Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Chúng ta có thể hiểu rằng một sản phẩm có thương hiệu nghĩa là sản phẩm đó được nhiều người tin tưởng sử dụng, nhờ vậy mà dễ bán sản phẩm hơn, doanh thu cao hơn. Còn một người có thương hiệu cá nhân nghĩa là người đó xây dựng được uy tín đối với xã hội hoặc uy tín ở trong một cộng đồng, hội nghề nghiệp nào đó mà thông qua đó họ có được những cơ hội tốt, sự nghiệp ngày càng thăng tiến hơn. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và các Mạng Xã Hội nếu chúng ta biết cách tận dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân thì sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn và lâu dài. Vậy đâu là những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội?

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội.

Mục đích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Dù cho công việc của bạn là gì, là nhân viên của một công ty nào đó hay làm việc tự do, tự kinh doanh riêng thì hầu hết chúng ta đều đang “bán một thứ gì đó”, ví dụ: các ca sĩ “bán” giọng hát, cầu thủ “bán” kỹ năng đá bóng, nhà văn “bán” con chữ, người làm sale thì “bán” nước bọt… Như vậy chúng ta có thể hình dung rằng, khi một người càng được nhiều người biết đến hay còn gọi là nổi tiếng thì việc “bán hàng” càng dễ dàng hơn, ở đây tôi dùng chữ “bán” trong ngoặc kép nên mình hãy hiểu theo nghĩa rộng một chút. Tóm lại mục đích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo dựng uy tín, để trở nên nổi tiếng, để thu hút được nhiều người biết đến mình và qua đó chúng ta có thể “bán hàng” dễ hơn, nhiều hơn, nhanh hơn. Nếu quan tâm bạn có thể đọc thêm bài “Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải làm gì?”, còn trong phạm vi bài viết này tôi chỉ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội như thế nào?

Xác định các Mạng Xã Hội chính.

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Nhờ có công nghệ phát triển nên hiện nay chúng ta có cơ hội tiếp cận với nhiều loại Mạng Xã Hội khác nhau, kể từ Mạng Xã Hội chuyên về nội dung cho đến Mạng Xã Hội chuyên về hình ảnh, video và phổ biến nhất có thể kể đến như Facebook, Zalo, Twitter, Youtube, Tiktok, Instagram, Linkedin… Cho nên bạn phải dựa theo ngành nghề đang hoạt động, thị trường mục tiêu, hành vi của khách hàng và kỹ năng của bản thân để xác định các Mạng Xã Hội chính mà hoạt động. Tôi ví dụ, tuy rằng Facebook, Zalo rất nổi tiếng ở Việt Nam nhưng nếu khách hàng của bạn chủ yếu là người nước ngoài thì bạn nên sử dụng Twitter, hoặc bạn chuyên làm nội dung liên quan đến video thì hãy ưu tiên hoạt động trên Tiktok, Youtube… Bởi vì có nhiều loại Mạng Xã Hội khác nhau nếu chúng ta muốn “phủ sóng tất cả Mạng Xã Hội” thì sẽ cần đến một đội ngũ “chuyên chơi Mạng Xã Hội” hoặc phải chọn lọc những Mạng Xã Hội Chính.

Đầu tư hình đại diện, hình cover.

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Nếu như bạn KHÔNG có ý định kinh doanh hay “bán” thứ gì đó trên mạng thì hình đại diện (avatar) và hình cover không quá quan trọng, bạn đăng cái gì cũng được kể từ phong cảnh, hoa lá cho đến hình con cái. Nhưng nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thì cần phải khác đi, cần phải đầu tư hình đại diện, hình cover sao cho thật chuẩn chỉnh, tươm tất. Bạn hãy xem hình đại diện như là logo của mình, cần phải chính chủ, rõ mặt cho người khác nhận diện, hạn chế thay đổi một cách thường xuyên ngoại trừ trường hợp bạn là nghệ sĩ. Vì thế, hãy chọn một hình đại diện mà mình có thể để 5-7 năm không phải thay đổi, khi đó dù hình đại diện có xuất hiện với kích cỡ nhỏ như hạt đậu thì mọi người vẫn có thể nhận ra bạn là ai. Và quan trọng nữa là sử dụng hình ảnh đó trên tất cả các Mạng Xã Hội khác một cách nhất quán.

Đừng quá tập trung vào “bán hàng”.

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi bạn tham gia vào Mạng Xã Hội và làm quen với mọi người thì hầu hết sẽ biết bạn là ai, bạn làm công việc gì, vì vậy đừng quá tập trung vào “bán hàng” nữa. Nếu như bạn đăng 10 bài và cả 10 đều quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ thì khó lòng tránh khỏi mọi người sẽ cảm nhận là “người này không thú vị”, “chỉ có bấy nhiêu đó thứ đăng hoài”… nếu thời điểm đó họ chưa quan tâm đến cái thứ mà bạn quảng cáo thì tất nhiên họ cũng không quan tâm đến bạn luôn. Cho nên nhiệm vụ của bạn là khiến mình trở nên thú vị hoặc ít nhất là không bị nhàm chán, bí quyết là bạn cần phải đa dạng nội dung trên tài khoản Mạng Xã Hội. Ví dụ bên cạnh các bài “bán hàng” còn phải có những bài viết hữu ích, cung cấp thông tin thú vị, đời sống cá nhân, sở thích, thú cưng hoặc nội dung vui vẻ, hài hước… theo một tỉ lệ hợp lý. Chẳng hạn bạn có thể áp dụng công thức đăng bài như sau: 10% đời tư, 20% công việc đang làm và 70% thông tin, kiến thức. Chi tiết về công thức đăng bài này tôi có chia sẻ trong bài “Kinh nghiệm tìm khách hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả”.

Phát triển, mở rộng mối quan hệ mới. 

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thì chắc chắn phải có mục tiêu để cho nhiều người biết đến mình, nếu bạn muốn nhiều người biết đến mình thì cần phải phát triển, mở rộng mối quan hệ mới và ở đây chính là mối quan hệ trên Mạng Xã Hội. Việc kết bạn qua Mạng Xã Hội hiện nay khá đơn giản với những thao tác như là gửi lời mời kết bạn, theo dõi, bình luận, tương tác bằng icon (like, thả tim…) hoặc nhắn tin riêng cho nhau. Thế nhưng kết bạn trên Mạng Xã Hội cũng đòi hỏi chúng ta có sự chọn lọc nhất định chứ không phải bạ ai cũng làm quen, và khi kết bạn rồi thì cần dành thời gian để tìm hiểu về bạn mới của mình, chẳng hạn họ là ai, họ ở đâu, làm công việc gì, sở thích, mối quan tâm hay đam mê của họ là gì. Nói thì đơn giản nhưng việc phát triển mối quan hệ mới cũng cần thực hiện bằng sự kỷ luật, ví dụ: Mỗi ngày đều đặn gửi lời kết bạn với 03 người mới thì mỗi tháng mình có 90 người bạn mới, hay mỗi năm có hơn 1.000 người bạn mới. Rồi mỗi ngày cũng cần tương tác, nhắn tin với bạn mới của mình, chia sẻ câu chuyện của bản thân và lắng nghe câu chuyện của bạn mình… dần dần mối quan hệ trên Mạng Xã Hội mới có thể trở thành mối quan hệ ở ngoài đời thực.

Nên chăm sóc đa dạng khách hàng. 

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Bởi vì mỗi người đều đang muốn “bán” một thứ gì đó, cho nên đôi khi chúng ta rơi vào vòng xoáy “bán hàng” và khiến việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội trở nên kém hiệu quả. Nhìn chung phần lớn chúng ta đều “dần dần cảm thấy chán” nếu nhận ra một người bạn trên Mạng Xã Hội suốt ngày đăng bán sản phẩm như mỹ phẩm, thời trang, đồ ăn thức uống, thực phẩm chức năng, hay rao bán bất động sản, bảo hiểm,… trong khi mình chưa/hoặc không cần đến.

Tóm lại, trong việc “buôn bán” chúng ta nên chăm sóc đa dạng khách hàng một chút thì sẽ tốt hơn, bao gồm:

  • Đăng các nội dung dành cho khách hàng tiềm năng (tương lai trở thành khách hàng).
  • Đăng các nội dung dành cho khách hàng hiện tại (đang chăm sóc).
  • Đăng các nội dung dành cho khách hàng cũ (đã mua hàng).

Tôi ví dụ, bạn hoạt động trong ngành cưới, chụp ảnh cưới nhưng liên tục rao về dịch vụ cưới cho nhóm khách hàng cũ (đã cưới rồi) thì cũng có khả năng là khi họ cưới lại lần 2 sẽ tìm tới mình đặt dịch vụ tiếp nhưng rõ ràng trường hợp này là rất hiếm. Điều mình cần làm là giúp khách hàng nhớ tới mình mỗi khi họ cần, cho nên nếu bạn chọn đăng một cái gì đó hữu ích, thú vị, vui vui hoặc truyền cảm hứng cho mọi người về phong cách sống của bạn, như là sở thích đọc sách, các hoạt động thiện nguyện, luyện tập thể thao, yoga… thì sẽ hấp dẫn khách hàng cũ hơn là chỉ nhăm nhăm vào chuyện “bán hàng”, có thể nói không có gì chán hơn là bạn tự biến tài khoản Mạng Xã Hội của mình trở thành một “trang tin rao vặt”.

Nguyên tắc chung của việc xây dựng thương hiệu cá nhân?

Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội

Nguyên tắc chung của việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội là gì? Đối với tôi thì đó là những gạch đầu dòng như sau: 

  • Hình ảnh đại diện rõ ràng, chính chủ, dễ nhận diện và tránh thay đổi thường xuyên. Hãy xem ảnh đại diện là logo của cá nhân mình, không phải “có cảm hứng” là thay đổi ảnh đại diện mà cần có kế hoạch cụ thể, 5-7 năm thay đổi một lần.
  • Cần cho người khác biết mình là ai, mình làm công việc gì nhưng cũng phải tránh tạo cảm giác “săn mồi” đối với mọi người xung quanh. Đăng bài “bán hàng” cần có kế hoạch, cần chăm sóc khách hàng đa dạng (khách cũ, khách đang chăm sóc, khách tương lai) vì vậy cần có những nội dung đa dạng, thú vị cho từng nhóm khách.
  • Cần phát triển và mở rộng các mối quan hệ trên Mạng Xã Hội, nên xây dựng một kế hoạch về tần suất gửi lời mời kết bạn mỗi ngày, tần suất nhắn tin thăm hỏi bạn bè, bao gồm bạn cũ và bạn mới. Thực hiện đều đặn một cách kỷ luật trong một khoảng thời gian để đạt được kết quả rõ ràng.
  • Chọn đúng Mạng Xã Hội phù hợp để xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân ở trên đó.

Trên đây là tóm lược những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội mà tôi đã và đang áp dụng với bản thân mình, với những người nhờ tôi tư vấn xây dựng thương hiệu, bạn hãy tham khảo và chọn lựa áp dụng nếu cảm thấy phù hợp. Tôi tin là các kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho bạn để trở nên nổi bật hơn trên Mạng Xã Hội.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo