Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản

hướng dẫn kỹ thuật viết content marketing chuẩn seo cơ bản

Xin chào các học viên của Khóa Học Viết Content Marketing Chuẩn SEOSEO Content Coaching, tôi tên Trần Mạnh Cường hay Facebook là TMC Cuong – là một người nghiên cứu về Marketing, SEO và công việc viết content kể từ 2007. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê đối với công việc viết lách và những bạn đang cộng tác viết bài cho các dự án Content Marketing của tôi.

Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là một hoạt động của Marketing, liên quan đến việc biên soạn nội dung hữu ích, tạo ra giá trị cao cho người dùng mà người đảm nhận công việc này thường được gọi là Content Marketer. Nhiệm vụ của Content Marketer là nghiên cứu hành vi, sáng tạo nội dung để dựa trên đó thiết kế hình ảnh quảng cáo, sử dụng làm video, ghi âm hoặc là phát triển thành các bài viết hữu ích, infographic… Mục đích cơ bản của Content Marketing đó là cung cấp thông tin, dẫn dắt, giải đáp vấn đề và khiến những người tiếp nhận thông tin cảm thấy “tự nhiên”, gần gũi hơn với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ… và trở thành khách hàng tiềm năng. Hiểu đơn giản thì Content Marketing chính là công việc liên quan đến viết bài, mục đích cuối cùng là để tiếp thị, quảng cáo nhằm thu hút khách hàng nhưng được thể hiện một cách tinh tế chứ không gây khó chịu như là bài quảng cáo, hay PR.

Content Marketing chuẩn SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu công cụ tìm kiếm, còn Content Marketing chuẩn SEO tức là kỹ thuật viết bài dựa trên từ khóa (vui lòng xem thêm từ khóa là gì?), làm sao để nhờ đó mà có thứ hạng cao khi tìm kiếm. Một số công cụ tìm kiếm phổ biến ở Việt Nam mà chúng ta đã biết đó là Google, Cốc Cốc, Bing,… do đó mục đích của Content Marketing chuẩn SEO chính là để có kết quả tốt nhất trên Google, Cốc Cốc, Bing. Muốn tối ưu SEO, bên cạnh bài viết phải hay, giọng văn phải lôi cuốn thì người viết còn phải tuân thủ một số quy định, luật lệ để được Google “chú ý” đến. Nếu như bài viết đạt tất cả các yêu cầu thì chúng ta gọi đó là một bài viết chuẩn SEO. Mặc dù nhiều người có năng khiếu viết văn, làm thơ, sáng tác truyện, tuy nhiên cách viết Content Marketing chuẩn SEO đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn, khó hơn và nhiệm vụ của tôi là hướng dẫn bạn biết cách thực hiện một bài viết chuẩn SEO cơ bản.

Kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản.

Viết đúng chính tả, ngữ pháp.

Một trong những kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản đó chính là viết đúng chính tả, ngữ pháp. Cứ ngỡ là đơn giản nhưng tôi đã gặp rất nhiều bạn “tự nhận” rằng mình có kinh nghiệm viết bài Content Marketing đã 2 năm – 3 năm mà lúc giao cho bạn đề tài viết thử thì thường sai chính tả, mà sai cả trong cách đặt dấu chấm, dấu phẩy. Khi nhận một bài viết thử mà sai chính tả thì tôi hiểu rằng nếu đồng ý hợp tác với người này là cần dành nhiều thời gian để sửa, bởi vì chính tả là lỗi sơ đẳng, người mà sai chính tả thường sai rất nhiều thứ khác nữa. Muốn viết đúng hãy tham khảo cấu trúc viết Content của các loại sách giáo khoa, sách văn học,… các tác giả họ viết như thế nào thì mình áp dụng tương tự. 

Biết ngắt câu, ngắt đoạn hợp lý.

Khi viết Content Marketing cho những mục như blog, tin tức của một Website thì chúng ta cần phải biết ngắt câu, ngắt đoạn hợp lý. 

 • Nếu viết luôn tuồng cả một đoạn văn bản dài cần có sự tiết chế, bởi vì câu văn dài vốn phù hợp để viết văn xuôi theo phong cách tự do hơn, do việc sử dụng nhiều dấu phẩy dễ gây tình trạng lan man, không tóm lại được ý của câu. 
 • Trong khi, nếu câu văn ngắn, sử dụng nhiều dấu chấm, sẽ khiến cho các đoạn văn thiếu đi sự liền mạch, đọc vào có giảm các hụt hẫng. Ví dụ bài viết trên shopmyviettel.com có đoạn như sau: “Không thể phủ nhận về tầm quan trọng của hệ thống internet hiện nay. Ngày nay, chúng ta có thể thỏa sức tìm bất kỳ mọi thông tin mà không cần thông qua sách vở. Điều này chính là một đột phá quan trọng của con người, internet như một kho tàng kiến thức hoàn hảo. Bất kỳ điều gì cũng luôn được lý giải hợp lý”. Tuy rằng đoạn văn trên khá ngắn, nhưng có nhiều vấn đề, bao gồm:
  • Câu văn ngắn khiến cho các đoạn văn thiếu sự liền mạch.
  • Cụm từ “hiện nay” và “ngày nay” xuất hiện liền kề nhau, không cần thiết.
  • Lặp cụm từ “quan trọng” hai lần: tầm quan trọng, đột phá quan trọng.
  • Cụm từ “lý giải hợp lý” bị lặp từ “” là chưa hay, thay vì vậy dùng “giải thích hợp lý” bớt đi một từ “” sẽ hay hơn.

Còn tiêu chuẩn về câu văn, đoạn văn của một bài Content Marketing chuẩn SEO thông thường sẽ như sau:

 • (1) Trong vòng 25 từ nên có một dấu chấm – kết thúc câu; 
 • (2) Trong vòng 150 từ nên kết thúc đoạn, xuống dòng; 
 • (3) Trong vòng 300 từ là kết thúc một ý, một chủ đề nhỏ. Và có tiêu đề cho chủ đề nhỏ ấy.

Tương tự như cách tôi đang trình bày ở trong bài viết này.

Trình bày bài viết sạch đẹp, rõ ràng. 

Chỉ cần 02 bước bao gồm: (1) Viết đúng chính tả, ngữ pháp; (2) Biết ngắt câu, ngắt đoạn hợp lý là bạn đã giúp bài viết tương đối sạch đẹp. Để ghi thêm điểm trình bày thì cần bổ sung thêm các yếu tố như sau:

 • Không để lỗi có 02 khoảng trắng giữa các từ.
 • Căn chữ đều hai bên.
 • Sử dụng cùng một font chữ, size chữ cho toàn bộ các bài viết. Ví dụ: Sử dụng font Arial, 12 thống nhất cho toàn bộ các bài viết.
 • In đậm các tiêu đề lớn và tiêu đề nhỏ.
 • Thống nhất về cách dùng từ và thể hiện. Ví dụ: Bài viết A sử dụng từ “trái cây” thì sang bài viết B nếu muốn nói về trái cây, bạn hãy dùng từ trái cây chứ không dùng “hoa quả”. Cùng một tác giả, cùng một Website mà có bài dùng từ “hoa quả”, bài khác lại viết “trái cây” là không có sự thống nhất. Tương tự, khi dùng sô cô la/so-co-la/chocolate, si rô/si-ro/syrup, phô mai/phó mát hay …/,…/.v..v. là phải có sự thống nhất.

Trình bày bài viết sạch đẹp, rõ ràng sẽ trở thành một điểm cộng trong kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO, bởi vì nếu chúng ta nhìn bài viết sạch, đẹp thì sẽ có nhiều cảm tình và khách hàng cũng vậy.

Hạn chế lặp từ trong bài viết. 

Lặp từ nghĩa là có một số từ, hoặc cụm từ được người viết “yêu mến” sử dụng nhiều lần trong cùng một câu, một đoạn hoặc là tần suất xuất hiện cao trong bài viết. Những đoạn bị lặp từ có thể khiến cho đoạn văn không được mượt mà, đôi khi làm cho quá trình đọc bị “khựng lại” và làm cho bài viết trở nên kém hấp dẫn. Việc lặp từ đôi khi là do thói quen, hoặc là mình không để ý đến và cũng có thể do vốn từ của mình chưa được phong phú và mỗi người viết lại có kiểu lặp từ khác nhau, tôi cũng thường bị lặp từ. Muốn hạn chế lặp từ trong bài viết không có cách nào tốt hơn là tự mình đọc đi đọc lại nhiều lần, ví dụ tôi thường đọc bài viết của mình khoảng 50 lần để kiểm tra, không phải đọc liên tục vì sẽ dễ loạn, mà nên có khoảng nghỉ giữa các lần đọc khác nhau.

Bài viết cung cấp thông tin chính xác.

Nếu như thông tin, nội dung trong bài viết không chính xác tức là bài viết đó không hữu ích thì bài viết đúng chuẩn SEO cũng không giải quyết được gì. Cho nên người viết bài Content Marketing phải chịu trách nhiệm cao nhất về những gì mình đã thể hiện ở trong bài viết, một khi thông tin sai lệch thì bài viết trở nên vô giá trị, và khi đó khách hàng hay người phê duyệt bài có quyền từ chối tiếp nhận, công sức mình bỏ ra có thể đổ sông đổ biển. Để viết bài cung cấp thông tin chính xác thì phải kiểm tra, đối chiếu từ nhiều nguồn tin chất lượng, nguồn có mức độ uy tín cao. Cụ thể khi được giao một đề tài mà bản thân mình không có kinh nghiệm, thì người viết nên đọc từ 30 – 40 – 50 bài viết có cùng chủ đề, nhận định kiến thức giữa các bài giống hay khác nhau, và tiếp tục tìm hiểu thêm nếu phát hiện ra sự khác biệt.

Khi hoàn thành đủ 05 bước theo hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản ở trên, tôi tin rằng bạn sẽ có được một bài viết đạt điểm 5 trên thang điểm 10. Nếu muốn có bài viết chất lượng hơn thì bạn hãy nghiên cứu thêm Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao qua bài sau.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo