Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO tối ưu

hướng dẫn kỹ thuật viết content marketing chuẩn seo tối ưu

Xin chào các học viên của Khóa Học Viết Content Marketing Chuẩn SEOSEO Content Coaching, tôi tên Trần Mạnh Cường hay Facebook là TMC Cuong – là một người nghiên cứu về Marketing, SEO và công việc viết content kể từ 2007. Trong bài hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO tối ưu sau đây, tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện năng lực viết, đạt đến trình độ mới và qua đó tạo ra sự khác biệt với mọi người xung quanh.

Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO tối ưu.

Kỹ năng tổng hợp thông tin. 

Muốn trở thành người viết Content Marketing chuyên nghiệp, bạn nhất định phải rèn luyện khả năng tổng hợp thông tin đạt trình độ cao và cực kỳ nhạy bén. Làm sao để có để có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không chỉ đọc nhanh mà còn biết dừng lại đúng lúc ở những điểm quan trọng. Xoáy sâu vào các chi tiết trọng yếu, tìm hiểu và nắm bắt được kiến thức một cách chính xác. Khi bắt tay vào viết cho một lĩnh vực mới, thì việc đọc 30 – 40 – 50 bài viết khác nhau về cùng một chủ đề là chuyện như ăn cơm bữa. Lý do là vì khách hàng luôn muốn tìm kiếm người viết Content Marketing có kinh nghiệm, trong khi không phải lĩnh vực nào mình cũng hiểu biết, mà nếu không hiểu biết sẽ dễ mất cơ hội nhận việc. Để rèn luyện kỹ năng tổng hợp thông tin, bạn nên đọc nhiều báo, tạp chí, sách một cách thường xuyên. Đọc sách là một thói quen tốt không chỉ giúp bạn tăng cường thêm kiến thức, vốn từ mà còn rèn luyện được khả năng đọc nhanh, tôi cũng viết riêng một bài là Kinh nghiệm đọc sách hiệu quả dành cho người lười, bạn có thể tham khảo thêm nếu cần.

Kỹ năng liên kết giữa các bài.

Ở các bài hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing trước, tôi đã bật mí rằng nếu muốn viết Content Marketing chuẩn SEO thì chúng ta phải bắt đầu bằng keyword – hay gọi là từ khóa, và trong cùng một bài viết thì chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều từ khóa khác nữa. Vậy bạn nên làm gì với những từ khóa này? Tốt nhất là hãy liên kết chúng lại với nhau. Giả sử từ khóa liên quan đến một chủ đề đã có sẵn bài viết trên Website, hãy gắn link bài viết vào từ khóa. Hoặc nếu đó là một từ khóa mới mà Website chưa có bài viết nào nói về nó, thì hãy triển khai thêm bài mới. Tôi gọi đây là kỹ năng liên kết giữa các bài. Một khi liên kết bài viết tốt sẽ giúp cho Website có thứ tự, có lớp lang, có sự dẫn dắt tạo nên một Website có nội dung phong phú, chuyên sâu. Đây chính là điều mà bất kỳ người chủ Website nào nếu quan tâm đến Content Marketing cũng đều thích thú và mong muốn có được.

Kỹ năng xây dựng chuỗi bài viết.

Viết bài dựa theo từ khóa, tìm kiếm các từ khóa xuất hiện trong bài để liên kết với những bài viết khác có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bởi khi phối hợp nhịp nhàng chúng có thể tạo ra một chuỗi các bài viết liên quan, khiến cho nội dung của những Website được triển khai theo hình thức này rất có chiều sâu. 

Tôi đã áp dụng xây dựng chuỗi bài viết cho Website www.weddingdecor.vn của Dianthus Wedding Decor và nhờ vậy mà đạt được kết quả mỹ mãn. Bạn hãy lướt qua chuỗi gồm 23 bài viết liên quan đến Wedding Planner sau đây: 

 1. Wedding Planner là ai? Công việc của Wedding Planner là gì?
 2. Wedding Planner làm được gì cho Đám Cưới của bạn?
 3. Lý do vì sao phải cần đến Wedding Planner?
 4. Đám Cưới có gì khác nếu thuê Wedding Planner?
 5. Wedding Planner khác Wedding Decorator như thế nào?
 6. Như thế nào là Wedding Planner đúng nghĩa?
 7. Bí quyết giúp chọn Wedding Planner phù hợp.
 8. Đám Cưới nên tự chuẩn bị hay thuê Wedding Planner?
 9. Nên thuê Wedding Planner vào thời điểm nào?
 10. Wedding Planner tổ chức bao nhiêu Đám Cưới mỗi năm?
 11. Wedding Planner giúp tiết kiệm tiền Đám Cưới bằng cách nào?
 12. Chi phí trả cho Wedding Planner là bao nhiêu?
 13. Chọn Wedding Planner trước hay địa điểm trước?
 14. Trước khi gặp Wedding Planner cần chuẩn bị những gì?
 15. Muốn Wedding Planner hiểu rõ ý cần phải làm gì?
 16. Sắp Cưới nên hỏi gì khi gặp Wedding Planner?
 17. Quy trình làm việc với Wedding Planner như thế nào?
 18. Những thông tin nên chia sẻ với Wedding Planner?
 19. Danh sách các Wedding Planner uy tín tại TP.HCM
 20. Những cách giúp nhận biết Wedding Planner uy tín?
 21. Dianthus có phải là Wedding Planner hay không?
 22. Muốn theo nghề Wedding Planner thì học ở đâu?
 23. Những tố chất quan trọng của người làm nghề Wedding Planning

Kinh nghiệm xây dựng chuỗi bài viết liên quan của tôi như sau:

 • Nghiên cứu những từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm trên Google.
 • Xây dựng chủ đề cho các từ khóa và sắp xếp theo thứ tự logic. Ví dụ: Lên kế hoạch khoảng 15 bài về Wedding Planner.
 • Phát triển các ý chính cho từng bài viết để có thể bắt tay vào triển khai.
 • Bổ sung thêm những bài viết cần thiết khác trong quá trình triển khai. Ví dụ: Từ kế hoạch 15 bài tăng lên thành 23 bài về Wedding Planner.

Kỹ năng dẫn dắt người đọc.

Dù mục đích cuối cùng của Content Marketing là tìm kiếm khách hàng, nhưng phải tiến hành một cách tự nhiên và tinh tế, chứ không “huỵch toẹt” như bài PR hay quảng cáo. Do đó đòi hỏi người viết Content Marketing phải có kỹ năng dẫn dắt người đọc, đặt bản thân mình vào vị trí của khách hàng, suy nghĩ giống khách hàng, để tìm hiểu xem họ muốn gì, họ cần gì rồi mới cung cấp thông tin giải đáp. Nghĩa là tạo niềm tin, sự thiện cảm của người đọc trước rồi thông qua tình cảm đó mà biến họ trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

Nhìn vào danh sách 23 bài viết về lĩnh vực Wedding Planner ở trên, bạn có thể nhận ra rằng đó là những vấn đề mà khách hàng quan tâm, thầm đặt câu hỏi ở trong đầu và họ muốn có lời giải đáp, nhiệm vụ của người viết chính là đi trả lời từng thứ một. Nếu khách hàng thật sự quan tâm đến Wedding Planner thì chắc chắn họ sẽ đọc nhiều hơn một bài, đọc hết bài này họ sẽ tìm sang bài khác nhằm thỏa mãn sự tò mò của họ, đó chính là sự dẫn dắt và dẫn dắt khách hàng chính là nghệ thuật viết content đỉnh cao.

Kỹ năng lập kế hoạch từ khóa.

Nếu như người viết Content Marketing cơ bản thường chỉ viết dựa trên yêu cầu, khách hàng cần triển khai theo danh sách từ khóa nào, số lượng bao nhiêu bài, thì họ sẽ đáp ứng đúng như vậy và không quan tâm xem sau đó bài viết được sử dụng ra sao. Thì người viết Content Marketing chuyên nghiệp sẽ đưa ra lộ trình phát triển cụ thể cho Website, tư vấn cho khách hàng, giải thích vì sao trong lĩnh vực của họ cần có những bài viết dạng này, số lượng bao nhiêu bài, vì sao lại cần có số lượng như vậy, họ biết bài viết được thực hiện với mục đích gì và sử dụng ra sao. Để làm được điều này, người viết Content Marketing chuyên nghiệp cần có kỹ năng lập kế hoạch từ khóa và biết sử dụng một số công cụ hỗ trợ. Họ có thể lập ra danh sách từ vài trăm, vài ngàn cho đến vài chục ngàn từ khóa và trình bày một kế hoạch lớn với khách hàng, và nếu đủ thuyết phục thì họ sẽ có công việc Content Marketing trong suốt cả năm, thậm chí vài năm.

Qua chuỗi bài hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản – nâng cao – và tối ưu, tôi hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức thú vị về lĩnh vực viết Content Marketing. Hãy áp dụng, thực hành và trở thành chuyên gia viết Content Marketing trong tương lai nhé!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo