Một số yêu cầu và thỏa thuận đối với CTV Content Marketing trong dự án RX Tradex

Một số yêu cầu và thỏa thuận đối với CTV Content Marketing trong dự án RX Tradex.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến tin đăng tuyển dụng của tôi về công việc viết bài Content Marketing chuẩn SEO, sau đây tôi có một số yêu cầu và thỏa thuận đối với CTV Content Marketing trong dự án RX Tradex, bạn hãy tham khảo trước khi có quyết định hợp tác. Lưu ý rằng, nội dung tuyển dụng này được đăng lần đầu vào 05-2023, cho đến nay thì dự án đã đi vào guồng, sản xuất bài định kỳ hàng tuần và Content Leader của dự án là bạn Duy Lâm.

Một số yêu cầu và thỏa thuận đối với CTV Content Marketing trong dự án RX Tradex.

Công ty RX Tradex hoạt động trong lĩnh vực gì?

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về RX Tradex? RX Tradex là công ty tổ chức sự kiện hàng đầu thế giới chuyên thực hiện những sự kiện cao cấp, với quy mô hơn 400 sự kiện tại 22 quốc gia, phục vụ 43 lĩnh vực công nghiệp. Đối với thị trường Thái Lan và Việt Nam, RX Tradex đã tổ chức gần 20 cuộc triển lãm và hội nghị quốc tế uy tín, và được xem là đơn vị tổ chức triển lãm hàng đầu trong khu vực Châu Á. Còn riêng tại Việt Nam, RX Tradex sở hữu 04 show triển lãm lớn với quy mô quốc tế bao gồm: 

 • Vietnam Manufacturing Expo: “Triển lãm Máy móc thiết bị và Công nghệ ngành Sản xuất và Công nghiệp hỗ trợ”.
 • NEPCON Vietnam: “Triển lãm Điện Tử về SMT, Công nghệ kiểm tra, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất điện tử”.
 • METALEX Vietnam: “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành về Máy công cụ và Giải pháp Gia công Kim loại”.
 • Waste and Recycling Vietnam: “Triển lãm Công nghệ xử lý và Tái chế chất thải” lần đầu tiên được diễn ra vào tháng 11-2023. 

Tổng quan về dự án SEO Content cho RX Tradex.

RX Tradex yêu cầu xây dựng nội dung Website như thế nào? Các show triển lãm ở trên cũng như RX Tradex đều có Website riêng, tuy nhiên, việc xây dựng SEO Content cho RX Tradex sẽ đăng tại www.rx-vietnamshows.com. Do đó, tất cả các keywords được lựa chọn để triển khai SEO chủ yếu tập trung vào tên gọi của từng show, cũng như các thuật ngữ chuyên ngành như: công nghệ 4.0 trong sản xuất, công nghiệp chế tạo kim loại, cơ khí chế tạo máy, gia công kim loại, công nghệ xử lý chất thải, công nghệ tái chế chất thải… Chi tiết về danh sách keywords tôi sẽ trao đổi sau khi chúng ta vào việc.

 • Quy mô bài viết: 600 bài/4 show, tương đương 150 bài/show.
 • Thời gian thực hiện: 12 tháng, tương đương 50 bài/tháng.
 • Số lượng từ của bài viết: 2.000 từ/bài, chuẩn SEO, theo form trình bày.
 • Yêu cầu về bài viết: Bài viết có chất lượng cao.
 • Yêu cầu chuyên môn: Viết chuyên sâu về từng ngành. Làm sao để người ngoài ngành đọc vào có thể hiểu rõ hơn về ngành. Còn người trong ngành thì không thể chê trách được điều gì về nội dung được truyền tải. Có thể nói, nếu như đẳng cấp của RX Tradex là công ty sự kiện hàng đầu khu vực Châu Á, thì các bài viết đăng trên Website của RX Tradex cũng phải có chất lượng hàng đầu.
 • Cách thức tiến hành: Viết bài mẫu -> Triển khai 10 bài -> Triển khai 30 bài -> Triển khai 50 bài -> Triển khai 100 bài. Hoặc theo gói bài viết.
 • Hình thức hợp đồng: Ký hợp đồng pháp nhân công ty, xuất hóa đơn VAT. 
 • Hình thức thanh toán: Khi ký hợp đồng sẽ được nhận tạm ứng, thanh toán trước rồi mới tiến hành viết bài. Đến cuối kỳ sẽ tổng kết bài đạt / bài không đạt, và chỉ thanh toán dựa trên các bài viết đã được phê duyệt.
 • Một số lưu ý khác: Trong trường hợp bài viết không đạt chất lượng theo yêu cầu, phải chỉnh sửa nhiều lần, gây mất thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ công việc thì cần phải đưa ra hình thức chế tài. Chẳng hạn như: phạt, đền bù hợp đồng.

Các yêu cầu cơ bản đối với CTV Content Marketing.

Dự án RX Tradex được quản lý bởi TMC Cuong, tôi đã làm SEO hơn 13 năm, viết content hơn 15 năm và có khóa dạy viết Content Marketing. Trong dự án này, tôi cần hợp tác với team hoặc người viết chuyên nghiệp, thật sự lành nghề, với mục tiêu nhận bài, đọc bài là chỉ có duyệt và đăng bài, chứ không phải là vừa đọc vừa phải bắt lỗi hay hướng dẫn chỉnh sửa nhiều lần.

Bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn viết Content Marketing chuẩn SEO của tôi sau đây để hiểu rõ hơn về sự kỳ vọng của tôi:

 1. Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO cơ bản.
 2. Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO nâng cao.
 3. Hướng dẫn kỹ thuật viết Content Marketing chuẩn SEO tối ưu.

Như vậy bạn có thể hình dung rằng, bạn sẽ làm việc với một người có nhiều kinh nghiệm về SEO Content, đặc biệt chú trọng về nội dung cuốn hút, có sự dẫn dắt, chứ không phải viết lơ ngơ mà nộp bài được. Theo tôi, team viết bài của bạn có bao nhiêu người không quan trọng, nhưng phải có một biên tập viên chính, để duyệt bài và chỉnh sửa bài viết theo “một thể thống nhất”. Ngoài ra, tôi đặc biệt chú trọng đến “Wording” và “SEO footprint” trong các bài viết của Website, ví dụ: Bài viết A sử dụng từ “Internet” thì sang bài viết B nếu muốn nói về internet, bạn hãy dùng từ Internet chứ không dùng “internet”. Nếu như cùng một Website mà có bài dùng từ “Internet”, bài khác lại viết “internet” thì được xem là không có sự thống nhất, mặc dù sự khác biệt chỉ là “I” hoặc “i”. Tương tự:

 • Nếu thống nhất dùng NEPCON/METALEX thì tất cả các bài viết khác không được dùng Nepcon/Metalex.
 • Nếu thống nhất dùng dấu … để diễn đạt ý còn nhiều nữa, vẫn chưa liệt kê hết thì tất cả các bài viết khác không được dùng ,… hay .v..v.

Tóm lại, khi gặp một từ, một cụm từ, một dấu câu mà người viết áp dụng một cách thể hiện thống nhất thì qua nhiều bài viết sẽ tạo được “SEO footprint” mang nét đặc trưng riêng của Website.

Thỏa thuận trình bày bài viết “đúng theo mẫu”

Trình bày bài viết đúng theo mẫu nghĩa là gì? Nếu như so với cách viết Content Marketing chuẩn SEO mà bạn đã từng thực hiện, thì khi viết cho dự án RX Tradex sẽ có sự khác biệt. Bởi vì, dự án này áp dụng một mẫu trình bày thống nhất cho 600 bài viết, do đó, Team Content phải trình bày dựa trên mẫu này thì mới được duyệt, bao gồm: 

 • Tiêu đề bài viết chứa “từ khóa”.
 • Đoạn văn mở bài: Khoảng 3 – 4 dòng “chứa toàn bộ tiêu đề”, được viết theo lối diễn giải.
 • Thẻ H2 “chứa toàn bộ tiêu đề”.
 • Phần thân bài: Là toàn bộ nội dung chính của bài viết, trung bình chứa khoảng 1.500 – 2.000 từ, và được triển khai thành nhiều ý, mỗi ý đều có Heading chính (H3) và Heading phụ (H4).
 • Đoạn văn kết bài: Khoảng 3 – 4 dòng “chứa toàn bộ tiêu đề”, được viết theo lối quy nạp, tóm gọn vấn đề của bài viết.

Vậy trình bày bài viết theo mẫu ở trên có khó không? Tất nhiên cần có thời gian để làm quen, nhưng không khó bởi vì form đã được tạo sẵn, bạn chỉ cần copy thành một file riêng rồi áp dụng theo. Nếu như muốn tham khảo “mẫu trình bày bài viết” thì truy cập vào: “Bài mẫu viết Content Marketing đúng chuẩn SEO”. Tuy nhiên khi bắt tay vào dự án RX Tradex, tôi sẽ cung cấp “file docs bài viết mẫu” cụ thể, do đó, bạn không cần phải lo lắng quá về vấn đề này.

Các vấn đề đang tồn đọng, cần phải đối mặt.

Một số yêu cầu và thỏa thuận đối với CTV Content Marketing.

Những người viết bài trước đã gặp phải khó khăn gì? Dự án làm SEO cho RX Tradex đã được nhiều người, nhiều team, công ty chuyên viết bài thực hiện nhưng đều không đạt chất lượng như mong đợi. Trong phần bên dưới, tôi sẽ cung cấp ví dụ về các bài viết không đạt để bạn tham khảo, tuy nhiên một số vấn đề chính đang tồn đọng như sau:

 • Lĩnh vực chuyên ngành, khách hàng lại muốn viết chuyên sâu. Trong khi các bạn CTV tuổi đời còn trẻ, chưa có khả năng viết sâu, nên đã tạo ra các bài viết vô thưởng vô phạt.
 • Các bài viết lan man, không tóm được ý. Mặc dù có bài viết dài hơn 3000 từ, đã chia thành nhiều heading nhưng các heading và nội dung cả bài không có sự liên quan, gắn kết với nhau.
 • Viết thường xuyên bị lặp từ, khiến cho câu văn lủng củng, khó hiểu nghĩa.
 • Cách trình bày bài viết thiếu sự thống nhất, nguyên nhân là một team có nhiều người viết, khiến cho các bài viết không có sự tương đồng về cách trình bày, mà thiếu đi vai trò của người biên tập.

Vì sao các Team Content viết bài thử thường không đạt? Dựa trên kinh nghiệm tuyển dụng người viết hơn 10 năm, tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân vì sao mà các Team Content viết bài thử thường không đạt chất lượng:

 • Mặc dù tôi cung cấp cho nhiều thông tin để tham khảo, nhưng phần lớn các Team Content chỉ quan tâm đến vấn đề nhuận bút, hình thức thanh toán. Nếu như khoản lương thỏa đáng là các bạn viết bài thử luôn, cảm giác rất là vội vàng. Sau đó là một quá trình im lặng, không hỏi thêm gì về dự án, công việc, cho đến lúc nộp bài thì hầu hết là không đạt, rồi bị góp ý nhiều lần khiến cho các bạn nản chí. Như vậy, trường hợp này thử đúng là chỉ để thử mà thôi.
 • Quan điểm của tôi như sau, để bắt đầu hợp tác thì nhất định phải viết thử, nhưng phải thử làm sao để thành THẬT chứ không thử theo kiểu hên xui “nếu không được thì thôi”. Do đó, các bạn không nên vội vàng, mà hãy tìm hiểu thật kỹ các tài liệu hướng dẫn, đặt ra các câu hỏi liên quan đến công việc, cho đến khi nào được giải đáp đầy đủ, hiểu đúng thì mới bắt đầu viết.

Nếu Team Content muốn viết bài mẫu cần phải làm gì?

Trong trường bạn muốn viết thử một bài xem có phù hợp hay không, hãy bấm vào [Link viết bài mẫu]. Đây là một file docs bao gồm 03 phần, như sau:

 • Phần I – Bài mẫu: “”Tham quan triển lãm Quốc tế chuyên ngành về Máy công cụ và Giải pháp Gia công Kim loại – Metalex Vietnam 2023“. Bài này đã được duyệt, chuẩn trình bày, chuẩn nội dung. Bạn xem để áp dụng theo.
 • Phần II – Form trình bày: Mục đích là để bạn hiểu outline – bố cục một bài bao gồm những mục nào. Dùng form này để viết toàn bộ cho 600 bài.
 • Phần III – Bài viết thử đã dàn ý: “Tham gia triển lãm Quốc tế chuyên ngành về Máy công cụ và Giải pháp Gia công Kim loại – Metalex Vietnam 2023”. Đã được dàn bài cụ thể, có sẵn tiêu đề, có sẵn các heading. Bạn chỉ cần copy sang file riêng để triển khai ý thôi.

Thoạt nhìn thì tiêu đề của bài mẫu và bài viết thử chỉ khác nhau ở cụm từ “Tham quan” và “Tham gia“, nhưng mà ý nghĩa lại khác nhau hoàn toàn. Bởi vì, khi dùng cụm từ “Tham gia” tức là bài viết có mục đích thu hút đối tượng khách hàng là những công ty muốn mở gian hàng tại triển lãm, còn dùng cụm từ “Tham quan” tức là bài viết có mục đích thu hút đối tượng khách hàng là người muốn đi xem sự kiện. Tương tự tiêu đề bài viết cho các show còn lại như sau:

Show Vietnam Manufacturing Expo

 • Tham gia Triển lãm Máy móc thiết bị và Công nghệ ngành Sản xuất và Công nghiệp hỗ trợ – Vietnam Manufacturing Expo 2023.
 • Tham quan Triển lãm Máy móc thiết bị và Công nghệ ngành Sản xuất và Công nghiệp hỗ trợ – Vietnam Manufacturing Expo 2023.

Show NEPCON Vietnam

 • Tham gia Triển lãm Điện Tử về SMT, Công nghệ kiểm tra, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất điện tử – NEPCON Vietnam 2023”.
 • Tham quan Triển lãm Điện Tử về SMT, Công nghệ kiểm tra, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất điện tử – NEPCON Vietnam 2023”.

Show Waste and Recycling Vietnam

 • Tham gia Triển lãm đầu tiên về Công nghệ xử lý và Tái chế chất thải – Waste and Recycling Vietnam 2023. 
 • Tham quan Triển lãm đầu tiên về Công nghệ xử lý và Tái chế chất thải – Waste and Recycling Vietnam 2023.

Trên đây là tiêu đề dành cho 08 bài viết chính thức của 04 show, mỗi show nhắm đến 02 đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Một khi, Team Content hoàn thành được 08 bài viết này một cách chuẩn chỉnh thì coi như cầm chắc trong tay dự án xây dựng Content Marketing chuẩn SEO cho RX Tradex.

Lưu ý rằng, thông thường đối với mỗi keyword đều được lên kế hoạch để viết nhiều bài khác nhau. Những bài này thường có nội dung nối tiếp nhau, hoặc liên quan nhau với mục tiêu là “dẫn dắt người đọc”. Phải làm sao để người ta xem xong bài số 1, liền muốn bấm tiếp xem thêm bài số 2. Xem xong bài số 2 thì tiếp tục bấm xem bài 3.

Ví dụ: một số chủ đề được xem là nối tiếp, có liên quan đến nhau của keyword “hội chợ triển lãm” được phát triển và sắp xếp thứ tự như sau:

 1. Top hội chợ triển lãm công nghiệp giúp thúc đẩy ngành sản xuất.
 2. Cách lựa chọn hội chợ triển lãm quốc tế phù hợp với doanh nghiệp.
 3. Kế hoạch để tham gia hội chợ triển lãm quốc tế đạt hiệu quả.
 4. Những lưu ý khi lần đầu tham gia hội chợ triển lãm quốc tế.
 5. Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa trưng bày tại hội chợ triển lãm.
 6. Bí quyết chọn gian hàng khi tham gia hội chợ triển lãm quốc tế.
 7. Kinh nghiệm tìm kiếm nhà cung cấp chất lượng tại hội chợ triển lãm quốc tế.
 8. Vì sao hội chợ triển lãm quốc tế giúp nối đối tác kinh doanh tiềm năng.
 9. Quy trình tổ chức hội chợ triển lãm theo tiêu chuẩn quốc tế.
 10. Tiêu chí để đánh giá đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm quốc tế chuyên nghiệp.
 11. Top các đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm hàng đầu Châu Á.

05 bước cơ bản để có thể hợp tác mà Team Content cần tiến hành ngay sau đây:

 • Bước 01: Lập bảng giá chi tiết cho 500 bài, số lượng từ 1500 – 2000 từ, 2500 từ, 3000 từ. Tôi sẽ chọn hình thức thanh toán theo gói.
 • Bước 02: Tôi sẽ đề xuất 01 keyword được trích từ bộ từ khóa của dự án. Team Content sẽ đặt tên 20 chủ đề bài viết liên quan, sắp xếp thứ tự logic dựa theo keyword. Giống như ví dụ về “hội chợ triển lãm” ở trên.
 • Bước 03: Nghiên cứu bài viết mẫu, cũng như các quy định viết để biết yêu cầu cơ bản là gì.
 • Bước 04: Viết thử 01 bài trong số 20 chủ đề mà Team Content đã lên ở bước 2. Nếu mà đạt thì ký hợp đồng.
 • Bước 05: Ký hợp đồng với thỏa thuận về số lượng, thời gian nộp bài, hình thức thanh toán và xuất hóa đơn.

Bài viết sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chí nào?

Làm sao để biết bài viết có đạt hay không? Khi các bạn hoàn thành bài viết, tôi sẽ áp dụng các tiêu chí sau đây để đánh giá:

 1. Trình bày không đúng theo form mẫu là không đạt. Chưa cần xét đến nội dung.
 2. Trình bày không có sự thống nhất về cách dùng từ, font chữ, size chữ, viết thường – viết hoa, dấu câu… là không đạt. Chưa cần xét đến nội dung.
 3. Cách viết khó hiểu, tối nghĩa, lặp từ là không đạt. Chưa cần xét đến thông tin.
 4. Cách viết dài dòng, lan man, không tóm được ý là không đạt.
 5. Lặp cùng một ý nhiều lần giữa các Heading khác nhau là không đạt.
 6. Thông tin không chuẩn xác, không đưa ra căn cứ, dẫn chứng là không đạt.

Như vậy, chúng ta đồng ý với nhau rằng, các tiêu chí duyệt bài đã được đưa ra ngay từ đầu. Điều tôi cần là bạn làm đúng theo hướng dẫn và sẵn sàng chấp nhận bị “bắt lỗi” dựa trên bộ tiêu chí này.

Các tài liệu quan trọng dành cho Team Content tham khảo.

Nhằm chuẩn bị thông tin triển khai dự án RX Tradex một cách thuận lợi, Team Content nhất định phải tham khảo các tài liệu sau đây, bao gồm:

 • Danh sách bài viết không đạt chất lượng: Xem để biết mà tránh – Link.
 • Góp ý về cách sửa nội dung: Xem để biết lỗi ở đâu – Link.
 • Bài viết mẫu đã được duyệt: Xem để làm theo – Link.
 • Website liên quan đến các show:
  • Vietnam Manufacturing Expo. 
  • NEPCON Vietnam. 
  • METALEX Vietnam.
  • Waste and Recycling Vietnam: Lần đầu tổ chức, chưa có Website chính nên sẽ cung cấp tài liệu riêng, và tốt hơn nữa kết hợp với thông tin trong bài viết của các team trước.

Thông qua một số yêu cầu và thỏa thuận đối với CTV Content Marketing trong dự án RX Tradex ở trên, tôi hi vọng bạn có thể nắm sơ lược về các yêu cầu, các vấn đề tồn đọng cần phải đối mặt, từ đó suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để hợp tác cùng tôi trong dự án này. Bạn có thể nhận ra là các yêu cầu tuy khó nhưng rất rõ ràng, cam kết làm đúng theo yêu cầu là đạt. Cuối cùng, điều tôi mong chờ là bạn sẽ gửi cho tôi một file báo giá cụ thể cho số lượng 600 bài, mỗi bài 2.000 từ chuẩn SEO, dựa trên các yêu mong muốn của tôi. Hãy báo giá như bạn mong muốn, cũng như chấp nhận bị phạt nếu không hoàn thành. 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo