Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 3

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 08

Sau đây là phần tiếp theo của bài viết Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 2, mời các bạn cùng theo dõi.

Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 3 

Chia sẻ nhiều thông tin thú vị về công việc của bạn.

Ở trên tôi đã hướng dẫn về việc sử dụng mạng xã hội (Social Network) để tìm kiếm khách hàng, nhưng có thể nhiều bạn không hình dung được bởi có rất nhiều hình thức sử dụng mạng xã hội, như: kết bạn với khách hàng, nhắn tin inbox với khách hàng, tham gia bình luận dưới các trạng thái mà khách hàng chia sẻ… Tất cả đều là hình thức mà bạn phải là người chủ động tiếp cận với khách hàng.

Còn việc chia sẻ nhiều thông tin thú vị về công việc của bạn là nhằm để cho khách hàng tự chủ động tiếp cận, theo dõi bạn bởi chính các thông tin này. Ví dụ như hậu trường chuẩn bị thực hiện một công việc hoặc sản phẩm nào đó, vẻ đẹp và cảm xúc tích cực mà công việc mang đến cho bạn… đó có thể là hậu trường một buổi chụp ảnh cưới tuy vất vả nhưng vui vẻ, hay chia sẻ thành quả là một bàn gallery được trang trí rất đẹp trong tiệc cưới…

Thường xuyên chia sẻ những thông tin thú vị về công việc hiện tại giúp cho bạn thu hút được một lượng người theo dõi mà những người này thật sự quan tâm đến hoạt động của bạn, thích lĩnh vực mà bạn đang làm việc và điều đó sẽ mang đến những hiệu ứng tích cực cho công việc của bạn trong tương lai.

Bạn có thể chọn lựa mạng xã hội nào có nhiều người tham gia nhất, như là Facebook để kết bạn và tập thói quen chia sẻ về công việc một cách định kỳ, cụ thể hãy bắt đầu với tần suất 1-2 lần chia sẻ mỗi tuần.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 08

***

Tìm kiếm thông tin khách hàng trên website, diễn đàn.

Chúng ta hay nghe nói “Buôn có bạn, bán có phường”, điều đó không chỉ đúng ở ngoài đời thực mà còn đúng đối với thế giới mạng. Phần lớn các lĩnh vực hoạt động hiện nay đều có website và diễn đàn để trao đổi, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Có thể kể đến một số diễn đàn nổi tiếng trong những năm qua như: tinhte, lamchame, webtretho… Và trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ biết được là khách hàng thường truy cập vào website hay diễn đàn nào, đó chính là nơi mà bạn nên khai thác thật mạnh để tìm nguồn khách hàng tiềm năng.

Những thông tin mà bạn có thể tìm kiếm trên website và diễn đàn gồm có tên gọi, nickname, email, số điện thoại, profile cá nhân của khách hàng trên các mạng xã hội khác… Cách tìm kiếm là hãy kiểm tra chéo các thông tin mà bạn có bằng nhiều hình thức khác nhau, ví dụ: nếu có email hay số điện thoại thì dùng chính những thông tin này để tiến hành Google Search, hoặc Facebook Search… qua đó bạn có thể biết nhiều thông tin hơn về khách hàng.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 09

***

Tìm kiếm khách hàng trên trang của đối thủ và các đơn vị hoạt động chung ngành.

Bạn hãy lập một danh sách để quản lý các thông tin của đối thủ cùng những đơn vị hoạt động chung ngành, mẫu file này gần tương tự như mẫu file quản lý khách hàng ở trên. Thông qua việc nghiên cứu xem các đối thủ đang thực hiện những chương trình, kế hoạch nào để thu hút khách hàng, bạn sẽ đúc rút được kinh nghiệm cho riêng mình.

Bạn đừng bỏ quên các đơn vị hoạt động chung ngành, ví dụ như bạn làm việc về lĩnh vực trang trí cưới thì có thể tìm kiếm khách hàng từ các đơn vị là studio áo cưới, chụp ảnh cưới. Chắc chắn những đơn vị này sẽ phải sử dụng website, Facebook hay diễn đàn để đăng giới thiệu các hình ảnh, sản phẩm dịch vụ của họ… và bạn hoàn toàn có thể tìm thấy khách hàng tiềm năng của lĩnh vực trang trí cưới thông qua các trang này.

Ví dụ, một anh nhiếp ảnh đăng lên Facebook một bộ ảnh cưới chụp tại Đà Lạt rất đẹp và lãng mạn, sẽ có nhiều người vào hỏi thông tin bảng giá, tham khảo dịch vụ… đó chính là những Cô Dâu Chú Rể tương lai và bạn hãy nhanh chóng tìm ra cách để chăm sóc, lấy thông tin và biến họ trở thành khách hàng của mình. Bạn có thể yên tâm về mặt phạm trù đạo đức kinh doanh bởi thứ nhất đó là thông tin được công khai trên mạng mà bất kỳ ai cũng có thể thấy được, thứ hai bạn làm về trang trí cưới còn anh nhiếp ảnh kia thì không làm, giữa hai bên chỉ có chung nguồn khách hàng chứ không phải là sự cạnh tranh một cách trực tiếp.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 11

***

Nhiệt tình tham gia tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho khách hàng.

Bí quyết của một người tư vấn và chăm sóc khách hàng thành công đó là sự nhiệt tình, luôn xem các vấn đề của khách hàng chính là vấn đề của bản thân. Bạn phải tận dụng tối đa các kênh tìm kiếm khách hàng bằng file quản lý các tài khoản, link diễn đàn, website, Facebook của công ty, cũng như của các đơn vị khác cùng hoạt động trong ngành… và phải thường xuyên theo dõi những thông tin này để có những phản ứng kịp thời.

Nếu bạn thấy một khách hàng đặt câu hỏi trong diễn đàn, hay viết một bình luận, thắc mắc trên Facebook hoặc những chi tiết cho thấy rằng họ đang quan tâm đến dịch vụ mà bạn đang cung cấp (cho dù họ không hỏi trực tiếp bạn) mà bạn lơ đi, để những thông tin đó lướt qua mắt bạn một cách thờ ơ thì không khác nào bạn đang tự đánh mất nguồn khách hàng tiềm năng.

Kinh nghiệm trong các trường hợp này là bạn phải nhiệt tình tham gia tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho khách hàng, họ thắc mắc có nghĩa là họ đang có nhu cầu, nhiệm vụ của bạn là “gãi đúng chỗ ngứa” để giải đáp được những thắc mắc của khách hàng và từ đó bạn sẽ tạo được sự tin tưởng của khách hàng thay vì bạn sẽ bị mất khách hàng chỉ vì một người khách tư vấn nhiệt tình hơn bạn.

Tôi đã chứng kiến nhiều nhân viên thờ ơ với bình luận của khách hàng bên dưới những bức hình được đăng trên Facebook của công ty, và đó thường là những nhân viên làm việc kém hiệu quả nhất.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 12

***

Đăng quảng cáo trên các diễn đàn, website.

Một trong những cách “bán mình” đó chính là thực hiện các bài để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình và đăng trên các diễn đàn, website. Có rất nhiều website, diễn đàn cho phép người dùng tạo tài khoản để làm việc này, và điều quan trọng nhất là bạn cần có đủ siêng năng, sự kiên trì dành cho việc soạn thảo bài viết, tạo tài khoản và đăng tin… một cách nhiều nhất có thể nếu bạn muốn có được khách hàng thông qua cách làm này.

Trường hợp của TMC Advertising ở trong giai đoạn đầu tiên phát triển, chúng tôi chưa có nhiều nhân viên nên tôi vừa là giám đốc, kiêm đủ thứ việc bao gồm cả việc soạn thảo nội dung và trực tiếp đăng tin quảng cáo. Mỗi ngày tôi đặt ra chỉ tiêu là 300 bài viết đăng trên các diễn đàn, hoàn thành chỉ tiêu mới được nghỉ, sau 3 tháng thì tôi bắt đầu có những khách hàng đầu tiên.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 14

***

Viết blog chia sẻ kinh nghiệm trên website, mạng xã hội và tạo các topic trên diễn đàn.

Khi bạn hoạt động trong một lĩnh vực với khoảng thời gian đủ lâu thì bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm vừa thực tế vừa bổ ích về lĩnh vực đó, bởi vì mỗi người sẽ có một trải nghiệm khác nhau nên tất cả những kinh nghiệm mà bạn đã có được sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với những người mới vào nghề hoặc những người ít có kinh nghiệm hơn.

Hãy viết lại những kinh nghiệm “xương máu” của mình và chia sẻ với mọi người, dần dần bạn sẽ tạo thành một thói quen cho bạn bè, những người theo dõi bạn thường xuyên biết rõ hơn về công việc của bạn, khiến cho họ cảm thấy bị thuyết phục bởi kinh nghiệm và khả năng của bạn, đồng thời hình thành trong họ sự ấn tượng, tin tưởng bạn về lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Thật sự chúng ta rất ngại giới thiệu khách hàng cho ai đó nếu không biết rõ về khả năng của người mà mình giới thiệu, lỡ mà giới thiệu người làm việc không đàng hoàng thì mình sẽ mất luôn cả uy tín. Và bởi vì họ tin tưởng bạn trong lĩnh vực này nên khi có bất kỳ một thắc mắc, yêucầu gì về công việc đó thì họ sẽ nhớ đến bạn đầu tiên, có nghĩa là họ sẽ liên hệ với bạn đầu tiên hoặc dễ dàng giới thiệu khách hàng cho bạn. Chưa kể đến là các bài viết của bạn sẽ được viral (lan truyền) qua hệ thống mạng cho rất nhiều người khác cùng biết đến.

hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu 13

Đọc tiếp Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng dành cho người mới bắt đầu – Phần 4

TMCUONG
Film Maker | Photogapher | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo