Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Nếu như bạn đang có ý định làm tư vấn bảo hiểm, hoặc bạn đã kinh doanh một thời gian nhưng hiệu quả chưa cao, hoặc bạn nhận ra mình chỉ là người chuyên đăng bài quảng cáo rao vặt, giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm. Và bây giờ bạn mong muốn công việc có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nếu đang ở trong tình trạng này thì tôi khuyên bạn không thể bỏ qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín. Trong bài viết sau đây, tôi xin phép được tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm dưới góc nhìn của một người làm Marketing.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Vì sao người kinh doanh bảo hiểm cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Thực ra dù cho bạn là người tư vấn bảo hiểm hay hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn vẫn cần có thương hiệu cá nhân uy tín. Bởi vì, gầy dựng được thương hiệu cá nhân tốt sẽ giúp người khác phân biệt bạn với mọi người xung quanh một cách rõ ràng, nâng cao vị thế, khả năng cạnh tranh và giúp bạn ngày càng thành công hơn trong lĩnh vực bảo hiểm. Chúng ta có thể hiểu thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà mọi người xung quanh nhìn nhận về bạn dựa trên: ngoại hình, tích cách, nghề nghiệp, thành tích, phong cách ăn mặc, cách giao tiếp xã hội, những giá trị mà bạn đóng góp cho cộng đồng… Tóm lại, nếu bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân uy tín thì bạn có thể ký được nhiều hợp đồng bảo hiểm hơn, phát triển đội nhóm vững mạnh hơn. Và ngược lại, nếu không biết cách gây dựng thương hiệu thì dần dần bạn sẽ trở thành một người chuyên đăng tin quảng cáo, rao vặt. (Xem thêm: Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải làm gì?).

Người kinh doanh bảo hiểm muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cần làm gì?

Đâu là cách xây dựng thương hiệu cá nhân phổ biến? 

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ, internet và các thiết bị điện tử thông minh giúp cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân để kinh doanh bảo hiểm không còn khó khăn như trước nữa – ý tôi đang nhắc về thời điểm chỉ có người nổi tiếng mới xuất hiện ở trên báo chí hay truyền hình. Còn bây giờ chúng ta được tiếp cận với rất nhiều công cụ truyền thông hiệu quả như: Facebook, Tiktok, Youtube, Zalo, các ứng dụng nhắn tin, Website, cùng đa dạng các Mạng Xã Hội hay hội/nhóm… Nếu có thể bạn hãy tận dụng tất cả công cụ online nhằm xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình, tự khiến mình nổi bật và thu hút hơn, từ đó giúp công việc kinh doanh bảo hiểm ngày càng phát triển rực rỡ hơn. Trong bài viết này tôi đã tổng hợp lại gồm 09 cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời đại số, mời bạn cùng tham khảo qua.

Xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua hình ảnh.

Muốn khởi nghiệp kinh doanh cafe đóng gói cần phải làm gì?

Tôi đưa ra ví dụ như sau, một người ca sỹ hay nghệ sỹ được xem là nổi tiếng nếu nghe người khác nhắc đến tên là chúng ta nhớ ngay đến gương mặt của họ và ngược lại, dù họ nổi tiếng đến mấy mà khi nghe tên mình thấy lạ hoắc thì sự nổi tiếng ấy không có tác dụng gì với mình hết. Tương tự, nếu một người muốn xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín nhất định phải cho người khác biết mình là ai, mặt mũi của mình như thế nào, chứ còn mờ mờ ảo ảo sẽ không tạo được niềm tin.

Cho nên khi kinh doanh bảo hiểm bạn nhất định phải đầu tư một số bộ ảnh được chụp một cách chỉn chu, rõ mặt và có chất lượng hình ảnh cao, và đây chính là bước quan trọng trong quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân thành công. Chúng ta cũng không cần tổ chức nhiều buổi chụp mà 5-7 năm cũng chỉ cần một bộ, hoặc ai chăm chút hơn thì có thể mỗi năm chụp thêm một bộ ảnh mới. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải trang điểm quá đậm hay mặc vest khi chụp vì lúc đó hình ảnh sẽ không giống bạn hàng ngày, vả lại những lúc đi tư vấn/gặp khách hàng chúng ta cũng không ăn bận như vậy, do đó chỉ cần hình ảnh sạch sẽ, tươm tất, sao cho giống bạn ngoài đời nhất là tốt nhất. Nếu như chi phí chụp ảnh khoảng vài triệu đồng/bộ thì cũng hoàn toàn xứng đáng, vì bạn có thể dùng những hình ảnh này để hỗ trợ xây dựng uy tín cho cá nhân trong nhiều năm tới.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook Profile.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Facebook đang là Mạng Xã Hội có lượng người dùng nhiều nhất thế giới và sẽ tiếp tục phát triển cho tới khi xuất hiện Mạng Xã Hội khác đủ sức hấp dẫn để thay thế. Cho nên nếu bạn biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook thì sẽ giúp tìm kiếm khách hàng và tư vấn sản phẩm bảo hiểm cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề mà phần lớn người sử dụng Facebook đang gặp phải đó là: không biết cách chăm sóc các mối quan hệ trên Facebook nên khó phát triển thêm nguồn khách hàng tiềm năng, thay vào đó họ chỉ tập trung “đăng tin rao vặt”, lúc nào cũng là bài viết bán hàng hoặc quảng cáo dịch vụ, vô tình biến Facebook cá nhân thành một “cái chợ” với những thông tin nhàm chán. Còn bạn thì sao, bạn đóng góp gì cho “cộng đồng Facebook” ngoài những bài quảng cáo? 

Theo tôi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook sẽ cần trải qua những bước như sau: (1) Chọn bạn mà chơi, kết bạn đúng đối tượng; (2) Kết bạn đủ số lượng, Profile Facebook cá nhân cho phép kết bạn tối đa 5.000 người; (3) Tương tác trước bán hàng sau, quan tâm người ta trước rồi họ quan tâm mình lại. Bạn có thể tham khảo thêm bài “Hướng dẫn cách nuôi nick Facebook cá nhân giúp bán hàng hiệu quả” để biết cách “chơi Facebook hiệu quả”.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok, Youtube.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Bên cạnh Facebook bạn nên đầu tư xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tiktok, Youtube nhằm chia sẻ với mọi người về kiến thức, kinh nghiệm, quan điểm sống, các mẹo vặt và đặc biệt là truyền thông cho lĩnh vực bảo hiểm mà bạn đang theo đuổi. Lưu ý khi sử dụng nhiều Mạng Xã Hội khác nhau thì cần đặt tên thương hiệu/nickname và cả đường link tài khoản sao cho chúng có sự đồng nhất, nhằm tạo ra hiệu ứng lặp-đi-lặp-lại giúp nhấn mạnh thương hiệu cá nhân. Đối với riêng mình, mặc dù tôi có tạo tài khoản nhưng không phát triển Tiktok, Youtube hay Facebook Reels lý do chính là vì tôi không tự tin xuất hiện trước ống kính, với lại năng khiếu viết văn của tôi tốt hơn khả năng nói chuyện trước máy quay. Với quan điểm đó, tôi chú trọng xây dựng các bài viết chất lượng để thu hút khách hàng “tìm kiếm” qua Google hơn là những người thích xem video trên Tiktok, Youtube. Ngoài ra, điểm bất lợi của Marketing qua video đó chính là phải quay video mới liên tục, người ta sẽ rời bỏ kênh Tiktok của bạn nếu vài tháng không thấy bạn ra video mới. Theo quan điểm của tôi một khi đã xác định làm thương hiệu bằng video thì bạn có cần đủ lực để sáng tạo video trong thời gian dài và ổn định, chứ không đơn giản chỉ là một vài video. (Xem thêm: Các cách để xây dựng một bài viết chất lượng).

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Zalo, ứng dụng nhắn tin.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí, mà Mạng Xã Hội này còn cung cấp cho chúng ta công cụ xây dựng thương hiệu rất hiệu quả thông qua chức năng “Trang Cá Nhân”. Có chức năng tương tự như Facebook, bằng cách sử dụng “Trang Cá Nhân” bạn có thể chia sẻ cảm nghĩ, video hay đường dẫn đến bài viết trên Website – nghĩa là cùng một nội dung chúng ta vừa có thể đăng trên Facebook vừa đăng trên Zalo, chỉ cần chăm chỉ copy – paste là được. Tuy nhiên, nếu bạn đăng bài vượt quá 2.000 ký tự thì Zalo sẽ xuất hiện thông báo “Bạn chỉ được nhập tối đa 2.000 ký tự” và phần ký tự vượt quá sẽ biến mất. Biết cách tận dụng Zalo nghĩa là bạn có thêm một công cụ để (1) Khẳng định bản thân; (2) Kết bạn với khách hàng tiềm năng; (3) Đầu tư nội dung hữu ích thu hút khách hàng, rồi thông qua đó; (4) Vận dụng kỹ năng tư vấn; (5) và Chốt sale. Bạn hãy nhớ thiết lập Zalo và Facebook sao cho thống nhất, tức là cùng nickname, cùng ảnh đại diện để cho những người quan tâm đến bạn có thể nhận biết một cách dễ dàng. Ví dụ, tôi sử dụng cùng một đoạn giới thiệu ở phần Intro trên Facebook và Lời Giới Thiệu trên Zalo như sau: 

Filmmaker | Photographer | Marketer

www.tmcuong.com

Xây dựng thương hiệu cá nhân với Website và Blog. 

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Xây dựng thương hiệu cá nhân với Website và Blog chính là cách mà tôi chọn để áp dụng hơn 10 năm qua. Mặc dù tôi hoạt động trong nhiều lĩnh vực và đối với từng lĩnh vực đều đã có Website riêng nhưng tôi vẫn duy trì trang Web cá nhân, và nội dung bạn đang xem chính là một bài blog nhằm chia sẻ kinh nghiệm. Website www.tmcuong.com là nơi mà tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm về nhiếp ảnh, cách làm Marketing, quan điểm sống, hay những điều thú vị khác trong đời sống mà tôi dành sự quan tâm. Bạn cũng có thể làm điều tương tự đối với lĩnh vực bảo hiểm, chia sẻ các câu chuyện truyền cảm hứng, lợi ích của sản phẩm bảo hiểm theo góc nhìn của riêng mình. 

Chính nhờ vào các bài viết và đoạn chữ ký dưới chân trang mà tôi đã có cơ hội gặp gỡ và làm quen nhiều người hơn, đầu tiên thì họ có cùng quan điểm với tôi nên đã gửi lời kết bạn qua Facebook hoặc nhắn tin cho tôi qua Zalo và sau nhiều năm thì một số trở thành khách hàng thân thiết của tôi, còn một số trở thành bạn của tôi ở ngoài đời. Vì vậy, tôi khuyên bạn hãy áp dụng Website cá nhân để kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm và phát triển đội nhóm, đầu tư Website cá nhân khoảng hơn 10 triệu nhưng có thể mang đến hiệu quả khiến bạn bất ngờ đấy. (Tham khảo thêm: Muốn thiết kế Website cần điều kiện gì để có thể hoạt động?).

Xây dựng thương hiệu cá nhân với logo cá nhân.

Thiết kế logo vốn không chỉ dành riêng cho các công ty mà bất kỳ ai nếu muốn xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín đều không nên bỏ qua. Chúng ta có thể dùng logo cá nhân để in danh thiếp, đăng trên Facebook, Zalo hay Website hoặc đóng dấu mờ trên các hình ảnh, vừa là cách bảo vệ bản quyền vừa là để “nhắc với” mọi người rằng hình ảnh họ đang xem được cung cấp bởi ai. Có thể nói rằng logo cá nhân sẽ góp phần làm cho hình ảnh của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, để lại ấn tượng cho những người đang theo dõi bạn trên Website và Mạng Xã Hội. Trong quá trình kinh doanh bảo hiểm, nếu bạn biết cách áp dụng logo cá nhân với độ phủ và tần suất hợp lý thì sau một thời gian mọi người sẽ đánh giá rằng: bạn là người có phong cách làm việc nhất quán và chỉn chu. Ở trên chính là mẫu logo cá nhân được tôi sử dụng triệt để trên các công cụ truyền thông, bao gồm cả hình nền điện thoại.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng email tên miền riêng.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Chúng ta có thể dễ dàng tạo email miễn phí với Gmail, Outlook, iCloud hay Yahoo… giống như bao nhiêu người khác, nghĩa là chẳng có gì đặc biệt giữa ta và họ. Tuy nhiên, để phục vụ cho việc kinh doanh bảo hiểm thì sử dụng email theo tên miền riêng rất hữu ích, giúp tạo ra những ấn tượng tốt đẹp ban đầu trong mắt khách hàng. Mặc dù, có thể công ty bảo hiểm đã cung cấp cho bạn một email theo tên miền riêng của công ty rồi thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì, một người vẫn có thể dùng nhiều email cho những mục đích khác nhau. Ví dụ: tôi dùng email có đuôi …@weddingdecor.vn cho các công việc liên quan đến Tổ Chức Sự Kiện – Đám Cưới; còn email đuôi …@dragonfilms.vn để trao đổi với khách hàng quan tâm đến phim ảnh; hay …@tmcuong.com là dành cho những người muốn trao đổi riêng với tôi. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên các mạng xã hội khác.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại và luôn biến động, vì thế khó tránh khỏi việc một thứ bây giờ là xu hướng nhưng sau này lại thoái trào, vì vậy điều chúng ta nên làm là phải thường xuyên cập nhật và thay đổi linh hoạt theo tình hình. Nếu có thể bạn hãy xây dựng thương hiệu cá nhân trên các mạng xã hội khác, ví dụ như Instagram, LinkedIn, Twitter, WhatsApp, Wechat… bằng các bước đơn giản như tạo profile, cập nhật ảnh đại diện, giới thiệu bản thân đang làm lĩnh vực bảo hiểm và để đó lâu lâu đăng một vài cảm nghĩ, chia sẻ link bài viết. Khi nào khách hàng có xu hướng dịch chuyển sang một Mạng Xã Hội khác mà chúng ta nhận thấy có tiềm năng thì dành thời gian chăm sóc Mạng Xã Hội ấy nhiều hơn. Để quản lý Mạng Xã Hội thì tôi có sử dụng file excel để ghi chú các tài khoản bao gồm: user, password, email đăng ký… nếu cần thì mở ra xem chứ không thể nào nhớ hết user và pass ở trong đầu.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc thành lập công ty. 

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Tôi không có ý khuyên bạn mở công ty bảo hiểm bởi vì còn liên quan đến vốn và nhiều thủ tục pháp lý, tuy nhiên nếu bạn mở công ty cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm là hoàn toàn có thể, hoặc bạn vừa có công ty của riêng mình đồng thời vừa tư vấn bảo hiểm thì sao? Chẳng hạn, tôi đang có công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực Tổ Chức Sự Kiện – Đám Cưới, rồi tôi tham gia khóa học của Bộ Tài Chính và được mở code đại lý bảo hiểm thì tôi vẫn có thể làm 02 việc cùng lúc mà, đâu có ai cấm tôi làm điều đó. Ví dụ, tôi Tổ Chức – Đám Cưới cho một cặp đôi và kết hợp tư vấn bảo hiểm (trong tương lai) cho cả hai vợ chồng thì khá là thuận lợi cho đôi bên. Ngoài ra, nếu tôi chia sẻ điều này chắc là các công ty bảo hiểm sẽ không thích: 

Ví dụ: Năm nay bạn đang làm công ty bảo hiểm A nhưng vài năm sau chưa chắc bạn vẫn còn ở đó mà có khi qua công ty bảo hiểm B rồi, nếu chuyển việc thì bạn cần giữ một cái-gì-đó-riêng-cho-mình đúng không. Hơn nữa, khi bạn đi tư vấn bảo hiểm hay phát triển đội nhóm và giới thiệu với mọi người 02 tấm danh thiếp, một danh thiếp là công việc tư vấn bảo hiểm và một danh thiếp là công ty riêng của bạn, với thông tin, địa chỉ, Website rõ ràng thì khách hàng càng ấn tượng hơn nhiều.

Tóm lại, mở công ty riêng chính là để chúng ta tính toán cho con đường sự nghiệp lâu dài về sau.

Xây dựng thương hiệu cá nhân mất bao lâu?

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Nếu để thiết kế logo cá nhân, chụp hình ảnh, tạo tài khoản trên Mạng Xã Hội, làm Website… bạn chỉ cần 1 – 2 tháng là hoàn thành. Nhưng để xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín cho riêng mình thì bạn sẽ cần rất nhiều năm, khoảng từ 2 – 7 năm mới gây dựng được lòng tin của mọi người và thuyết phục họ trở thành khách hàng của mình và vẫn còn tiếp tục phát huy. Xây dựng thương hiệu uy tín không phải câu chuyện một sớm một chiều, nhưng khi đã có thương hiệu uy tín trong cộng đồng (dù nhỏ) thì bạn tư vấn bảo hiểm hay kinh doanh, buôn bán gì cũng dễ dàng. Chẳng hạn, Website này hồi hơn 10 năm trước chỉ toàn viết về nhiếp ảnh vì đó là thứ mà tôi quan tâm vào thời điểm đó, qua thời gian kinh nghiệm của tôi đối với lĩnh vực khác nhiều hơn thì tôi mới bắt đầu viết về Cưới Hỏi, thương hiệu, Content, Marketing,… Chứ nếu ngay từ đầu bảo tôi làm một Website như thế này thì tôi cũng không biết làm sao mình có thể làm được. Chính vì vậy bạn hãy bắt đầu ngay đi, năm nay mình gieo xuống đất một ít hạt mầm và qua 5 – 7 năm chăm sóc thì nó sẽ trở thành một cái cây to với nhiều bóng mát.

Như vậy, qua bài viết “Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm”, tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn những quan điểm cá nhân dưới góc nhìn Marketing và mong rằng có thể giúp bạn phát triển công việc tư vấn bảo hiểm ngày càng tốt hơn. Dù cho bạn đồng ý với quan điểm của tôi hoặc là muốn góp ý cho tôi chỉnh sửa bài viết này hay hơn, thú vị hơn thì tôi cám ơn rất nhiều và xin được đón nhận.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo