Người viết Content Marketing là ai? Học viết Content Marketing ở đâu?

Người viết Content Marketing là ai? Học viết Content Marketing ở đâu?

Xin chào các học viên của Khóa Học Viết Content Marketing Chuẩn SEOSEO Content Coaching, tôi tên Trần Mạnh Cường hay Facebook là TMC Cuong – là một người nghiên cứu về Marketing, SEO và công việc viết content kể từ 2007. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, “nội dung” chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch Marketing của một doanh nghiệp và phụ trách phần nội dung không ai khác đó chính là đội ngũ Content Marketing. Nếu như bạn muốn tìm hiểu người viết Content Marketing là ai? Học viết Content Marketing ở đâu và thu nhập của nghề này như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này.

Người viết Content Marketing là ai? Học viết Content Marketing ở đâu?

Người viết Content Marketing là ai?

Người viết Content Marketing được gọi là Content Marketer, là người chịu trách nhiệm sáng tạo ra các nội dung để phục vụ cho hoạt động Marketing (tiếp thị) nhằm đưa nội dung, thông điệp muốn truyền tải đến gần với công chúng. Để phân biệt giữa Content Creator, Copywriter, Content Writer, và Content Marketer tưởng chừng như không có sự khác biệt lớn vì chuyên môn chính đều liên quan đến nghề viết. Tuy nhiên nếu đi sâu vào thì mỗi công việc có một vai trò, cách thể hiện và mục đích riêng.

 • Content Creator: Người tạo nội dung với nhiều mục đích khác nhau từ giáo dục, giải trí, quảng cáo nhằm thu hút người xem hay lượt theo dõi. Công cụ thể hiện nội dung thường là văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… như các Youtuber, TikToker.
 • Copywriter: Người tạo nội dung với mục đích quảng cáo, tiếp thị một cách trực diện nhằm thuyết phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm. Công cụ thể hiện nội dung thường là văn bản, tạp chí, ấn phẩm, video/radio quảng cáo, TVC…
 • Content Writer: Người tạo nội dung với mục đích Marketing, dù có mối liên hệ mật thiết nhưng không đề cập trực tiếp đến việc bán sản phẩm, dịch vụ. Công cụ thể hiện nội dung thường là văn bản, email, social media, newsletter,…
 • Content Marketer: Người tạo nội dung với mục đích Marketing, cung cấp thông tin hữu ích, tiếp thị một cách khéo léo nhằm tạo sự tin tưởng, tình cảm của khách hàng qua đó khiến họ trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai. Công cụ thể hiện nội dung thường là văn bản, blog, website, social media, hình ảnh, âm thanh, video, infographic, bài viết chuẩn SEO

Công việc Content Marketing gồm những gì?

Vai trò của Content Marketer rộng lớn và có chiều sâu hơn so với Content Creator, Content Writer hay Copywriter. Thậm chí là họ còn có thể lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận. Công việc Content Marketing đòi hỏi họ phải thực hiện các nghiên cứu về hành vi của khách hàng, có cái nhìn sâu sắc về loại nội dung nào thì sẽ thu hút khách hàng, làm sao để dẫn dắt khách hàng đi đến quyết định mua hàng thông qua nội dung, nhưng lại phải tinh tế, tạo dựng được niềm tin, lòng trung thành… Vì thế Content Marketer có thể đảm nhận các công việc sau đây:

 • Xây dựng chiến lược nội dung một cách dài hạn cho doanh nghiệp.
 • Quản lý dự án nội dung, phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận: social media, youtube, facebook,…
 • Hiểu biết về SEO, cách xây dựng nội dung cho Website để tăng truy cập.
 • Khả năng lập kế hoạch từ khóa.
 • Sáng tạo nội dung kể từ văn bản, hình ảnh, hiệu ứng thiết kế, video, âm thanh, infographic… làm sao để trở nên thu hút.
 • Có kỹ năng của một Copywriter để viết quảng cáo khi cần.
 • Có khả năng viết blog chuẩn SEO và biên tập bài vở.
 • Hiểu biết về “phễu bán hàng”, cách dẫn dắt khách hàng qua từng giai đoạn của phễu.
 • Phân tích được các chỉ số, dữ liệu Marketing, lưu lượng truy cập.
 • Có tầm nhìn dài hạn, hiểu rõ về lợi ích của doanh nghiệp.

Thu nhập của nghề Content Marketing?

Không phải Content Marketer nào cũng có đủ khả năng về chuyên môn để đáp ứng được tất cả các công việc ở trên. Để làm được tất cả nhiệm vụ đòi hỏi Content Marketer ở thời gian, kinh nghiệm, thực hành và liên tục trau dồi chuyên môn. Nếu như đạt được trình độ cao, thu nhập của nghề Content Marketing khoảng từ 2000 – 2500$ mỗi tháng. Hoặc nếu chỉ đơn thuần là người viết Content, không biết phân tích chỉ số, không có khả năng lập kế hoạch, không thể cam kết lưu lượng truy cập vào Website,… thì thu nhập của Content Marketer rơi vào khoảng 400 – 700$ mỗi tháng, tùy theo khả năng viết nội dung.

Học viết Content Marketing ở đâu?

Có nhiều cách để bạn có thể trở thành người viết Content Marketing chuyên nghiệp, bao gồm cả tự học. Đầu tiên, người muốn làm nghề Content Marketing cần có niềm đam mê viết văn, muốn tạo thu nhập từ nghề viết lách. Xuất phát từ niềm đam mê đó để có thể tự học, đọc nhiều sách báo, tạp chí, văn học, tham khảo nhiều tác giả thú vị trên Facebook, Youtube, Blog để học hỏi, viết và cải thiện kỹ năng qua thời gian.

Nếu muốn học bài bản hơn, bạn có thể tham gia vào các khóa dạy viết content, dạy copywriter để có những kiến thức nền tảng. Và từ môi trường đó phát triển thêm, chẳng hạn học thêm về truyền thông, internet marketing hay SEO Website. Cá nhân tôi thì đã áp dụng con đường này, xuất phát từ niềm đam mê viết lách như một sở thích từ thuở học sinh, viết báo rồi học thêm rất nhiều khóa ngắn hạn về Digital Marketing, làm Website… dần dần mới hình thành phong cách viết, kỹ năng và nghề nghiệp hiện tại. 

Hoặc bạn tham gia Khóa Học Viết Content Marketing Chuẩn SEOSEO Content Coaching của tôi, đây là khóa huấn luyện online, hình thức dạy 1 kèm 1 qua video call, hướng dẫn lý thuyết, giao bài tập và kiểm tra. Trong khóa này, tôi chủ yếu tập trung vào kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO dưới dạng Blog trên Website, nhằm giúp các doanh nghiệp tăng lượng khách hàng truy cập vào Website, qua đó tăng doanh thu. Ngoài ra, tôi cũng sẽ hướng dẫn các bước lập kế hoạch từ khóa, cách viết dẫn dắt khách hàng và một số kiến thức làm SEO bền vững trong thời đại internet.

Tôi mong rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn người viết Content Marketing là ai? Học viết Content Marketing ở đâu? Hi vọng qua đó, bạn có thể tìm kiếm được một công việc phù hợp, thậm chí trở thành sự nghiệp vững vàng trong tương lai.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo