Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả?

Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả

Mặc dù Facebook là một công cụ giúp chúng ta dễ dàng giao lưu kết nối với bạn bè, giúp giới thiệu bản thân và tiếp thị sản phẩm rất hiệu quả, tuy nhiên không phải ai cũng thành công khi kinh doanh trên Facebook. Nguyên nhân một phần cũng do chúng ta quá tập trung vào việc “bán hàng” mà lại bỏ qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội, vậy đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả?

Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả?

Thực trạng kinh doanh trên Facebook cá nhân hiện nay là gì?

Hãy cân nhắc về cách chăm sóc khách hàng trên Facebook hiện tại để tránh gây phiền nhiễu.

Phần lớn người kinh doanh trên Facebook cá nhân hiện nay đang áp dụng một số cách bán hàng phổ biến như sau:

 • Đăng bài giới thiệu sản phẩm/dịch vụ trên Facebook cá nhân mỗi ngày.
 • Đăng bài giới thiệu sản phẩm/dịch vụ trong Hội Nhóm Facebook mỗi ngày.
 • Bình luận trong các bài đăng của người khác để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình mỗi ngày.
 • Gửi tin nhắn cho người khác nhằm giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mỗi ngày.
 • Tag tên (gắn thẻ) người khác vào bài viết giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tuy rằng những cách thức ở trên đều cần thiết và chúng mang đến hiệu quả trong một thời gian nhất định, nhưng xét về lâu dài là không bền vững, bởi vì:

 • Nếu ngừng đăng bài thì không có khách.
 • Đăng bài nhiều quá thì sẽ thành “kẻ phiền nhiễu” trong mắt người khác.
 • Bản thân chủ Facebook trở thành người chuyên đăng tin quảng cáo, rao vặt.

Hơn nữa, nếu áp dụng các cách làm trên thì đó mới chỉ là mối quan hệ “một chiều”, nghĩa là người bán cứ đăng tin cho “được việc” còn bài đăng có thu hút không, người xem là ai, xem xong cảm thấy như thế nào thì hoàn toàn không quan tâm. Trong khi để bán hàng lâu dài và bền vững thì phải xây dựng được mối quan hệ “hai chiều” với khách hàng qua các bước sau: 

(1) Quan tâm đến khách hàng trên Facebook; 

(2) Xây dựng “ngân hàng” tình cảm với khách hàng theo thời gian; 

(3) Từ đó bạn bè Facebook yêu mến và quay sang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình; 

(4) Kế đến mình tiếp tục chăm sóc sau khi bạn bè Facebook đã mua và sử dụng sản phẩm.

Vậy thì đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả? Tôi xin chia sẻ một số quan điểm dưới góc nhìn của người làm Marketing sau đây.

Các giải pháp giúp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín. 

Chúng ta đừng tự biến mình trở thành người chuyên đăng tin quảng cáo, rao vặt mà nên từng bước xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín để phát triển công việc trong lâu dài. Người có thương hiệu cá nhân uy tín hiểu theo cách đơn giản là người có sự thu hút, có tiếng tăm và tầm ảnh hưởng ở trong cộng đồng của mình, dù là cộng đồng online. Cụ thể là bạn bè trên Facebook cần biết nhiều thông tin về bạn hơn như: bạn là ai, bạn làm gì, bạn đã có thành tựu nào, lời nói của bạn có đáng tin hay không, bạn đóng góp gì cho cộng đồng,… Muốn biết làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn hãy đọc thêm bài: Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải làm gì?

Kết bạn đúng khách hàng mục tiêu. 

Phần lớn người kinh doanh trên Facebook đều không có cộng đồng khách hàng từ trước mà thường quảng cáo luôn trên tài khoản Facebook hiện có. Họ vừa kết bạn với người trong gia đình, vừa kết bạn với thầy cô giáo, bạn học cũ, đồng nghiệp,… và bán hàng trên cùng một nick Facebook. Dẫu biết rằng khởi sự việc kinh doanh có quen biết là một lợi thế, nhưng dù cho là người quen thì cũng không thể ủng hộ mãi được mãi, hoặc nếu sản phẩm/dịch vụ không đúng độ tuổi, giới tính, khả năng tài chính thì có quen biết cũng không mang nhiều ý nghĩa, không ra doanh số được. Do đó, kinh doanh lĩnh vực nào cũng cần phải xây dựng danh sách khách hàng riêng cho lĩnh vực đó thì mới đạt hiệu quả cao. Tôi đưa một số ví dụ sau đây để bạn dễ hình dung:

 • Sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm khó bán khi bạn bè Facebook phần lớn là đàn ông.
 • Quần áo trẻ em khó bán khi bạn bè Facebook phần lớn ở độ tuổi còn teen, sinh viên.
 • Rượu bia, thuốc lá khó bán khi bạn bè Facebook phần lớn là phụ nữ.
 • Xe hơi, đồ xa xỉ khó bán khi bạn bè Facebook phần lớn là lao động bình dân.

Cho nên kết bạn đúng khách hàng mục tiêu chính là cách chúng ta “chọn bạn mà chơi trong thời hiện đại”. Và theo kinh nghiệm của tôi, nếu đã chấp nhận kinh doanh online trên Facebook thì “mặt phải dày”, phải biết gạt “cái tôi” sang một bên để sẵn sàng đi làm quen, kết bạn mới, tương tác với người lạ. Đồng thời liên tục lặp đi lặp lại quá trình đó cho đến khi nào đủ 5.000 bạn bè (theo giới hạn của Facebook) thì nên bật chế độ cho người khác “theo dõi” hoặc là “thanh lọc” những tài khoản ít tương tác với mình để có thể kết bạn đúng mục tiêu hơn. Và tốt nhất là bạn nên nuôi nick Facebook mới chỉ để phục vụ cho công việc kinh doanh thay vì sử dụng Facebook hiện có, thậm chí đối với mỗi công việc bạn nên có một Facebook riêng để dễ quản lý. Bạn có thể xem thêm bài: Hướng dẫn cách nuôi nick Facebook cá nhân giúp bán hàng hiệu quả.

Không có cộng đồng sao có được thị trường.

Không có follows sao có người chốt đơn.

Tương tác trước rồi bán hàng sau. 

Một trong những thực trạng khi kinh doanh trên Facebook mà tôi đã liệt kê bên trên đó là: Người kinh doanh chỉ muốn đăng bài bán hàng cho “được việc”, họ sẵn sàng bỏ thời gian để đi “spam quảng cáo” chứ không thật sự biết cách chăm sóc mối quan hệ bạn bè/khách hàng trên Facebook. Trong khi để xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín, thì chúng ta cần quan tâm đến “khán giả” của mình trước, từng bước xây dựng niềm tin với họ thông qua các hành động thiết thực như là:

 • Like, thả tim, xem story, xem video của bạn bè trên Facebook.
 • Bình luận trên bài đăng của bạn bè.
 • Chúc mừng sinh nhật, ngày kỉ niệm của bạn bè.

Sau thời gian tương tác thường xuyên, bạn bè trên Facebook sẽ cảm nhận được là chúng ta quan tâm đến họ, từ đó thôi thúc bạn bè quan tâm đến mình. Một cách từ từ, họ sẽ biết: bạn là ai, bạn làm nghề gì, thành tựu của bạn ra sao, bạn có uy tín hay không… Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng trình tự, chắc chắn bạn bè sẽ tìm đến chúng ta để nhờ tư vấn về sản phẩm/dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp.

Đăng quảng cáo một cách chừng mực. 

Khi kinh doanh trên Facebook, tất nhiên phải làm sao để bạn bè biết mình làm gì, cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì nhưng nếu ngày nào cũng đăng bài quảng cáo thì cũng không hiệu quả. Đăng quảng cáo nhiều quá thì sẽ nhàm và trở thành một “kẻ phiền nhiễu”, chưa kể tạo nên tâm lý chúng ta đóng vai “thợ săn”, còn họ là “con mồi”. Mà những con mồi thì luôn cảnh giác gã thợ săn, cảm giác cứ sơ hở ra là sẽ bị chúng ta mời chào mua sản phẩm/dịch vụ. Như vậy chắc chắn không phải là tín hiệu tốt để xây dựng một mối quan hệ lâu dài. 

Thay vào đó, chúng ta cần lên bài đăng quảng cáo một cách có chừng mực, theo kinh nghiệm là 80% nội dung KHÔNG liên quan đến bán hàng/món hàng và 20% nội dung bán hàng. Hoặc bạn có thể áp dụng theo công thức đăng Facebook 10 – 20 – 70 mà tôi chia sẻ ở trong bài Kinh nghiệm tìm khách hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả.

Cung cấp các thông tin hữu ích. 

Nếu kinh doanh trên Facebook mà không đăng bài quảng cáo, bán hàng thì làm gì? Theo tôi, bạn nên cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn bè và cộng đồng online mà bạn đang là một thành viên. Chẳng hạn kinh nghiệm, chuyên môn, quan điểm sống của bạn, công thức nấu ăn ngon, mẹo chăm sóc nhà cửa, cách nuôi dạy con, review sản phẩm/dịch vụ một cách công tâm,… Nói tóm lại, đó có thể là tất cả những điều mang đến giá trị cho cộng đồng và không liên quan đến việc kinh doanh của bạn, đừng khiến mọi người trở nên phòng thủ vì nghĩ rằng bạn “đang đi săn mồi”. 

 • Thay vì đăng 10 bài bán hàng, bạn nên đăng 2 bài bán hàng và 8 bài chia sẻ mẹo vặt, kinh nghiệm, những điều thú vị quanh bạn.
 • Thay vì đăng 10 bài bán hàng, bạn nên đăng 2 bài bán hàng và trả lời 8 câu hỏi mà người ta đang thắc mắc, quan tâm.
 • Thay vì đăng 10 bài bán hàng, bạn bên đăng 2 bài bán hàng và nhắn tin riêng thăm hỏi 8 người bạn mới vừa quen.

Với cách làm trên, chỉ sau một thời gian là bạn sẽ tạo được uy tín trong cộng đồng của mình và chắc chắn bạn sẽ bán hàng tốt hơn trước đây nhiều lần, bởi vì khi ấy bạn không còn là người quảng cáo, rao vặt nữa mà đã chuyển sang bán hàng bằng niềm tin. 

Nhắn tin thăm hỏi, tìm hiểu chuyên sâu.

Sau khi đã xây dựng được cộng đồng, bạn muốn bán hàng hiệu quả hơn thì nhất định phải hiểu khách hàng của mình, và không có cách làm nào tốt hơn bằng việc nhắn tin thăm hỏi, tìm hiểu chuyên sâu từng người một. Trước tiên, hãy bắt đầu với những người thường xuyên like, thả tim, bình luận trên Facebook của bạn; Kế đến, bạn có thể viết bài chia sẻ hoặc đặt một câu hỏi trong hội nhóm và nhắn tin cảm ơn, xin kết bạn với những người đã tương tác, trả lời câu hỏi. Trong quá trình ấy bạn nên áp dụng một số bước tìm hiểu cơ bản như là:

 • F – Family: Gia đình, vợ chồng, con cái, anh chị em của bạn bè.
 • O – Occupation: Nghề nghiệp, công việc của bạn bè.
 • R – Reputation: Danh tiếng, sự ảnh hưởng, tuy tín của bạn bè.
 • M – Message: Thông điệp cuộc sống của bạn bè, họ đang muốn hướng đến điều gì.
 • H – Health: Tình trạng sức khỏe của bạn bè.
 • D – Dream: Ước mơ, mong muốn của bạn bè.

Nếu càng chia sẻ nhiều thông tin, nghĩa là họ càng tin tưởng và thân thiết với bạn hơn. Họ càng thân thiết với bạn là cơ hội họ sử dụng dịch vụ/sản phẩm của bạn càng cao và vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Và một khi họ đã chọn mua hàng của bạn rồi, cùng với sự thân thiết ấy, cùng với sự quan tâm và chăm sóc của bạn thì họ sẽ trở thành vị khách hàng trung thành, lâu dài.

Xây dựng nội dung hấp dẫn. 

Muốn bán được nhiều hàng thì người bán hàng cần phải hấp dẫn, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nếu ngoại hình của mình không đủ hấp dẫn thì càng phải xây dựng nội dung hấp dẫn. Nghĩa là trang Facebook cá nhân cần phải thú vị để lôi cuốn người ta theo dõi, bạn không cần phải rao vặt bán hàng mỗi ngày mà điều cần làm là: 

(1) Cho người khác biết bạn làm công việc gì, cung cấp hay bán cái gì; 

(2) Khiến cho người ta luôn nhớ đến bạn.

Sau đây tôi gợi ý cho bạn một vài cách để xây dựng nội dung Facebook hấp dẫn:

 • Khiến khách hàng cảm thấy tò mò.
 • Viết nội dung súc tích, ngắn gọn.
 • Cung cấp các thông tin giá trị.
 • Sử dụng hình ảnh và video.
 • Kể một câu chuyện thú vị.
 • Đưa ra một lời khuyên.
 • Thể hiện nét cá tính riêng.
 • Đăng bài một cách nhất quán.

Bán hàng như không bán hàng. 

Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả

Đỉnh cao của nghệ thuật bán hàng đó là bán hàng như không bán hàng, hay đi săn nhưng con mồi không biết rằng mình đang bị săn. Muốn làm được điều này thì chúng ta cần có sự tinh tế, dành thời gian để xây dựng “ngân hàng tình cảm”, từ từ chăm sóc mối quan hệ, tạo uy tín cá nhân. Chúng ta không nên hành động vội vàng, vừa accepted friend là nhảy vô “Chào anh, em ở bên...” hay thấy người ta đăng bài trong hội nhóm là ngay lập tức mình bình luận giới thiệu dịch vụ mà chẳng liên quan gì đến nội dung vừa đăng, cũng không để ý đến cảm xúc của những người khác khi đọc. Nếu kết bạn kiểu đó chúng ta xứng đáng bị block chứ đừng mơ gì đến chuyện bán được hàng.

Tôi có thể giúp được gì khi bạn kinh doanh trên Facebook cá nhân?

Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả

Nếu như bạn đang cần một tài khoản Facebook cá nhân mới toanh nhằm chuẩn bị cho việc kinh doanh thì tôi có thể hỗ trợ như sau:

 • Tạo một tài khoản Facebook mới dựa trên thông tin, hình ảnh của bạn.
 • Nick Facebook sẽ được “nuôi thủ công” trên một chiếc điện thoại, một thẻ SIM và một địa chỉ email.
 • Kết bạn theo tệp khách hàng mục tiêu, ví dụ: Giới tính Nữ, thích thời trang, sống tại TP.HCM.
 • Tương tác với bạn bè hàng ngày, gồm: Like, thả tim, xem story, xem video của bạn bè, chúc mừng sinh nhật.
 • Đăng 1-2 bài viết/ngày với nội dung thú vị, thu hút tương tác tự nhiên.
 • Khi đủ 1.000 bạn bè thì bàn giao cho bạn quản lý và sử dụng kinh doanh.
 • Nội dung bàn giao gồm: nick Facebook, SIM điện thoại, Email.
 • Thời gian thực hiện: 06 tháng (cam kết 1.000 bạn bè).

Tóm lại, giả sử bạn đang dự định kinh doanh thời trang, đối tượng khách hàng là nữ giới, phạm vi cung cấp dịch vụ là khu vực TP.HCM, thì sau 06 tháng tôi sẽ bàn giao cho bạn 01 nick Facebook có đủ 1.000 bạn bè là nữ, sống tại TP.HCM để bạn có bước đầu kinh doanh được thuận lợi. Rồi sau đó bạn muốn phát triển lên thành 2.000 – 3.000 hay 5.000 bạn bè thì sẽ được thực hiện tiếp ở giai đoạn sau.

Ngoài ra, tôi cũng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu những cách thức Marketing, bán hàng trên Facebook và tổng hợp kinh nghiệm để chia sẻ cùng bạn qua một số bài viết sau đây:

 1. Kinh nghiệm tìm khách hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả.
 2. Hướng dẫn cách nuôi nick Facebook cá nhân giúp bán hàng hiệu quả.
 3. Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội.
 4. Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả?
 5. Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?
 6. Kết bạn Facebook đúng mục tiêu là gì? Làm sao để kết bạn đúng đối tượng?

Như vậy thông qua bài viết trên, tôi hi vọng phần nào đã gợi ý cho bạn đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả? Và mong rằng bạn có thể áp dụng được các kinh nghiệm này trong quá trình kinh doanh online. Cuối cùng, tôi xin gửi tặng bạn bài “thần chú” sau:

Không quan trọng status của mình có bao nhiêu like, mà là mình đã like được cho bao nhiêu người.

Không quan trọng mình có bao nhiêu bạn trên Facebook, mà là những người bạn ấy có biết mình là ai không.

Không quan trọng mình đăng bao nhiêu bài mỗi ngày, mà là khi cần họ có nhớ tới mình hay không.

Không quan trọng mình bán mặt hàng gì, mà là có bán đúng đối tượng khách hàng không.

Không quan trọng mình bán đắt hay rẻ, mà là mình có đáng tin cậy không.

Có cho đi rồi mới nhận lại.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo