Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 2

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 02

Sau đây là phần tiếp theo của bài viết Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 1, mời các bạn cùng theo dõi.

Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 2

Bắt đầu từ những người thân, bạn bè.

Khi bạn bắt đầu một công việc mới, đặc biệt là đảm nhận khâu tư vấn, chăm sóc và tìm kiếm khách hàng thì bạn cần thông báo cho gia đình, những người thân quen và bạn bè biết về công việc đó. Người thân quen sẽ là nguồn giới thiệu khách hàng cho bạn một cách hiệu quả và đáng tin cậy, bạn sẽ gặp bất lợi khi chính những người mà bạn quen không biết rõ bạn đang làm việc gì, ở đâu.

Bước đầu tiên, bạn hãy lập một danh sách những người mà bạn quen, phân loại theo mối quan hệ, mức độ thân thiết, bạn tự làm quen hay thông qua sự giới thiệu, kèm theo các thông tin cơ bản như là: họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, Facebook, ngày kỷ niệm đặc biệt của họ… nếu bạn chỉ có danh bạ điện thoại và thiếu tất cả các thông tin còn lại thì hãy dành thời gian để gọi điện thoại hỏi thăm, hâm nóng mối quan hệ, nói sơ về tình trạng công việc của bạn, xin họ thêm thông tin liên lạc.

Rất nhiều người trong quá trình tuyển dụng đã trả lời với người phỏng vấn rằng họ sẽ tìm kiếm khách hàng thông qua người thân và bạn bè, nhưng khi được hỏi cụ thể là hiện tại họ có chính xác bao nhiêu người bạn, và trong số đó có bao nhiêu người họ có được đầy đủ email, số điện thoại, ngày sinh… Nếu ngày sinh nhật, ngày kỷ niệm đặc biệt của họ mà bạn còn không biết, không nhớ được thì đó không phải là một mối quan hệ thân thiết đủ để dành sự quan tâm đến nhau, chứ đừng nói đến việc giới thiệu khách hàng cho nhau.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 03

***

Sưu tầm và tổng hợp thông tin khách hàng.

Chỉ với một file excel đơn giản, bạn đã có thể sưu tầm và tổng hợp các thông tin quan trọng của khách hàng tiềm năng. Trước tiên bắt đầu từ việc thu thập đầy đủ thông tin của những người thân, người quen biết theo cách trên, sau đó mở rộng qua các mối quan hệ như được giới thiệu, bạn của bạn hoặc bạn của đồng nghiệp, bạn của khách hàng mà bạn đã có cơ hội tiếp xúc và làm việc cùng.

Nếu tập trung sưu tầm trong một khoảng thời gian, bạn sẽ tổng hợp được một lượng thông tin khách hàng rất lớn. Và tốt nhất là không bao giờ ngừng công việc này, thông tin của khách hàng không bao giờ là đủ, hãy sưu tầm càng nhiều càng tốt. Điều đáng nói ở đây đó chính là các vị khách hàng này ít nhiều đều đã biết bạn, hoặc sẽ nhớ đến bạn khi được nghe giới thiệu, ví dụ: “Mình là An, mình đã gặp bạn ở buổi triễn lãm hồi đầu tuần”.

Những thông tin khách hàng như trên vô cùng hữu ích và có giá trị “vĩnh cửu” đối với cá nhân bạn, bởi vì dù cho sau này bạn làm bất kỳ công việc nào chỉ cần thông báo qua điện thoại hoặc email thì những người trong mối liên kết này sẽ kịp thời cập nhật tình trạng công việc hiện tại của bạn.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 04

***

Sử dụng mạng xã hội (Social Network).

Số liệu thống kê năm 2016, Facebook đang là mạng xã hội phổ biến hàng đầu hiện nay và ước tính có đến 30 triệu tài khoản Facebook hoạt động tại Việt Nam chiếm gần 1/3 trong số hơn 90 triệu dân, ngoài ra còn có các mạng xã hội khác được nhiều người yêu thích như Pinterest, Google+, Youtube, Twitter, Zalo,… nếu bạn không biết cách tận dụng mạng xã hội đế phát triển công việc thì sẽ là một sự phung phí cơ hội.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và tính cách của mỗi người mà nhiều người cho biết rằng họ hiếm khi chia sẻ công việc của bản thân trên mạng xã hội, thậm chí có người còn không bao giờ nhắc đến công việc khiến cho những người kết bạn với họ trên mạng cũng không biết họ đang làm gì.

Tất nhiên có nhiều nguyên nhân để những người này chọn cách “hoạt động ngầm” trên mạng, nhưng có một sự thật rõ ràng là nếu bạn đang sở hữu tính cách này thì có lẽ bạn không phù hợp với công việc tìm kiếm khách hàng, bởi chính bạn đang cản trở những khách hàng tiềm năng có cơ hội tiếp cận với bạn.

Hoặc bạn có thể thay đổi tình trạng trên bằng cách sử dụng nhiều tài khoản và dành riêng một tài khoản cho công việc, ở đó bạn có thể chia sẻ về công việc và kết bạn với những người đang hợp tác làm việc nếu như bạn không muốn chia sẻ những chuyện riêng tư cho quá nhiều người biết.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 05

***

Tận dụng Mobile Marketing.

Có một câu nói bất hủ trong kinh doanh đó là “Muốn bán được hàng thì phải bán mình trước”, mỗi một sản phẩm đều có rất nhiều người bán, tại sao người ta lại mua của bạn thay vì mua từ người khác. Hoặc bạn sẽ thấy trong công ty có nhiều nhân viên cùng bán một món hàng, tại sao có nhân viên bán được nhiều sản phẩm và ngược lại có nhân viên bán rất chậm?

Các lý do như chất lượng sản phẩm, giá cả chỉ là yếu tố mà khách hàng sẽ lựa chọn sau, điều đầu tiên là họ phải biết rằng bạn đang bán thứ mà họ cần, vì vậy, bạn cần “bán mình” bằng cách tiếp thị cho mọi người biết bạn đang “bán hàng” rồi mới tính đến chuyện bán hàng như thế nào. Hãy tận dụng điện thoại để bán hàng.

Vào cuối năm 2015, người ta thống kê ở Việt Nam có hơn 90 triệu dân nhưng có đến 128 triệu thuê bao di động, điều này cho thấy rất nhiều người sở hữu nhiều hơn một số điện thoại dành cho công việc và dành cho cá nhân. Bên cạnh đó là sự phát triển của các dòng điện thoại thông minh (Smartphone) giúp cho điện thoại trở thành một công cụ đắc lực trong việc hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Khi bạn đã sở hữu được thông tin khách hàng ở những bước làm đầu tiên, đối với những người không sử dụng Smartphone bạn có thể bắt đầu với việc nhắn tin SMS (giới chuyên môn gọi là hình thức SMS Marketing) để chăm sóc khách hàng hoặc giới thiệu về bản thân, về sản phẩm, tuy nhiên đây là một cách làm tốn tiền (cước phí tin nhắn), bạn chỉ nên nhắn tin cho những người mà bạn biết chắc họ sẽ nhận ra bạn qua tin nhắn. Đối với các khách hàng sử dụng Smartphone thì mọi việc còn đơn giản hơn bởi có các phương án tiếp thị qua mobile miễn phí như sử dụng các phần mềm và ứng dụng: iMessage, Whatsapp, Viber, Zalo, Line, KakaoTalk, BeeTalk…

Bạn cần phân loại từng nhóm khách hàng, có thể quản lý bằng chính file excel đã làm ở bước trên, khách hàng sử dụng ứng dụng/phần mềm nào thì mình sẽ chăm sóc họ bằng chính ứng dụng đó để đạt hiệu quả cao nhất.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 06

***

Đừng bỏ qua Email Marketing.

Email Marketing luôn là hình thức tiếp thị, quảng bá đơn giản, hiệu quả mà chi phí lại thấp nhất, tuy nhiên Email Marketing khác với spam mail, nếu bạn không nắm rõ cách thức thực hiện thì thay vì sử dụng Email Marketing như một hình thức chăm sóc khách hàng hiệu quả, làm tăng sự tương tác giữa hai bên sẽ biến việc gửi email sẽ trở thành một hình thức quấy nhiễu, gây phiền hà cho khách hàng.

Email Marketing đòi hỏi bạn phải biết mình gửi cho ai, tên gì, giới tính, độ tuổi như thế nào để còn biết cách xưng hô qua mail một cách phù hợp, ví dụ như “Em chào anh Quang!”; ngoài ra Email Marketing sẽ chỉ hiệu quả khi mà người nhận được email đọc vài dòng là nhận biết được bạn là ai, ví dụ như “Em là Hương học trò của cô Thoa trường Nhân Văn, em học dưới anh một khóa”; thậm chí là bạn còn phải biết về công việc của người đó, ví dụ “Anh vẫn còn làm việc ở báo SGTT như lần trước anh em mình gặp nhau chứ”; và biết cả tình trạng hôn nhân, gia đình của người đó, ví dụ “Cho em gửi lời hỏi thăm chị Loan và hai đứa nhỏ nhà anh nữa nghe, anh có hai cô con gái dễ thương quá trời luôn, bữa em gặp xong về thấy mê con nít quá”; khi mà bạn đã tạo được sự thiện cảm với người nhận qua nội dung email thì họ có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin giới thiệu của bạn hơn. Khi đó ở cuối thư có thể giới thiệu ngắn gọn, ví dụ “Em mới chuyển qua công ty Dahlia hồi đầu tháng này, công ty em làm bên khâu thiết kế và in ấn, chỗ làm mới cũng gần với cơ quan của anh, hôm nào anh em mình gặp ăn trưa nha!”,… Chắc chắn bạn sẽ không bán được hàng ngay ở lần đầu tiên gửi email nên đừng mất công chèo kéo làm gì, cứ để cho mọi việc diễn ra một cách tự nhiên, xây dựng mối quan hệ vững vàng trước, việc bán sản phẩm sẽ đến sau.

Qui trình thực hiện Email Marketing sẽ dễ dàng và đơn giản hơn khi bạn chuẩn bị tốt về dữ liệu khách hàng, chung quy lại nếu bạn có data khách hàng sẵn sàng thì bạn có thể áp dụng được nhiều phương pháp tìm kiếm khách hàng cực kỳ hiệu quả về sau.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 07

Đọc tiếp Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 3

TMCUONG
Film Maker | Photogapher | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo