta Business Suite hồi tháng 10/2021), thậm chí việc tạo Page được nghĩ đến đầu tiên khi người ta muốn bắt đầu kinh doanh cái gì đó. Tuy nhiên Fanpage chỉ là một trong các kênh Social Media mà thôi, ngoài ra còn có Instagram, Twitter, Pinterest, Linkedin, Youtube, Tiktok,… và những kênh Social Media này sẽ thay đổi chiến lược thường xuyên, có lúc thịnh rồi cũng có lúc suy, cụ thể: Trước 2009 thịnh hành nhất là blog Yahoo! 360° nhưng rồi mạng xã hội này chấm dứt hoạt động vào 07/2009, nên người ta chuyển sang dùng WordPress, My Opera, Blogger (Blogspot), MySpace, Google+… cho đến khi Facebook trở nên thịnh hành như hiện nay, nhưng ai dám chắc chắn rằng Facebook sẽ thịnh hành mãi. Vậy những thông tin này gợi nên cho chúng ta điều gì?

Phải chăng là không nên quá tập trung vào một kênh nào mà bỏ qua những kênh tiềm năng khác. Khi khởi nghiệp kinh doanh quán cafe, bạn có thể chọn Facebook là mạng xã hội chủ đạo, nhưng song song đó bạn hãy phát triển thêm những kênh Social Media khác. Đó cũng là lý do để tôi ưu tiên cho Website nhiều hơn, bởi vì Website là của tôi, mở hay đóng thuộc quyền của tôi. Nếu Facebook còn thịnh hành thì tôi chia sẻ link Website kết hợp chạy quảng cáo Facebook nhằm kéo khách có nhu cầu đặt hàng món ăn, thức uống về Website, nếu sau này kênh khác mạnh hơn thì tôi lại qua kênh đó share link, chạy quảng cáo rồi tiếp tục kéo khách về Website. Tất cả các kênh Social Media đều có chung một đích đến là Website chính của quán cafe.

Xác minh địa chỉ quán cafe trên Google Maps.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Bạn có thể nghe những người làm Marketing hay nhắc đến thuật ngữ SEO rồi SEO Local, rằng khi kinh doanh cần phải tạo Maps để có thứ hạng tốt hơn trên Google. Tôi công nhận điều này đúng nếu làm SEO nhưng bạn nên tiến hành vào thời điểm khác khi thật sự quan tâm, đầu tư cho Content Marketing thì mới có tác dụng… Còn trong giai đoạn khởi đầu, Google Maps hay chính xác là Google My Business, cho phép chủ quán cafe gửi các thông tin cơ bản cho Google nhằm:

Dù cho bạn hoạt động online và hoàn toàn không tiếp khách tại địa điểm thì việc xác minh quán cafe trên Google Maps vẫn đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể chú thích trong phần mô tả rằng “Quý Khách vui lòng gọi điện thoại trước khi đến” hoặc “Cửa hàng không nhận khách trực tiếp” thì vẫn mang đến cảm nhận là cửa hàng này “có thật” trong suy nghĩ của khách hàng.

Thực hiện truyền thông, quảng cáo cho quán cafe.

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ những công việc như trên: Tên thương hiệu, đăng ký kinh doanh, logo, hình ảnh, Website, Fanpage, Google Maps… cũng là lúc bạn nên tiến hành công tác truyền thông, quảng cáo cho quán cafe nhằm thu hút khách hàng. Vậy có những cách truyền thông nào dành cho quán cafe? Bạn hãy tham khảo một số hình thức sau đây:

Đối với khâu truyền thông, quảng cáo cho quán cafe còn tùy thuộc vào ngân sách mà bạn sẽ có một kế hoạch tổng thể, kéo dài từ vài tháng đến suốt năm trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, hay chỉ làm ngắn hạn trên một số nền tảng nổi bật, ví dụ như chạy quảng cáo Facebook mà thôi.

Tôi có thể giúp được gì khi bạn mở quán cafe?

Muốn khởi nghiệp nghề nhiếp ảnh, studio cần phải làm gì?

Đối với người tham gia kinh doanh quán cafe được một thời gian, những công việc ở trên đã thực hiện được một phần thì hãy xem xét bổ sung thêm các hạng mục còn thiếu. Nếu như bạn đã thực hiện khá đầy đủ nhưng chưa hiệu quả thì nên hệ thống lại, sắp xếp cho bài bản nhằm có kết quả tốt hơn. Còn trường hợp bạn vừa khởi nghiệp mở quán cafe một mình, không hùn hạp kết hợp với ai, không có người đồng hành để san sẻ công việc Marketing, hoặc mọi người trong team không biết phải làm Marketing như thế nào, bắt đầu từ đâu… bạn có thể tìm đến với tôi.

Sau đây những công việc liên quan đến Marketing mà tôi có thể hỗ trợ khi bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh quán cafe

Danh sách trên là các công việc cần thiết khi muốn mở quán cafe, tuy nhiên bạn không phải thực hiện hết tất cả cùng lúc mà có thể tiến hành từng việc một, nên dựa vào điều kiện và khả năng tài chính hiện có.

Tôi hy vọng đã mang đến những kinh nghiệm Marketing cơ bản nhất dành cho những bạn còn đang băn khoăn muốn khởi nghiệp mở quán cafe cần phải làm gì? Sau khi đọc xong bài viết, bạn cảm thấy có nhiều điểm hợp lý, bạn muốn được tư vấn thêm về việc làm thương hiệu cho quán cafe thì inbox cho tôi qua facebook TMC Cuong. Ngoài ra, trong trường hợp bạn có ý kiến nào hay hơn hãy đóng góp cho tôi, giúp tôi bổ sung và hoàn thiện bài viết này trở nên tốt hơn và mang nhiều lợi ích mọi người xung quanh. Cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc đến đây.

Contact Me on Zalo