Làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn?

Làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn?

Tôi vốn là người làm văn phòng, hơn 15 năm chủ yếu là ngồi bàn giấy mỗi ngày từ 8 – 12 tiếng. Còn vợ tôi làm nghề Wedding Planner, do công việc cũng ăn uống thất thường, rồi đến lúc bầu bì, sinh con xong thì cân nặng cứ tăng phi mã. Chúng tôi loay hoay với mục tiêu giảm béo bụng từ năm này qua năm khác, mặc dù đã đăng ký thẻ tập ở phòng gym nhưng không mấy khả quan. Cho đến khi vợ tôi – Facebook: Anh Đào – tìm ra được một phương pháp giảm cân áp dụng với cô ấy, với tôi và bạn bè, gia đình xung quanh thì mang đến kết quả rất tốt. Vì vậy, trong bài viết này tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn, bạn có thể tham khảo và áp dụng nếu có nhu cầu muốn giảm cân.

Làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn?

Khi nào thì bạn cần phải giảm cân?

Những dấu hiệu cho biết đến lúc cần giảm cân?

Bên trái là tôi thời còn béo và bên phải là sau khi giảm cân thành công.

Khi còn trẻ, chúng ta mải mê với công việc và sự nghiệp hiếm khi nào để ý đến sức khỏe của bản thân. Đôi khi còn cho rằng tuổi còn trẻ và vẫn còn “đói ăn”, có gì bỏ bụng đâu mà phải giảm cân. Bẵng đi một thời gian, ngoảnh lại mới nhận ra cơ thể đã trở nên nặng nhọc, sáng thức dậy cảm thấy uể oải, tối ngủ không ngon giấc mặc dù vẫn ngáy o o. Và để bạn rõ ràng hơn, tôi xin liệt kê bên dưới đây những dấu hiệu cho biết đến lúc cần giảm cân:

 • Bụng mỡ hay là vòng eo vượt ngưỡng (Nam từ 90 cm trở lên, Nữ từ 80 cm trở lên).
 • Cân nặng tăng dần qua từng năm, dù chiều cao không thay đổi.
 • Cơ thể xuất hiện thêm những cục thịt, tảng thịt thừa.
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chóng mặt.
 • Cảm thấy khó chịu, khó khăn khi phải tập thể dục, vận động.
 • Hay có cảm giác đói, thèm ăn ngoài bữa chính.
 • Xuất hiện các cơn đau vùng đầu gối, hông, lưng.
 • Tiếng ngáy giữa đêm ngày càng nhiều hơn, mặc dù hồi trẻ hơn không ngáy.

Trên đây là những dấu hiệu mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cảm nhận của bản thân. Tuy nhiên, nếu tiến hành các xét nghiệm như kiểm tra lượng đường, lượng cholesterol trong máu, đo huyết áp… thì tạng người gầy gò cũng có thể bị “béo phì” mặc dù nhìn bên ngoài “không thấy béo gì cả”. Những người này được gọi là béo phì dạng gầy hoặc tạng người skinny fat, mỡ thừa của họ tập trung trong nội tạng thay vì bên dưới da. Dù là tạng người béo hay tạng người gầy thì tất cả đều chung tình trạng được gọi là Hội Chứng Chuyển Hóa hay là rối loạn dinh dưỡng.

Giảm cân nên hiểu như thế nào cho đúng?

Anh Đào trước và sau khi giảm cân thành công.

Như vậy chúng ta có thể hiểu một người dù béo hay gầy thì đều là tình trạng của rối loạn dinh dưỡng hay Rối Loạn Chuyển Hóa, và cần phải cân bằng chuyển hóa. Một người muốn giảm cân đúng khoa học và tốt cho sức khỏe thì người đó cần phải giảm tỷ lệ mỡ thừa của cơ thể, trong đó bao gồm: (1) mỡ dưới da; (2) mỡ nội tạng; (3) mỡ máu. Mặc dù vậy, nhiều người lại mừng rỡ nếu tuần này đứng lên cân số ký đã giảm so với tuần trước, mà họ không quan tâm phần trọng lượng “mất đi” đó là mỡ, là cơ hay là nước. Tôi biết có một số phương pháp giảm cân bằng cách làm mất nước cơ thể, tuy giúp bạn giảm số ký nhưng tình trạng mất nước sẽ gây hại cho cơ thể, đến khi bạn nạp đủ nước thì cân nặng lại y như trước. Hoặc phương pháp nhịn ăn (bỏ đói cơ thể) cũng có tác dụng giảm cân, tuy nhiên trọng lượng “biến mất” đầu tiên chính là cơ và nước, còn mỡ thì vẫn ở đó. Vậy giảm cân nên hiểu như thế nào cho đúng? Giả sử bạn cảm thấy mình hơi “tròn tròn” và muốn giảm cân thì điều bạn cần làm đó là giảm tỷ lệ mỡ cơ thể, kết hợp tăng cơ bằng cách tập thể dục. Khi giảm mỡ, tăng cơ nhìn bạn sẽ không còn béo nữa, thậm chí có vẻ là “đô con” và nặng cân hơn, giống những người tập gym, như vậy gọi là cân bằng chuyển hóa. Và từ bây giờ bạn đã biết giảm cân chính là cân bằng chuyển hóa.

Muốn giảm cân cần phải làm gì?

Các phương pháp giảm cân phổ biến? 

Làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn?

Các phương pháp giảm cân phổ biến theo đúng khoa học mà chúng ta thường được nghe nói hoặc đọc được là: (1) Luyện tập thể dục thể thao; (2) Có chế độ dinh dưỡng khoa học và; (3) Ngủ đủ giấc. Ngoài ra, trên mạng còn giới thiệu rất nhiều phương pháp ăn kiêng như chế độ ăn thuần chay, Low-Carb, Keto, EatClean, Paleo, Dukan, LowFat, Atkins, HCG, DASH,… cho đến uống các loại trà giảm cân, sử dụng đai nịt bụng, hoặc kết hợp với một số loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân. Mặc dù không có thống kê rõ ràng về tỷ lệ người giảm cân thành công theo các phương pháp ở trên, trong khi rất nhiều người ở xung quanh tôi đều không thành công, và trước đây tôi cũng nằm ở trong số đó. Chúng ta cũng nên tìm hiểu xem nguyên nhân vì đâu mà chuyện giảm cân lại khó đến như vậy.

Tại sao giảm cân không thành công?

Ngoại trừ những người tuân thủ nghiêm ngặt một phương pháp giảm cân khoa học, hoặc có người hướng dẫn, truyền động lực, chẳng hạn như bác sĩ dinh dưỡng riêng, huấn luyện viên. Nghĩa là nhóm người được lập kế hoạch, định hướng về chế độ ăn uống, tập luyện, ngủ nghỉ và thường xuyên theo dõi các chỉ số cơ thể, thì sau một thời gian họ sẽ thấy kết quả giảm cân rõ ràng. Còn lại đa phần chúng ta sẽ gặp khó khăn khi muốn giảm cân, sau đây là nguyên nhân tại sao giảm cân không thành công:

 • Không có người cố vấn, hướng dẫn, truyền động lực.
 • Tham khảo bí quyết giảm cân trôi nổi, kém uy tín qua mạng.
 • Phương pháp giảm cân mà họ chọn theo không thực sự hiệu quả.
 • Không có đủ khát khao, quyết tâm và sự kỷ luật.
 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Không biết phải ăn uống thế nào mới đúng.
 • Quá nôn nóng trong việc giảm cân. Phương pháp 1 chưa phát huy hiệu quả đã chuyển sang phương pháp 2, tức là bị rối loạn về phương pháp giảm cân.

Muốn giảm cân cần chuẩn bị gì?

Để có thể giảm cân thành công theo đúng khoa học, sau đây là những điều mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng:

 • Cần hiểu rõ mong muốn của bản thân. Bạn muốn giảm cân vì lý do gì? Nhu cầu giảm cân của bạn là gì: giảm số cân nặng, giảm mỡ, hay là giảm mỡ và tăng cơ.
 • Cần chọn phương pháp phù hợp để giảm cân và nhất định cần có người đồng hành. Chẳng hạn một người bạn đang có ý định giảm cân, hoặc là một người cố vấn, huấn luyện viên để truyền động lực, tiếp sức cho nhau.
 • Cần có đủ sự khát khao, quyết tâm và tinh thần kỷ luật trong suốt quá trình giảm cân.
 • Cần chấp nhận thay đổi lối sống cũ nhằm tiến đến một đời sống mới tràn đầy năng lượng tích cực. Chú trọng đến sức khỏe và tinh thần của bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý và dành thời gian vận động, thể thao.
 • Cần có ngân sách giảm cân. Để có một cơ thể đẹp hơn, bạn nhất định phải đầu tư cho chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao và cả một số thực phẩm bổ sung. Tất nhiên, khi bạn đẹp hơn, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội mới và kiếm được nhiều tiền hơn.

Đâu là giải pháp giảm cân an toàn?

Quy trình giúp giảm cân an toàn. 

Anh Đào trước và sau khi giảm cân thành công.

Quy trình giảm cân dưới đây đã cho kết quả thành công đối với tôi, vợ tôi và những bạn bè xung quanh chúng tôi. Vì vậy bạn có thể xem đây là tư liệu để tham khảo, không bắt buộc áp dụng. Quy trình giúp giảm cân an toàn như sau:

 • Bước 01: Thải độc toàn diện cơ thể trong vòng 30 ngày. Bao gồm thải độc ruột, gan, ký sinh trùng, hạch bạch huyết, máu. Đây là quá trình làm sạch giúp cơ thể loại bỏ các độc tố vốn đã tồn tại qua nhiều năm, từ đó dễ dàng dung nạp được nguồn dinh dưỡng mới.
 • Bước 02: Theo dõi khoa học bàn ăn. Hướng dẫn chọn các loại thực phẩm ăn vào, kết hợp với tỷ lệ ăn ra sao theo đúng khoa học. Thời gian giữa các bữa ăn nên cách quãng bao lâu để cơ thể đốt mỡ một cách tự nhiên. 
 • Bước 03: Hỗ trợ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho cơ thể bao gồm: đạm, chất xơ, chất béo tốt.
 • Bước 04: Cung cấp thực phẩm chức năng giúp “giữ lại” các loại tinh bột xấu và mỡ xấu, khiến chúng được tiêu hóa một cách từ từ (hay còn gọi là giải phóng chậm) như vậy giúp cơ thể không bị tăng hoặc hạ đường huyết nhanh chóng, từ đó hạn chế những cơn thèm ăn.
 • Bước 05: Cung cấp thực phẩm chức năng nhằm tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, chống sự oxy hóa, đồng thời tạo năng lượng cho não, cải thiện cảm xúc và giúp bạn cảm thấy phấn chấn, vui vẻ, tăng hiệu suất làm việc.
 • Bước 06: Hướng dẫn các bài tập đốt mỡ và giãn cơ có thể thực hiện ngay tại nhà với dụng cụ tập vô cùng đơn giản.

Toàn bộ quá trình giảm cân này được diễn ra trong vòng 67 ngày, có thể giúp bạn giảm từ 5 – 7% lượng mỡ cơ thể. Do đó, trước khi bắt đầu quy trình giảm cân thì chúng ta sẽ cần cân đo các chỉ số một cách kỹ lưỡng bằng máy đo chỉ số cơ thể Inbody. Các chỉ số cần đo trước khi chuyển hoá bao gồm:

Chỉ số Inbody:

 • % Body Fat – % mỡ trong cơ thể.
 • Fat Mass – Khối lượng mỡ trong cơ thể.
 • Visceral Fat – Mỡ nội tạng.
 • Muscle Mass – Khối lượng cơ trong cơ thể.
 • BMI – Chỉ số khối cơ thể.
 • Metabolic Age – Tuổi sinh học.

Số đo các vòng:

 • Cổ.
 • Ngực.
 • Eo trên (chỗ nhỏ nhất của bụng).
 • Bụng (ngang rốn).
 • Bụng dưới (cách rốn 4 – 5 cm).
 • Mông.
 • Đùi trái – Đùi phải.
 • Bắp tay trái – phải.

Trường hợp bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, nhìn thấy kết quả của nhiều người khác thì bạn có thể theo dõi qua Facebook: Anh Đào.

Tại sao cần phải thải độc trước?

Hình ảnh nội soi ruột của người khi bị nhiễm độc.

Nếu căn cứ theo quy trình giảm cân ở trên, thì bước đầu tiên bạn cần phải làm là thải độc cơ thể. Vậy tại sao cần phải thải độc trước? Bạn có thể tự nhận thấy rằng, cơ thể của chúng ta sau nhiều năm hoạt động, hít thở khói bụi, ô nhiễm và ăn uống thiếu kiểm soát thì các chất dầu mỡ, độc tố, những chất thải không thoát ra ngoài được sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Do đó, nếu chúng ta biết cách đào thải độc tố bao gồm: ruột, gan, ký sinh trùng, hạch bạch huyết và máu thì cơ thể chúng ta sẽ được “làm sạch” một phần nào đó. Ngay cả một người bình thường không có nhu cầu giảm cân thì vẫn nên đào thải độc tố trong cơ thể, bởi vì thải độc sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm sạch đại tràng, giúp giấc ngủ ngon hơn, làm chậm quá trình lão hoá, giảm gánh nặng cho gan và thận giúp cơ quan nội tạng hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Còn đối với những người muốn giảm cân, thải độc giúp cơ thể sạch sẽ để dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt và cần thiết, giúp người giảm cân ăn ngon và lành mạnh hơn. Muốn biết rõ hơn về tình trạng ruột con người trước khi thải độc sẽ ra sao, tôi mời bạn xem một đoạn clip nội soi ruột được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật người Nhật Bản tên là Hiromi Shinya tại đây, lưu ý Youtube yêu cầu giới hạn độ tuổi của người xem vì video này có những hình ảnh nhạy cảm. 

Giảm cân tốn bao nhiêu tiền và bao lâu?

Thực tế, nếu muốn giảm được 5 – 7% lượng mỡ cơ thể trong vòng 02 tháng thì bạn có nhiều cách khác nhau, chẳng hạn tập thể dục đều đặn từ 1 – 2 giờ/ngày. Cần nói rõ, cơ nặng hơn mỡ nên 5 – 7% lượng mỡ cơ thể là nhiều lắm đấy. Tuy nhiên phần lớn chúng ta rơi vào tình trạng thừa cân là do ăn uống thiếu khoa học và lười vận động. Rồi đột nhiên trở nên siêng năng tập luyện là điều hiếm người làm được, nhất là giới làm việc văn phòng vốn thích ngồi máy tính như tôi đã từng. Do đó, chúng ta có một cách khác phù hợp và hiệu quả hơn, đó là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện mở mức vừa phải và kết hợp với các thực phẩm chức năng theo quy trình như trên. Bạn sẽ cảm thấy việc giảm cân trở nên rất dễ dàng, nhẹ nhàng chỉ với khoản chi phí chỉ bằng một chiếc Iphone đời mới. Iphone có thể không giúp bạn đổi đời, nhưng với một cơ thể đẹp hơn sẽ mang đến rất nhiều thứ, bạn sẽ tự tin hơn và đón nhận được nhiều cơ hội đến với cuộc sống của mình.

Tóm lại, qua nội dung của bài viết này, tôi hi vọng đã có thể giúp bạn làm rõ giảm cân thực sự là cần giảm cân nặng hay là giảm mỡ thừa, cũng như cách thức làm sao để giảm cân hiệu quả và an toàn. Nếu tôi đã làm được, tôi tin rằng bạn cũng sẽ làm được, và tất cả chúng ta đều sẽ làm được. Tôi cầu chúc cho bạn đạt được ước mong giảm cân thành công một cách mỹ mãn.

Cảm ơn bức ảnh bìa rất đẹp của Pixabay từ Pexels!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo