Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Khi buôn bán online đặc biệt là ở trên Facebook, nếu chúng ta biết cách xây dựng danh sách khách hàng đúng mục tiêu thì dù hoạt động trong lĩnh vực gì hay buôn bán mặt hàng nào cũng sẽ dễ dàng hơn. Vậy làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Quy hoạch Facebook thật bài bản.

Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Muốn có được danh sách khách hàng chất lượng nhất định phải quy hoạch Facebook một cách bài bản. Phần lớn mọi người đều có một tài khoản Facebook, thông thường chúng ta vừa kết bạn với người thân trong gia đình, vừa kết bạn với thầy cô, bạn học, đồng nghiệp và các mối quan hệ khác mà ta có duyên gặp gỡ… Nhìn chung thì đây là danh sách bạn bè tổng hợp từ nhiều nguồn và không được “phân loại”, nghĩa là để phát triển kinh doanh thì sẽ gặp nhiều trở ngại. Thay vì vậy, nếu bạn biết cách quy hoạch Facebook thật bài bản Facebook nào làm việc đó, chẳng hạn một Facebook dùng để chăm sóc các mối quan hệ cá nhân và Facebook còn lại thì dành cho công việc. Đối với Facebook cá nhân đôi khi chúng ta còn bị lệ thuộc vào cảm xúc như thích người này, ghét người kia; Hoặc có người thì mình luôn sẵn sàng thả tim, bình luận nếu thấy họ đăng bài, còn người khác mình lại lướt qua thật nhanh khi nhìn thấy… tất cả các cảm xúc đó đều ít nhiều ảnh hưởng không tốt cho công việc kinh doanh. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy tạo một tài khoản Facebook khác dành riêng cho công việc, tránh để cảm xúc lấn át mục tiêu.

Kết bạn Facebook đúng đối tượng.

Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Nếu đã xác định mục tiêu từ đầu là dùng Facebook để kinh doanh thì bạn cần phải kết bạn Facebook đúng đối tượng mới mang đến hiệu quả kinh doanh cao. Ví dụ: Bán đồ ăn vặt thì phải kết bạn với những người thích ăn vặt, bán quán nhậu thì phải kết bạn với người thích ăn nhậu, uống rượu bia; Bán quần áo em bé thì phải kết bạn với các mẹ bỉm sữa, còn bán giày thể thao, sneaker thì phải tìm người trẻ tuổi, năng động… Nếu như khả năng chỉ có thể cung cấp dịch vụ tại TP.HCM thì không nên kết bạn với người ở xa như Đà Nẵng, Hà Nội. Tóm lại dù bạn kinh doanh lĩnh vực nào cũng phải xác định được đối tượng phục vụ, càng hình dung rõ ràng về khách hàng thì việc kinh doanh và phục vụ càng dễ hơn. Mỗi Facebook cá nhân cho phép kết bạn tối đa 5.000 người, vì thế để có danh sách khách hàng chất lượng, bạn hãy bắt đầu bằng việc: (1) Tìm kiếm đối tượng; (2) Gửi lời mời kết bạn, được một thời gian thì (3) Lọc lại danh sách bạn bè, rồi lại tìm kiếm, gửi lời mời kết bạn mới. Cứ làm đi làm lại nhiều lần, thời gian có thể kéo dài hàng năm thì chắc chắn sẽ có được danh sách 5.000 bạn bè đúng mục tiêu. Giai đoạn nuôi nick Facebook này tương đối mất thời gian nhưng rất xứng đáng, muốn tìm hiểu thêm bạn có thể xem trong bài “Hướng dẫn cách nuôi nick Facebook cá nhân giúp bán hàng hiệu quả”. Khi đủ 5.000 bạn bè, chúng ta có thể bật chế độ cho người khác follows vì Facebook không cho kết bạn thêm nữa.

Thường xuyên chủ động tương tác.

Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Khi trở thành bạn bè trên Facebook rồi thì phải thường xuyên chủ động tương tác với người ta. Không được giữ thái độ kẻ cả, bề trên, chảnh chọe… chỉ có người ta tương tác với mình chứ mình không thèm tương tác lại. Không được để cảm xúc lấn át, theo kiểu thích người này ghét người kia – tình trạng mà ở Facebook cũ đã gặp phải. Không phải là Facebook của chúng ta có bao nhiêu bạn mà là bao nhiêu người bạn ở trên Facebook thật lòng quan tâm đến chúng ta. Nếu chúng ta muốn bạn bè quan tâm đến mình thì chúng ta cần quan tâm đến bạn bè trước, có qua có lại, cho đi rồi mới nhận về.

Tôi sẽ gợi ý một số hành động tương tác cơ bản trên Facebook như sau:

 • Like, thả tim, cảm xúc.
 • Xem Story, xem video.
 • Bình luận phù hợp với chủ đề bài đăng.
 • Chúc mừng nhân dịp sinh nhật, ngày kỉ niệm, ngày lễ.
 • Đặt một câu hỏi để khi người khác trả lời thì mình gửi lời cảm ơn.

Thực hiện một cách đều đặn, thường xuyên để sau một thời gian thì bạn bè trên Facebook cảm nhận được sự gần gũi và lúc đó có thể nhắn tin riêng, chia sẻ với nhau nhiều thông tin hơn.

Chia sẻ những thông tin hữu ích.

Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?

Cho dù Facebook được chúng ta lập ra phục vụ cho kinh doanh, nhưng cũng không nên tự biến profile của mình trở thành nơi chuyên đăng tin quảng cáo, rao vặt. Mặc dù trong ngắn hạn việc rao vặt có thể mang lại một chút lợi ích, nhưng nếu rao vặt thường xuyên quá thì sẽ nhàm và trở thành phiền nhiễu. Không ai muốn kết bạn với một người quanh năm suốt tháng chỉ đăng quảng cáo, đặc biệt là những vị khách “chất lượng”. Để xây dựng được danh sách khách hàng chất lượng, chúng ta cần có sự tiết chế, chừng mực, chẳng hạn: áp dụng theo tỉ lệ 80% bài viết nhằm chia sẻ những thông tin hữu ích với mọi người xung quanh; Và chỉ 20% có nội dung giới thiệu dịch vụ/sản phẩm là hợp lý, bạn bè đỡ bị “ngợp”.

Muốn bán hàng cần có sự tinh tế.

Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cần phải làm gì?

Cần tránh tạo ra tâm lý “con mồi cảnh giác gã thợ săn”. Người khác luôn sợ rằng cứ hở ra một cái là bị chúng ta mời chào, giới thiệu dịch vụ cho nên muốn bán hàng cần có sự tinh tế. Không thể nào vừa kết bạn được thời gian ngắn, chưa kịp chào hỏi, tìm hiểu về nhau mà mình đã muốn “đốt cháy giai đoạn”, nhảy vào nhắn tin “Chào anh, em ở bên…” hay thấy người ta đăng bài thì liền bình luận giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mà không liên quan gì đến nội dung của người ta. Hãy cho bạn bè trên Facebook và mình có khoảng thời gian thăm dò, tìm hiểu âm thầm về nhau trước đã. Lưu ý rằng, thời gian tìm hiểu có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm, tùy theo chúng ta bán mặt hàng gì, giá trị món hàng và mức độ uy tín mà chúng ta xây dựng được. Thời gian lâu thì cũng xứng đáng thôi, bởi vì mình đang theo đuổi mục tiêu xây dựng danh sách khách hàng chất lượng, đồng thời trở thành người có thương hiệu cá nhân uy tín chứ không chỉ là một người buôn bán bình thường. Nếu muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn hãy tìm hiểu ở đây: Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội.

Khiến cho khách hàng luôn nhớ.

Tư vấn xây dựng thương hiệu cá nhân cho người kinh doanh bảo hiểm.

Giả sử bạn đang kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm hay studio chụp ảnh, không phải cứ mỗi ngày lên 2-3 status nói về bảo hiểm hay đăng vài bức ảnh là có hiệu quả đâu. Vậy bằng cách nào để khiến cho khách hàng luôn nhớ mà không phải đăng quảng cáo quá nhiều? Tôi có vài cách hiệu quả hơn đây:

 • Hình đại diện rõ ràng và không thay đổi trong nhiều năm, hãy xem hình đại diện như logo của mình vậy.
 • Hình ảnh bìa (cover) vừa thể hiện mình vừa thể hiện công việc mình làm và cũng hạn chế thay đổi.
 • Nội dung đăng Facebook mang năng lượng tích cực, vui vẻ để thu hút theo dõi.
 • Chăm chỉ tương tác, bình luận và tương tác trong hội nhóm.

Giả sử một người cần tư vấn, họ đăng lên Facebook cá nhân hay hội nhóm thì bạn hãy vào trả lời một cách chân thành, đúng trọng tâm và hữu ích nhất, thậm chí là nhắn tin riêng để giải đáp cặn kẽ cho người ta. Khi đó họ sẽ cảm kích bạn, nhớ tới bạn và có thể sẽ quan tâm đến profile Facebook của bạn, từ đó họ biết bạn làm công việc gì. Đồng thời áp dụng tương tự với các bạn bè trên Facebook khác, như vậy là bạn đã được quảng cáo mà không hề quảng cáo.

Kiểm toán Facebook định kỳ.

Hướng dẫn cách nuôi nick Facebook cá nhân giúp bán hàng hiệu quả

Sau thời gian hoạt động trên Facebook khoảng 3 – 6 tháng, bạn đã tiến hành kết bạn và tương tác một cách thường xuyên thì có thể lọc bạn bè thành từng danh sách nhỏ như sau:

 • Những người thường xuyên chủ động tương tác với bạn – tương tác với họ nhiều hơn, sâu hơn.
 • Những người không bao giờ tương tác với bạn – tương tác với họ để nhắc nhở họ.
 • Những người không phải là khách hàng tiềm năng và cũng hạn chế tương tác.

Khi đó bạn có thể cân nhắc, lọc bớt bạn bè để có được danh sách bạn bè Facebook chất lượng hơn, nghĩa là danh sách khách hàng chất lượng hơn.

Tôi có thể giúp gì cho bạn để tạo danh sách khách hàng chất lượng?

Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả

Xây dựng danh sách khách hàng theo phương pháp trên rất đơn giản nhưng cần có thời gian, sự kiên nhẫn và kỷ luật. Nếu như bạn không tự thực hiện được và đang cần một tài khoản Facebook cá nhân mới toanh nhằm chuẩn bị cho việc kinh doanh thì tôi có thể hỗ trợ như sau:

 • Tạo một tài khoản Facebook mới dựa trên thông tin, hình ảnh của bạn.
 • Nick Facebook sẽ được “nuôi thủ công” trên một chiếc điện thoại, một thẻ SIM và một địa chỉ email.
 • Kết bạn theo tệp khách hàng mục tiêu, ví dụ: Giới tính Nữ, thích thời trang, sống tại TP.HCM.
 • Tương tác với bạn bè hàng ngày, gồm: Like, thả tim, xem story, xem video của bạn bè, chúc mừng sinh nhật.
 • Đăng 1-2 bài viết/ngày với nội dung thú vị, thu hút tương tác tự nhiên.
 • Khi đủ 1.000 bạn bè thì bàn giao cho bạn quản lý và sử dụng kinh doanh.
 • Nội dung bàn giao gồm: nick Facebook, SIM điện thoại, Email.
 • Thời gian thực hiện: 06 tháng (cam kết 1.000 bạn bè).

Qua bài viết này, tôi đã giải thích các bước làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook, hi vọng bạn có thể áp dụng trong công việc được hiệu quả. Ngoài ra, tôi dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu cách thức Marketing, bán hàng trên Facebook mà bạn có thể đọc thêm trong các bài viết sau đây:

 1. Kinh nghiệm tìm khách hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả.
 2. Hướng dẫn cách nuôi nick Facebook cá nhân giúp bán hàng hiệu quả.
 3. Những điều nên làm khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Mạng Xã Hội.
 4. Đâu là giải pháp bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả?
 5. Làm sao để có danh sách khách hàng chất lượng trên Facebook?
BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo