Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Hàng ngày chúng ta lướt facebook, diễn đàn, rồi báo đài, truyền hình thấy người ta hay nhắc đến Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, các loại tiền ảo… nói chung nghe, đọc thì biết vậy nhưng đa phần là chưa hiểu lắm, lại mang tâm lý sợ bị lừa khi có người rủ rê tham gia. Tôi cũng từng như vậy nhưng thay vì “né tránh”, tôi quyết định dành thời gian tìm hiểu về nó, ít nhất là để mình không đứng ngoài thời cuộc và người nào muốn lừa mình sẽ khó hơn một chút. Nếu bạn cũng quan tâm hãy xem bài tổng hợp sau hiểu hơn về tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Phân biệt tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa.

Có 03 khái niệm hay gây nhầm lẫn là tiền ảo, tiền điện tửtiền mã hóa (cryptocurrency) mà nếu chúng ta phân biệt không rõ ràng sẽ dẫn đến những hiểu lầm rất tai hại. Đặc biệt trong thời điểm này các phóng viên và báo đài đưa tin cũng không hiểu rõ thuật ngữ nên tạo ra sự ác cảm cho người dân, có thể đánh mất cơ hội của nhiều người.

Tiền điện tử là gì?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Tiền điện tử là tiền giấy hoặc tiền xu được số hóa với mục đích (1) lưu trữ và (2) giao dịch trên internet dưới sự quản lý của Ngân Hàng Trung Ương và tuân thủ theo pháp luật của mỗi quốc gia.

Ở Việt Nam, tiền điện tử tồn tại dưới 03 hình thức phổ biến gồm:

 • Tài khoản Ngân Hàng Online: E-banking, Online-banking hoặc Smart-banking tùy theo quy định và cách gọi của mỗi ngân hàng.
 • Thẻ cào điện thoại: Vinaphone, Mobiphone, Viettel…
 • Ví điện tử: Momo, Viettel Pay, ZaloPay, AirPay, Samsung Pay,…

Để có tiền trong tài khoản Ngân Hàng Online, chúng ta có 02 cách gồm: (1) Chuyển tiền vào từ tài khoản khác; (2) Nộp tiền mặt trực tiếp thông qua phòng giao dịch. Để có tiền trong ví điện tử thì phải liên kết ví với tài khoản Ngân Hàng Online, sau đó chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang ví điện tử.

Tiền ảo là gì?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Tiền ảo là loại điểm/số hiển thị trên website/game online do người chủ website/công ty game phát hành nhằm phục vụ cho việc trao đổi giữa các thành viên trong game hoặc trong cộng đồng đó. Để có tiền ảo người chơi phải (1) “cày game”; (2) Trao đổi với người chơi khác bằng tiền thật hoặc (3) Mua từ công ty phát hành game thông qua các hình thức thẻ cào, nhắn tin nạp tiền từ điện thoại. Các loại tiền ảo dạng này không có giá trị thực tế đối với người bên ngoài cộng đồng chơi game và sẽ mất đi nếu người chủ sở hữu muốn đóng website lại.

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) hay tiền kỹ thuật số là loại tiền mới được phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính nhằm tạo ra một phương thức giao dịch và thanh toán với độ bảo mật cao, trực tiếp từ người tới người. Phương pháp quản lý, lưu trữ dữ liệu giao dịch của tiền mã hóa dựa trên nền tảng phi tập trung, được ghi lại trên cuốn sổ cái điện tử blockchain nên giá trị của tiền mã hóa là do cộng đồng người dùng đồng tiền ấy quyết định chứ không phụ thuộc vào Ngân Hàng Trung Ương hay bất kỳ tổ chức nào. Ngoài Bitcoin là tên tuổi nổi bật nhất, toàn thế giới hiện nay có hơn 9.000 đồng tiền mã hóa được tạo ra để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ giúp rút ngắn thời gian, khoảng cách thanh toán toàn cầu mà còn tạo ra các giao dịch trung thực và thuận tiện hơn.

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

* Blockchain hay cuốn sổ cái là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Blockchain được biết đến là “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng” đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin.

Tiền mã hóa có giá trị thật không?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Bitcoin được xem là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, được phát minh (bởi một người hoặc một nhóm người ẩn danh lấy tên gọi là Satoshi Nakamoto) dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009, thời điểm đó giá trị Bitcoin bằng 0. Tháng 05/2010, một trong những người đầu tiên tham gia khai thác Bitcoin là lập trình viên Laszlo Hanyecz sống tại Florida, Mỹ đã thử nghiệm chi 10.000 Bitcoin để mua 02 cái bánh pizza Papa John’s, đây cũng được xem là giao dịch đầu tiên bằng Bitcoin trên thế giới, cho đến cuối 2010 thì Bitcoin được định giá 0.07 USD rồi nhích lên 1 USD vào năm 2011. Cho đến tháng 11/2013, Bitcoin đạt ngưỡng 1.000 USD lần đầu tiên nhưng cuối năm 2014 chỉ còn 300 USD. Trong năm 2017, giá Bitcoin tăng vọt từ 2.000 USD hồi tháng 07 lên gần 20.000 USD vào tháng 12, đến cuối 2018 thì Bitcoin hạ xuống quanh 4.000 USD còn khi tôi viết bài này giá Bitcoin khoảng 60.000 USD và những đồng tiền mã hóa khác có giá lần lượt như sau Ethereum 2,108 USD, Binance Coin 380 USD, Litecoin 220 USD. Vậy theo bạn tiền mã hóa có giá trị thật không?

Tiền mã hóa là lừa đảo phải không?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Vài năm gần đây, chúng ta thường nghe đến những vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tiền ảo, mà nguyên nhân chính là do sự thiếu hiểu biết của những nhà đầu tư hay những người mong muốn làm giàu một cách nhanh chóng đã vô tình tạo ra kẽ hở để kẻ xấu tận dụng. Lợi dụng vào sự thiếu thông tin, không phân biệt rõ tiền ảo, tiền điện tửtiền mã hóa của người dân nên các đối tượng lừa đảo đã tìm cách lôi kéo, kêu gọi đầu tư vào các dự án tiền ảo như Bitconnect, Ifan, Bitkingcoin, Pincoin… gây nên nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Trong khi đầu năm 2021, công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk đã chi ra 1,5 tỷ USD đầu tư Bitcoin, đồng thời chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng đồng tiền này khi mua xe của hãng. Còn PayPal đã đưa ra thông báo, cho phép người dùng sử dụng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum để giao dịch và ngày càng có nhiều đơn vị cởi mở hơn trong việc chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa như thẻ Visa, tạp chí Time… Chính vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ để không đánh đồng tiền mã hóa với tiền ảo, tránh tiếp tay cho bọn tội phạm lừa đảo.

Nhận biết dấu hiệu lừa đảo đầu tư tiền ảo?

Đầu tư tiền ảo có lời không? Không, bởi vì đó là tiền ảo, không có giá trị thực tế bên ngoài cộng đồng, mà thắc mắc như vậy là chưa hiểu rõ về tiền ảo, tiền điện tửtiền mã hóa. Vậy đầu tư tiền mã hóa có lời không? Có, nhưng “không dễ ăn của ngoại”, bởi vì đã bước ra kinh doanh phải chấp nhận có lúc thắng lúc thua, khi lời khi lỗ, giống như tỷ giá Bitcoin hiện nay lên lên xuống xuống như con ngựa điên. Cho nên nếu bạn được người nào “rủ rê” đầu tư tiền mã hóa mà bạn cảm thấy thú vị thì nên nghiên cứu thêm, còn nếu “dụ dỗ” theo kiểu đầu tư vào liền đi lời lắm, ngồi không cũng lời 20 – 30% thì hãy tránh xa, trên đời này không có chuyện gì không cần phải động tay, động chân, động não mà cũng ra tiền hết.

Thông thường người có ý định lừa đảo sẽ có những dấu hiệu sau đây: 

 • Nhiệt tình gặp gỡ, đón tiếp bạn, hẹn hò cà phê cà pháo với diện mạo sáng láng, sạch sẽ, quần áo đẹp đẽ kiểu của người thành công. 
 • Khuyến khích bạn tham gia đầu tư với một khoản tiền (dù nhỏ), con số cụ thể tùy mỗi nơi.
 • Hứa hẹn tỉ lệ lời cao, chiết khấu hấp dẫn.
 • Hứa hẹn bạn sẽ không phải làm gì cả, tiền lời sẽ tự về.
 • Khuyến khích bạn kêu gọi bạn bè, người thân cùng tham gia.

Tôi biết một số người đầu tư tiền mã hóa thành công nhưng họ rất đau đầu, chẳng hạn cần thời gian nghiên cứu về các chỉ số tài chính, lịch sử biến động của đồng tiền hay công ty dự định đầu tư, theo dõi các diễn biến sự kiện từng phút, từng giờ, từng ngày… Và họ không có ý định lôi kéo ai vào cái trò đau đầu này ngoại trừ người kia quan tâm và tự nguyện tham gia.

Lợi ích của tiền mã hóa?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Khả năng bị làm giả của tiền mã hoá là rất thấp vì đồng tiền này có tính năng bảo mật cao. Tiền mã hoá áp dụng hệ thống quản lý phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, được phân tán và chia sẻ trong mạng lưới gồm nhiều máy tính khác nhau.

Tiền mã hoá không được ban hành hay thuộc sự quản lý của bất kỳ Ngân Hàng Trung Ương nào nên có thể nói tiền mã hoá miễn nhiễm trước sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Tiền mã hoá giúp cho việc giao dịch, chuyển tiền trực tiếp giữa người đến người một cách dễ dàng mà không cần đến bên thứ ba như ngân hàng hay các loại thẻ tín dụng.

Việc chuyển tiền mã hoá có phí giao dịch rất thấp, giúp người dùng tránh được các loại phí của ngân hàng hay tổ chức tài chính mà thường đòi hỏi khoản phí rất cao.

Quốc gia nào chấp nhận tiền mã hóa?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Cho đến 04/2021, căn cứ theo Bitcoin Legality by Country có 132/257 quốc gia và vùng lãnh thổ không hạn chế tiền mã hoá, 07 quốc gia hạn chế tiền mã hóa, 07 quốc gia xem tiền mã hóa là bất hợp pháp trong đó có Việt Nam, và phần còn lại chưa có thông tin hoặc giữ thái độ trung lập.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ sớm chấp nhận tiền mã hóa bao gồm: Nhật Bản, Liên minh Châu Âu, Mỹ, Canada, Nga, Úc, Thái Lan, Singapore, Hong Kong…

Những quốc gia cấm hoặc hạn chế tiền mã hóa bao gồm: Bolivia, Algeria, Macedonia, Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Việt Nam, Trung Quốc, Morocco, Egypt, Zambia, Qatar, Nepal, American Samoa.

Có bao nhiêu loại tiền mã hóa hiện nay?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Theo ghi nhận trên thị trường hiện nay có đến hơn 9000 loại tiền điện tử, còn nếu chỉ tính dựa trên thống kê của coinmarketcap.com là website chuyên theo dõi và cung cấp số liệu về các loại tiền điện tử đang niêm yết trên thị trường, tức có gần 4600 loại tiền mã hóa uy tín.

Sau đây là danh sách 10 đồng tiền điện tử đáng đầu tư nhất hiện nay:

 1. Bitcoin (BTC)
 2. Ethereum (ETH)
 3. Ripple (XRP)
 4. Binance Coin (BNB)
 5. DigiByte (DGB)
 6. ChainLink (LINK)
 7. Litecoin (LTC)
 8. Tether (USDT)
 9. Polkadot (DOT)
 10. Uniswap (UNI)

Làm cách nào để có tiền mã hóa?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Có nhiều cách giúp bạn có được đồng tiền mã hóa, như (1) Bán hàng hóa hoặc dịch vụ, người mua thanh toán cho bạn bằng tiền mã hóa  (Visa, Paypal). (2) Đào tiền mã hóa hoặc đơn giản hơn là (3) Mua tiền mã hóa trên các sàn giao dịch uy tín. Hiện nay tôi chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về tiền ảo, tiền điện tửtiền mã hóa chứ không tham gia trên tư cách là trader. Còn đối với việc đào tiền mã hóa, tôi không kỳ vọng gì nhiều bởi vì người có tầm nhìn đã làm việc này từ lâu rồi, họ lại đầu tư “trâu đào” lên đến hàng tỷ đồng rồi còn phải tính toán rất kỹ lưỡng: Tiền đầu tư thiết bị + tiền điện + Phí mỏ đào + Các khoản phí khác (lưu trữ, mặt bằng)… tóm lại “không dễ ăn của ngoại đâu”. Về việc “cách đào tiền như thế nào” thì vào dịp khác sẽ viết một bài khác cho mọi người tham khảo, bởi tôi thấy chuyện “đào tiền” khá thú vị, mang nhiều yếu tố kinh tế, toán học, vật lý, môi trường, biến đổi khí hậu… và nói chung là rất khoa học.

Giữ tiền mã hóa như thế nào?

Nếu có tiền mã hóa người ta sẽ giữ tiền như thế nào? Khi mà từ đầu bài đã nói tiền mã hóa là do hệ thống máy tính tạo ra, mình không tự cầm nắm, sờ trực tiếp được. Để quản lý tiền mã hóa, người ta sẽ sử dụng các ví tiền mã hóa để tương tác với blockchain. Ví tiền mã hóa giúp tạo ra những thông tin cần thiết để bạn chuyển tiền hoặc nhận tiền mã hóa thông qua blockchain. Tùy theo cơ chế hoạt động mà ví tiền mã hóa được gọi là ví trữ nóng (online) hoặc ví trữ lạnh (offline).

 • Ví trữ nóng là ví được kết nối với mạng Internet (ví mềm): Như Website, máy tính để bàn, laptop, điện thoại… phù hợp để thực hiện các giao dịch hằng ngày một cách nhanh chóng. Tiền mã hóa sẽ bị mất trong các trường hợp sập website, hư phần cứng máy tính, mất điện thoại nên cần có hình thức sao lưu.
 • Ví trữ lạnh là ví không kết nối với mạng Internet (ví cứng): Như ổ cứng, USB thích hợp cho những người muốn giữ tiền mã hóa trong khoảng thời gian dài, không giao dịch thường xuyên, hằng ngày nếu muốn giao dịch phải thông qua máy tính hoặc phần mềm chuyên dụng. Tiền mã hóa sẽ bị mất trong các trường hợp bị hư phần cứng, mất trộm nên cũng cần có hình thức back up. Ngoài ra còn có ví giấy (trên đó in địa chỉ công khai và khóa riêng được thể dưới dạng mã QR) cũng được xem là giải pháp thay thế cho lưu trữ lạnh.

Thực ra, cả ví trữ nóngví trữ lạnh đều không thật sự giữ tiền mã hóa bởi vì chúng không bao giờ rời khỏi blockchain, mà chỉ chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác. Ví tiền mã hóa chỉ lưu giữ khóa công khai (Public key) và khóa riêng (Private key).

Ví dụ Public key của địa chỉ Bitcoin có dạng như sau:

 • 1DSsgJdB2AnWaFNgSbv4MZC2m71116JafG

Trong khi Private key có dạng: 

 • E9873D79C6D87DC0FB6A5778633389F4453213303DA61F20BD67FC233AA33262 (hàng làm mẫu thôi nha).

Bạn có thể tiết lộ khóa công khai với những người khác để nhận tiền giống như số tài khoản ngân hàng, nhưng không được tiết lộ khóa riêng của mình cho bất kỳ ai. Trường hợp máy tính, điện thoại bị tấn công thì chúng ta vẫn có thể truy cập vào khoản tiền của mình từ một thiết bị khác nếu như có khóa riêng.

Đâu là những sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Đã có không ít trường hợp người đầu tư bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua bán tiền mã hóa trên các sàn giao dịch không tên tuổi, thông tin không rõ ràng nên việc tìm kiếm một nơi tin tưởng để giao dịch an toàn là điều nhiều người quan tâm. Bạn hãy nghiên cứu danh sách những sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín trên thế giới sau đây:

 • Binance.
 • Huobi.
 • Coinbase.
 • OKEX.
 • Bitmex.
 • Bibox.
 • Upbit.
 • ZB.com.
 • HitBTC.
 • BW.com.
 • Mitrade.
 • Bittrex.
 • Kraken.
 • Changelly.
 • Bitstamp.
 • Coinmama.
 • Luno.
 • Coinspot.
 • Coinjar.
 • CEX.io

Đào tiền mã hóa có khả thi không?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Đào tiền mã hóa là gì? Việc đào tiền mã hóa chính là quá trình khai thác tiền điện tử được thực hiện bởi các “thợ mỏ” (miner) với sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm chuyên dụng. Ví dụ muốn khai thác Bitcoin, thợ mỏ cần giải quyết những phương trình toán học phức tạp nhằm xác minh giao dịch trên mạng lưới blockchain và thêm nó vào blockchain dựa trên phần cứng máy tính mạnh mẽ. Điều này giúp thị trường cung cấp phần cứng đào tiền điện tử phát triển rất sôi nổi, khiến việc chọn loại thiết bị đủ mạnh, hiệu suất cao, đồng thời cân đối giữa thời gian, điện năng tiêu thụtuổi thọ thiết bị chắc chắn là bài toán khó về chi phí làm các thợ mỏ đau đầu.

Vậy đào tiền mã hóa có khả thi không? Nếu như bạn đào tiền mã hóa cách đây mười năm trước thì khả thi do lúc đó ít người đào, bài toán đưa ra còn dễ nên không phải có thiết bị phần cứng mạnh mẽ. Hiện nay công cuộc đào tiền mã hóa đã ở một cấp độ rất khác không còn phù hợp với các cá nhân đào “lẻ tẻ”, có thể sau 3 – 4 năm đào chăm chỉ thì bạn cũng có được thành quả là một ít đồng (coin) nào đấy, nhưng đem so với thời gian đầu tư, chi phí đầu tư (máy móc, điện, nét, mặt bằng) thì nó sẽ không đáng. Chưa kể là bạn còn phải cạnh tranh với những “trang trại trâu cày” của các ông lớn, họ “tay to” đầu tư cả ngàn máy đào tiền trong khi mình nhỏ lẻ vài máy ăn thua gì.

Nên đào loại tiền mã hóa nào?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Hiện nay người ta đua nhau đào các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Litecoin, Ethereum,… do mức độ hot của những đồng tiền này. Tuy nhiên để đầu tư dàn máy đào như thế nào cho hiệu quả, không tiêu tốn nhiều điện năng, không giảm tuổi thọ máy, không gây nên hiệu ứng nhà kính là điều đáng quan tâm. Trong tâm thế của một kẻ dạo chơi, không sa đà vào “cuộc chiến đào tiền”, không sắm sửa máy móc… nên tôi chọn Pi Network, bởi vì có thể thử nghiệm trên điện thoại và mỗi ngày chỉ mất 5s khởi động. Mặc dù cơn sốt “đào tiền” Pi theo như những trang tin trong nước nói là dấy lên nhiều lo ngại và sợ rằng Pi Network lừa đảo, nhưng khi tôi tự trải nghiệm và tìm hiểu thì tôi quyết định cho bản thân mình một cơ hội, bởi vì ai cũng thấy lợi mới làm thì nó không còn là cơ hội nữa.

Các bước đào Pi Network như thế nào?

Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?

Nếu bạn muốn trải nghiệm đào Pi giống như tôi thì làm theo hướng dẫn bên dưới, nhưng lưu ý là trên mạng người ta bàn tán Pi Network lừa đảo nhiều lắm nhé, tôi không có khuyến khích đâu à, chẳng qua tôi tự tìm hiểu từ nhiều nguồn nên cho mình một cơ hội thôi.

 • Bước 1: Truy cập trực tiếp theo đường dẫn https://minepi.com/tmcad hoặc vào App Store hoặc cửa hàng Google Play gõ “Pi Network” sau đó tải app về điện thoại. 
 • Bước 2: Mở ứng dụng Pi, chọn “Continue with phone number“, chọn “Vietnam +84” và điền số điện thoại. Hoặc nếu bạn chọn đăng ký bằng Facebook sẽ không cần làm Bước 3, Bước 4.
 • Bước 3: Đặt Password tối thiểu 8 ký tự, có 1 chữ viết hoa và 1 số.
 • Bước 4: Nhập Họ và Tên, không cần gõ dấu. First Name = Tên Đệm + Tên và Last Name = Họ. Lưu ý phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân.
 • Bước 5: Ở mục “Choose username” bạn điền tên đăng nhập viết liền không dấu. Ví dụ: tmcad.
 • Bước 6: Nhập “tmcad” vào mục “Invitation Code” rồi ấn Submit, đây là code giới thiệu của mình. Sau khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được 1 Pi và khi chúng ta cùng đào thì tốc độ đào sẽ nhanh hơn.
 • Bước 7: Mở App lên, đăng nhập rồi bấm dấu hình tia sét ⚡️(pi/h) bên tay phải để bắt đầu đào.
 • Bước 8: Cứ sau 24h thì bỏ ra 5s mở app lên bấm vào dấu hình tia sét ⚡️ lần nữa để tự động đào.

Mỗi ngày mở điện thoại lên trước khi lướt Facebook, Zalo, nhắn tin thì cũng mở app Pi lên chỉ 5s thôi, biết đâu có điều bất ngờ đến với bạn khi Pi Network lên Mainnet (mạng chính thức) trong thời gian tới, còn hiện tại Pi Network đang trong giai đoạn testnet, tức vẫn còn cơ hội cho mình. Tháng 04/2021, Pi vừa cho ra mắt ví tiền gọi là Pi Wallet cho cả phiên bản desktop và mobile, đây cũng là một tín hiệu vui cho những người có niềm tin vào đồng tiền này. Tôi vừa tạo cho mình địa chỉ ví tiền Pi rồi đây, cái này cũng gọi là Public key luôn nha:

 • GBXD6XP4ADHJGBFAHL3QSSYFVWRFUTHE4A2VRKWVR6SBKSNU2B4TWTGZ

Có cần thiết sử dụng tiền mã hóa không?

Đọc xong bài này có thể bạn cảm thấy gì mà một nùi thuật ngữ tài chính và công nghệ thấy rắc rối quá trời, tôi không cần sử dụng tiền mã hóa có được không? Được chứ, đọc cho vui thôi mà. Thực ra ở thời điểm hiện nay, tiền mã hóa chưa được phổ biến rộng rãi, mọi người vẫn có thói quen dùng tiền mặt chưa chuyển sang giai đoạn thanh toán hoàn toàn bằng online nên chúng ta vẫn thấy chưa thật sự cần thiết. Nhưng ngay từ đầu bài viết, tôi muốn mình không đứng ngoài thời cuộc nên tìm hiểu chơi chơi chờ đến ngày nó phổ biến thì mình cũng không quá bỡ ngỡ. Cách đây 20 năm, có ai nghĩ được cái điện thoại không chỉ để nói chuyện mà còn xem được video của người bên kia, rồi nhắn tin qua Facebook, Zalo chả tốn một đồng nào hổng giống như hồi nhắn tin Vinaphone, Mobiphone tốn mấy trăm đồng một tin. Mà thôi chuyện gì đến cũng phải đến.

Tóm lại, hy vọng rằng qua bài “Tiền mã hóa là gì? Có giá trị không? Nên đầu tư loại tiền nào?” có thể giúp bạn hiểu hơn và có thiện cảm hơn với đồng tiền này, không đứng ngoài dòng chảy của thời cuộc. Và nếu bạn muốn được tư vấn thêm thì inbox cho tôi qua facebook TMC Cuong.

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo