Hiến tạng là gì? Những điều người muốn hiến tạng cần làm?

Hiến tạng là gì? Những điều người muốn hiến tạng cần làm?

Thông qua các kênh truyền thông, tôi luôn giới thiệu rằng mình là một người tình nguyện hiến tạng, thông tin này có thể khiến cho nhiều người thắc mắc: Việc tôi chia sẻ thông tin ấy có mục đích gì và hiến tạng là gì? Những điều người muốn hiến tạng cần làm?

Hiến tạng là gì? Những điều người muốn hiến tạng cần làm?

Hiến tạng nghĩa là gì?

Hiến tạng là hành động chúng ta tình nguyện hiến, tặng những cơ quan nội tạng còn khỏe mạnh như tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột… cho người khác mà không đòi hỏi hay yêu cầu phải được đền ơn, đáp nghĩa. Hiện nay có 02 dạng hiến tạng bao gồm: (1) Hiến từ người cho còn sống; (2) Và hiến từ người cho chết tim hoặc chết não. Toàn bộ quá trình hiến tặng được thực hiện thông qua các cơ sở y tế do nhà nước quy định.

Vì sao tôi tình nguyện hiến tạng?

Kể từ tháng 06/2021, tôi chính thức trở thành một người tình nguyện hiến tạng được Bệnh Viện Chợ Rẫy TP.HCM cấp thẻ, hoàn thành một mục tiêu đã lên kế hoạch từ lâu. Đầu tiên, tôi cần khẳng định lại rằng việc hiến tạng xuất phát vì lợi ích của bản thân mình trước, bởi vì tôi xem đó là sự chuẩn bị nhằm bước sang một cuộc đời khác, bắt đầu một cuộc hành trình mới. Kế tiếp mới là vì nền y học và vì những người bệnh đang chờ được điều trị nhằm nối tiếp sự sống. Khi quyết định hiến tạng, tôi nghĩ rằng nếu mình đã lìa đời thì việc giữ lại những cơ quan nội tạng, các mô như giác mạc, da, xương, van tim, mạch máu là không còn cần thiết nữa. Nguyên nhân vì sao mà tôi có ý tưởng hiến tạng đã chia sẻ ở trong bài “Chúng ta chuẩn bị cho cái chết như thế nào?”.

Tại sao nên thông báo khi hiến tạng?

Vì sao việc hiến tạng không giữ bí mật mà tôi lại chia sẻ thông tin rộng rãi, có phải do muốn làm màu cho nhiều người biết hay không? Nếu bạn nghĩ như vậy cũng không sao cả, Marketing là nghề của tôi cơ mà. Tuy nhiên bạn cần biết thêm, những người được cấp thẻ xác nhận hiến tạng sẽ được nhận kèm cẩm nang “Những điều cần biết về hiến và ghép tạng”, có hướng dẫn rằng ngoài người thân trong gia đình thì chúng ta nên chia sẻ thông tin cho càng nhiều người biết càng tốt. Có thể trong lúc gia đình bối rối, sẽ cần người nhắc nhở, liên lạc và thông báo ngay tới số điện thoại 0913 677 016 của Đơn Vị Điều Phối Ghép Các Bộ Phận Cơ Thể Người Bệnh Viện Chợ Rẫy để xử lý kịp thời, bởi vì:

  • 15 phút sau khi ngừng tim, ngừng thở là thời gian vàng để hiến tạng.
  • Trong vòng 6h sau khi ngừng tim, ngừng thở là thời gian để hiến mô. 
  • Trong vòng 24h sau khi ngừng tim, ngừng thở là thời gian để hiến xác.

Muốn tình nguyện hiến tạng cần phải làm gì?

Nếu muốn tham gia hiến tạng bạn cần phải làm gì? Đầu tiên, bạn nên tự tìm hiểu trước về ý nghĩa, mục đích của việc hiến tạng, cũng như các quy trình, thủ tục hiến tạng. Kế đến, bạn cần thăm dò ý kiến của người thân bởi vì sau khi sự cố xảy ra với bạn mà người thân không đồng ý hoặc không thông báo với cơ quan y tế, để chậm trễ thì không thể thực hiện được. Tiếp theo bạn hãy liên hệ với cơ sở y tế tin cậy hỏi làm hồ sơ, đưa ra những điều đang thắc mắc để được tư vấn chi tiết, hoặc đến thăm quan cơ sở vật chất tại chính cơ sở y tế ấy. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của tôi theo thông tin sau: Đăng ký hiến xác, hiến tạng ở đâu?

Quy trình tiếp nhận hiến tạng được tiến hành ra sao?

  • Trường hợp người hiến tạng gặp tai nạn/hoặc bệnh nặng được bác sĩ đánh giá là rất nặng hoặc tiên lượng không qua khỏi, người nhà cần thông báo cho Đơn Vị Điều Phối qua số điện thoại 0913 677 016.
  • Khi nhận thông tin từ gia đình, Đơn Vị Điều Phối sẽ phối hợp nhằm đánh giá, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nếu người bệnh cách xa trung tâm và ở trong tình trạng có thể điều trị.
  • Nếu người bệnh không có khả năng điều trị thì cần có đủ thời gian để đánh giá nguyên nhân dẫn đến tử vong của người bệnh có chống chỉ định hiến tạng hay không. Đồng thời đánh giá tạng của người hiến có chọn được người cần ghép phù hợp hay không.
  • Nếu đáp ứng đầy điều kiện thì thời gian chuẩn bị để nhận tạng được thực hiện trong 12 – 48 giờ. Theo thông thường, người hiến tạng bị chết não sẽ hiến được nhiều cơ quan hơn so với người hiến tạng chết tim, có thể cứu được 8-10 người bệnh khác.

Qua bài viết trên, hi vọng có thể giúp bạn phần nào hiểu được hiến tạng là gì? Những điều người hiến tạng cần làm? Mỗi người chúng ta đều có một con đường riêng trong cuộc đời này, hiến tạng là lựa chọn của tôi, bởi vì nếu cơ thể của tôi sau khi qua đời có thể sử dụng để cấy ghép, cứu sống hàng chục người khác thì tại sao lại không chứ.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo