Hướng dẫn lập kế hoạch từ khóa trong Content Marketing

hướng dẫn lập kế hoạch từ khóa trong Content Marketing

Xin chào các học viên của Khóa Học Viết Content Marketing Chuẩn SEOSEO Content Coaching, tôi tên Trần Mạnh Cường hay Facebook là TMC Cuong – là một người nghiên cứu về Marketing, SEO và công việc viết content kể từ 2007. Để thực hiện một chiến dịch Marketing trong thời đại internet, chúng ta không thể nào bỏ qua quảng cáo GoogleSEO Website, từ khóa chính là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của Marketing. Bạn có thể áp dụng các bước hướng dẫn lập kế hoạch từ khóa trong Content Marketing sau đây.

Hướng dẫn lập kế hoạch từ khóa trong Content Marketing

Từ khóa trong Content Marketing là gì?

Từ khóa là gì? Từ khóa là những từ hoặc cụm từ mà mọi người thường gõ vào thanh tìm kiếm và chờ kết quả hiện ra. Còn Content Marketing nghĩa là nội dung được sáng tạo để tiếp thị một cách tinh tế nhằm thu hút người xem hoặc người đọc, qua đó tăng độ nhận biết về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ. Ví dụ: “địa điểm ăn tối quận 3”, “quán cà phê đẹp quận 1”, “giá áo sơ mi nam”, “kết quả xổ số”, “giá vàng hôm nay”… là những từ khóa. Nếu như chúng ta sử dụng các từ khóa này để sáng tạo nội dung, viết content, viết blog cho mục đích thu hút truy cập, tăng độ nhận biết, tăng doanh thu thì chúng ta có thể gọi đó là từ khóa trong Content Marketing.

Vai trò của từ khóa trong Content Marketing?

Dựa trên từ khóa, một người làm Marketing chuyên nghiệp có thể dùng công cụ kiểm tra, và dự đoán được số lượng người tìm kiếm về từ khóa này theo từng tuần, tháng, năm… qua đó nắm bắt được xu hướng, hành vi và chân dung của người tìm kiếm. Nếu nhận thấy xu hướng tìm kiếm đủ lớn, đáp ứng được khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thì người ta có thể triển khai những “bài viết/video chốt sale” dựa trên từ khóa, rồi tiến hành quảng cáo Google, Cốc Cốc, Bing hay Youtube để có được lượng khách hàng ngay tức thời. 

Hoặc xây dựng chiến dịch Content Marketing bài bản bằng cách triển khai những bài viết Content Marketing chuẩn SEO, tiến hành SEO Website nhằm thu hút một lượng truy cập cực lớn vào Website, sau đó chuyển đổi lượng truy cập này thành khách hàng tiềm năng. Cũng như thông qua bộ từ khóa, người ta có thể lập kế hoạch Content Marketing tổng thể cho Website, như đặt mục tiêu trở thành Top 3, Top 5 trong ngành dựa theo thứ hạng của Google. Có từ khóa sẽ có bài viết chuẩn SEO, có bài viết chuẩn SEO sẽ có lượng truy cập, có lượng truy cập sẽ có khách hàng. Tóm lại, từ khóa chính là con đường ngắn nhất giúp kết nối Website của doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng.

Các bước lập kế hoạch từ khóa trong Content Marketing?

Bước 1 – Bắt đầu với một vài từ khóa chính.

Dù cho hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào thì bạn cũng luôn có sẵn một vài từ khóa chính. Đó có thể là tên công ty, tên thương hiệu, tên dự án, hay tên sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, chẳng hạn: nhà đất, bất động sản, quán cà phê, cơm tấm, quần áo trẻ em, chụp ảnh cưới, quay phim sự kiện… Hãy bắt đầu với một vài từ khóa chính trong lĩnh vực để phát triển thêm nhiều từ khóa khác.

Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa trên Google. 

Bạn hãy nghiên cứu từ khóa trên Google bằng cách lần lượt gõ các từ khóa chính thu thập từ Bước 1 vào hộp tìm kiếm. Ghi chú lại tất cả các từ khóa trong kết quả hiện ra, để xem là những trang Web khác họ sử dụng từ khóa nào, chủ đề của họ là gì. Như vậy ở Bước 2 danh sách từ khóa của bạn đã có thêm một số lượng từ mới.

Bước 3 – Tận dụng các từ khóa được gợi ý. 

Bạn tiếp tục gõ lần lượt tất cả các từ khóa thu thập ở Bước 1, Bước 2 vào hộp thoại tìm kiếm của Google và cuộn đến cuối trang. Phía trên biểu tượng Goooooooooogle, bạn sẽ nhìn thấy danh sách từ khóa Google Suggest hay “Tìm kiếm có liên quan”. Nhớ tận dụng các từ khóa được Google gợi ý, hết tất cả. 

Bước 4 – Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa. 

Là một người làm Content Marketing chuyên nghiệp, bạn nhất định phải tìm hiểu về các công cụ lập kế hoạch từ khóa, thường được biết đến với tên gọi là keyword planner, keyword tool. Hãy sử dụng phiên bản có trả phí, hoặc bản mua chung đều được. Bạn nhập danh sách từ khóa vào tool và thực hiện truy vấn. Cuối cùng bạn sẽ nhận được một kết quả với rất nhiều từ khóa liên quan, thậm chí lên đến chục ngàn, trăm ngàn từ khóa.

Bước 5 – Nghiên cứu từ khóa của đối thủ. 

Lĩnh vực Content Marketing chuẩn SEO luôn luôn có sự cạnh tranh về thứ hạng giữa các Website, bạn có thể gọi đó là đối thủ. Hãy lập một danh sách các Website đối thủ, sau đó sử dụng tool để nghiên cứu từ khóa của đối thủ. Xem họ tập trung vào những từ khóa nào, chủ đề nào mà ở Website của mình không có. Triển khai những nội dung mà Website đối thủ có còn của mình đang thiếu là một cách giúp thu hút lượng truy cập tự nhiên. Thay vì khách hàng vào Website đối thủ thì họ sẽ vào Website của mình, bởi vì bài viết của mình có nội dung đầy đủ hơn và thứ hạng cao hơn.

Bước 6 – Lọc ra danh sách từ khóa chuẩn. 

Sau khi đã có được một danh sách từ khóa lên đến hàng ngàn từ, là giai đoạn chúng ta cần phải lọc ra danh sách từ khóa chuẩn. Ở bước này bạn sẽ trải qua trình tự như sau:

  • Loại bỏ từ khóa trùng nhau, sử dụng excel.
  • Loại bỏ từ khóa xấu, vô nghĩa, không có tác dụng.
  • Phân biệt từ khóa thông tin, từ khóa chốt sale.
  • Phân biệt từ khóa chính, từ khóa phụ.

Qua 06 bước hướng dẫn lập kế hoạch từ khóa trong Content Marketing như trên, tôi tin rằng bạn sẽ sở hữu bộ từ khóa chất lượng và có thể triển khai các bài viết Content Marketing chuẩn SEO một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Người viết Content Marketing là ai? Học viết Content Marketing ở đâu?

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo