Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao

hướng dẫn kỹ thuật viết content marketing chuẩn seo nâng cao

Xin chào các học viên của Khóa Học Viết Content Marketing Chuẩn SEOSEO Content Coaching, tôi tên Trần Mạnh Cường hay Facebook là TMC Cuong – là một người nghiên cứu về Marketing, SEO và công việc viết content kể từ 2007. Sau khi đạt điểm số 5/10 từ bài hướng dẫn trước, thì nội dung hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao dưới đây sẽ giúp bạn nâng điểm bài viết lên thành 8/10.

Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao.

Luôn bám sát theo chủ đề.

Điểm khác biệt của Content Marketing chuẩn SEO so với những hình thức sáng tạo nội dung khác, đó là chúng ta phải viết bài dựa trên “keyword”, nghĩa là bài viết sẽ bắt đầu bằng một “từ khóa” và “từ khóa” sẽ là bí kíp để viết Content Marketing hiệu quả. Dựa trên từ khóa chúng ta nghĩ ra tiêu đề bài viết, từ tiêu đề bài viết chúng ta nghĩ ra các mục nhỏ, tiêu đề nhỏ liên quan đến từ khóa (vui lòng xem thêm từ khóa là gì?). Có thể nói rằng, trước khi bắt đầu triển khai thì mình đã biết nội dung của bài nói về chủ đề gì và mình phải luôn luôn bám sát theo chủ đề đã đặt ra.

Triển khai rõ từng chi tiết.

Nếu như thời học sinh, chúng ta đã được học về cách viết “diễn giải” và “quy nạp” thì trong kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cần phải áp dụng “diễn giải – quy nạp” một cách nhuần nhuyễn nhằm bám sát theo đúng chủ đề. Cấu trúc viết Content chuẩn SEO thường có dạng như sau:

  • Phần mở bài – Đoạn giới thiệu đầu bài: Người viết giới thiệu chủ đề, bắt đầu diễn giải các ý.
  • Phần thân bài: Diễn giải, triển khai rõ từng chi tiết.
    • Triển khai ý 1:
    • Triển khai ý 2:
    • Triển khai ý 3:
  • Phần kết bài – Đoạn kết thúc bài viết: Tóm lược ngắn gọn nội dung, chốt ý chính tức là quy nạp.

Tùy theo chủ đề và cách phân bố của người viết mà phần thân bài thường có từ 3 – 5 ý chính hay 10 ý chính, hoặc ngoài các ý chính còn có các ý nhỏ. Chúng ta sẽ giúp người đọc dễ dàng phân biệt qua các tiêu đề lớn và tiêu đề nhỏ dưới dạng mục lục. Xây dựng mục lục cũng là cách giúp trình bày bài viết sạch đẹp, rõ ràng mà trong bài trước tôi đã hướng dẫn.

Tạo sự độc đáo cho bài viết.

Trở ngại lớn của người viết Content Marketing chuyên nghiệp – thường xuyên viết theo yêu cầu đặt hàng, đó là không phải lĩnh vực nào cũng có nhiều kinh nghiệm, để hoàn thành bài viết thì người viết cần trải qua quá trình nghiên cứu, tham khảo tài liệu, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Do đó, chuyện “vay mượn” kiến thức của người khác là điều khó tránh khỏi, nhưng phải biết tạo sự độc đáo cho bài viết. Tôi ví dụ: Trong tài liệu mà bạn tham khảo có nói đến chi tiết A, và nhiều bài viết khác cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc đến tên A, mà không phải ai cũng hiểu rõ A là gì. Điều bạn nên làm là dành thời gian tìm hiểu về A, và mang thông tin đó diễn giải trong bài viết của bạn. Như vậy so với các bài viết cùng chủ đề thì bài viết của bạn đã độc đáo hơn một chút vì chứa thông tin mà ở bài khác không có.

Khai thác các từ khóa gợi ý.

Nếu trong cách viết bài Content Marketing chuẩn SEO phải dựa trên từ khóa, thì kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao phải dựa trên các từ khóa được Google gợi ý. Tôi ví dụ, khi bạn tìm kiếm một từ khóa trên Google, bên cạnh phần kết quả thì ở cuối trang sẽ xuất hiện phần “Tìm kiếm có liên quan”, đây là các từ khóa mà mọi người thường tìm trên Google. Hãy lập danh sách các từ khóa này (copy cho nhanh) rồi đọc lại bài viết của bạn, nhiều lần, và xem là chúng ta có thể bổ sung vào bài viết mà không khiến nội dung thay đổi lại còn hay hơn và thú vị hơn không. Trong trường hợp, các từ khóa liên quan không thể nào chèn vào bài viết thì có thể triển khai thành bài viết riêng hay không, như vậy là bạn đang từng bước tạo thành “một chuỗi bài viết” – là đỉnh cao của nghề viết Content Marketing chuẩn SEO.

Kiểm tra trùng lặp nội dung.

Người viết Content Marketing có thể thông qua kiến thức của người khác để hiểu rõ hơn về một lĩnh vực, rồi dựa trên sự hiểu biết đó mà triển khai nội dung, tự diễn giải bằng ngôn từ của chính mình. Tuyệt đối không được copy hay còn gọi là đạo văn, nếu Google phát hiện ra bài viết copy sẽ không được đánh giá cao, không được ưu tiên vị trí thứ hạng. Nếu không được Google chú ý thì bài viết đúng chuẩn SEO cũng không mang đến tác dụng gì. Tuy nhiên, dù cho bạn tự viết 100% thì vẫn có thể xảy ra trùng lặp nội dung ở một vài đoạn trong bài viết, lúc này mình cần có công cụ giúp kiểm tra trùng lặp nội dung. Chẳng hạn bạn tìm kiếm cụm từ” duplicate checker”, “plagiarism checker” trên Google thì sẽ dễ dàng tìm được các website có chức năng như thế. Nói đến đây, bạn có thể hiểu được rằng nếu như bạn copy của người khác thì đơn vị thuê bạn viết bài có thể nhận biết một cách dễ dàng. Tốt nhất là chúng ta không nên copy nếu xác định Content Marketing là một công việc lâu dài.

Như vậy, các ý chính trong bài hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao bao gồm: (1) Viết bám sát theo chủ đề đã được đưa ra từ ban đầu, tránh lạc đề; (2) Khai thác các khía cạnh lớn và nhỏ của vấn đề; (3) Tìm hiểu thông tin, diễn giải, tạo sự độc đáo cho bài viết; (4) Kết hợp với các từ khóa được gợi ý ở cuối trang Google; (5) Tuyệt đối tránh trùng lặp nội dung. Như vậy bạn có thể nâng điểm nội dung lên 8/10 và muốn lấy 2 điểm còn lại thì đọc tiếp bài “Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO tối ưu”.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo