Những điều cần lưu ý trước khi Viết Bài Content Marketing

những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing 2

Tôi hi vọng rằng, khi bạn đọc đến bài viết này, bạn đã dành thời gian để tìm hiểu kỹ về thông tin Tuyển Nhân Viên Viết Bài Content Marketing. Bạn hoàn toàn đồng ý với các điều kiện làm việc, các yêu cầu công việc. Đồng ý với chế độ lương và cách thức thanh toán. Bạn cam kết sẽ tuân thủ các qui tắc viết bài. Cam kết trình bày bài viết mẫu đúng theo chuẩn của BC Writing qui định. Bạn hãy đọc kỹ những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing. Tài liệu này sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi khi hợp tác với tôi. 

Nếu cần bạn hãy quay lại để đọc kỹ bài viết: Tuyển Nhân Viên Viết Bài Content Marketing.

Tham khảo thêm:
Phần 1: Tuyển Nhân Viên Viết Bài Content Marketing
Phần 2: Những điều cần lưu ý trước khi Viết Bài Content Marketing
Phần 3: CTV Viết bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp
Phần 4: Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing
Phần 5: Hướng dẫn cách xây dựng các bài viết có chủ đề liên quan

Phần 6: Các dự án Viết Bài Conent Marketing khác của BC Writing
Phần 7: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần I
Phần 8: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần II

những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing 1
BC Writing có khả năng nhận dự án xây dựng Website, Content đa dạng nhiều lĩnh vực, nhưng thường tập trung chủ đạo vào mảng Cưới Hỏi.

Những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing.

*** Áp dụng cho nhân viên chính thức, CTV của BC Writing.

1. Nên khởi đầu công việc như thế nào?

Bước 01: Hãy Download list keyword về máy tính TẠI ĐÂY.

Bước 02: Chọn các keyword muốn đăng ký viết bài, nhớ là phải liên quan đến chủ đề trang trí cưới hỏi, nếu là “trang trí sinh nhật”, “thôi nôi” hay “trang trí nhà ngày tết” thì đừng chọn vì keyword đó lạc đề.

Bước 03: Gom các keyword đã chọn lên trên đầu file. Tiến hành đặt tên tiêu đề bài viết dựa trên keyword.

Bước 04: Thực hiện kiểm tra, lập sơ đồ các bài viết. Làm sao để keyword và tiêu đề bài viết phải liên quan, bổ trợ cho nhau. Bài viết sau nối tiếp bài trước. Tuyệt đối không viết các bài có ý nghĩa, nội dung na ná giống nhau.


ĐĂNG KÝ “KEYWORD VIẾT BÀI” BẤM VÀO ĐÂY

Đây là một cách đặt tiêu đề bài viết chuẩn, tôi khuyến khích bạn áp dụng:

_ Bài 1: Những kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới ngoài trời bạn cần biết! (Keyword: kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới ngoài trời)

_ Bài 2: Chi phí tổ chức tiệc cưới ngoài trời mắc hay rẻ? (Keyword: chi phí tổ chức tiệc cưới ngoài trời)

_ Bài 3: Có nên tổ chức tiệc cưới ngoài trời hay không? (Keyword: nên tổ chức tiệc cưới ngoài trời hay không)

Bước 05: Gửi keyword đã chọn kèm tiêu đề bài viết cho tôi để duyệt. Sau khi duyệt tiêu đề là có thể tiến hành viết bài.

2. Không nên quá vội vàng bắt tay vào công việc.

Một trong những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing là hãy khởi đầu chậm rãi. Nhiều CTV rất nhiệt tình, vừa mới inbox hỏi han thôi là xắn tay áo lên làm liền. Có bạn hỏi ngay “Khi nào em bắt đầu làm được?”. Tốc độ nhanh chóng, thái độ nhiệt tình thì tất nhiên tôi rất thích. Nhưng nhanh quá sẽ khiến cho việc hợp tác không suôn sẻ.

Khi bạn tìm hiểu chưa kỹ sẽ không nắm rõ qui tắc viết bài. Không hiểu qui tắc trình bày của BC Writing thì sẽ phải sửa tới, sửa lui. Sửa nhiều khiến cho cả hai bên đều nản, mà các CTV thường nản trước tôi. Hãy chắc rằng bạn đã đọc thật kỹ qui định nhé. Nếu còn thắc mắc thì phải hỏi ngay, hỏi xong được trả lời cảm thấy thoả đáng rồi. Khi đó mới bắt đầu viết. Mình muốn hợp tác với nhau lâu dài, số lượng cả trăm bài mà. Không có việc gì để phải vội vàng.

Sau khi được duyệt chủ đề, bạn nên viết hoàn chỉnh 01 bài. Kiểm tra thật kỹ rồi gửi cho tôi. Tôi chỉnh sửa một lần và chỉ cho bạn các chỗ cần lưu ý. Sau đó bạn hãy áp dụng sang các bài viết tiếp theo.


BẤM XEM “BÀI VIẾT MẪU ĐÚNG CHUẨN” TẠI ĐÂY

3. Sử dụng cách viết dành cho người miền Nam.

Đội ngũ CTV của BC Writing hiện trải dài khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trong đó phần lớn CTV tập trung tại phía Bắc. Còn tôi sinh sống và làm việc tại miền Nam. Khách hàng chủ yếu của tôi cũng là người miền Nam.

Khi hợp tác, tôi không đặt nặng bạn là người thuộc vùng miền nào. Nhưng khi viết thì phải xác định viết cho người miền Nam đọc. Tuyệt đối không nên dùng các từ ngữ địa phương. Các bài viết sử dụng từ ngữ địa phương chắc chắn phải sửa lại hoặc không được duyệt.

Ví dụ: người miền Nam dùng từ “chụp hình” thay vì “chụp ảnh”; “đám hỏi” thay vì “lễ ăn hỏi”“mâm quả” thay vì “tráp”… Trước khi viết bài bạn có quyền không biết. Nhưng khi làm công việc viết bài, trách nhiệm tìm hiểu để viết sao cho phù hợp thuộc về bạn.

Hãy sử dụng cách viết phù hợp cho người đọc ở từng vùng miền. Một trong những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing bạn không thể bỏ qua nếu là người viết có kinh nghiệm.

4. Tìm hiểu kỹ về các thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực.

BC Writing nhận đa dạng các dự án với nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng thường tập trung trong mảng Cưới Hỏi, Quay Phim, Chụp Ảnh. Bao gồm: từ tổ chức đám cưới, quay phim cưới, chụp ảnh cưới,… Cho đến mâm quả cưới, trang trí cưới, thiệp cưới, váy cưới, trang điểm cô dâu… Dù cho viết về lĩnh vực nào cũng đòi hỏi người viết có sự đầu tư, tìm hiểu kỹ lưỡng. Phải dành thời gian tham khảo nhiều thông tin để nắm được những thuật ngữ. Từ chuyên môn trong lĩnh vực cũng như ý nghĩa, công dụng.

Ví dụ, khi viết về trang trí cưới bạn phải phân biệt được: bàn tiệc cưới / bàn gallery / bàn lễ tân là 3 loại bàn khác nhau; Hay là một bàn, nếu khác thì khác nhau chỗ nào. Rồi đâu là cổng hoa / backdrop chụp ảnh / backdrop sân khấu… Nhiều bạn viết bài không chịu tìm hiểu kỹ, không đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn. Đến khi biên tập yêu cầu chỉnh sửa lại bài nhiều lần thì bắt đầu cảm thấy nản. Những vấn đề này nếu còn đang thắc mắc thì chỉ cần bạn sắp xếp để gặp tôi trực tiếp. Chúng ta có thể giải quyết trong vòng một buổi.

5. Những khó khăn cho người mới tham gia viết về lĩnh vực Cưới Hỏi.

Đầu tiên là bạn sẽ bị ngộp trong một núi thông tin. Bạn sẽ bị loạn từ ngữ vì không biết “cái đó” trong chuyên môn gọi là gì. Ví dụ: hạt Ngọc Trai mà bạn viết thành viên bi vì thấy nó tròn. Kế đến là thiếu kiến thức về phong cách, xu hướng, màu sắc… Rustic Wedding là gì? Vintage và Boho khác nhau ra sao? Xanh pastel, xanh ngọc, xanh navy là như thế nào? Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng, những điều bạn viết ra sẽ không thực tế. 

Bạn không thể cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc với một bài viết kém chất lượng. Đây là lời động viên: “Tôi biết rằng bạn khá vất vả trong thời gian đầu. Nhưng tôi tin đây sẽ là một lĩnh vực thú vị. Và bạn có thể đặt mục tiêu trở thành chuyên gia viết lách về Cưới Hỏi trong tương lai”. Vì thế hãy cố gắng lên, bạn cần gì thì cứ inbox để tôi hỗ trợ.

Tôi may mắn được làm việc cùng với một số CTV giỏi. Bạn tìm hiểu về lĩnh vực Cưới Hỏi một cách kỹ lưỡng. Bạn nghiên cứu, viết bài rất tốt. Đến mức đọc xong tôi chỉ chỉnh sửa một chút xíu rồi đăng bài liền. Không mất nhiều thời gian biên tập. Ví dụ như loạt bài liên quan đến “backdrop” do Hải Yến Trần chấp bút sau đây.

Loạt bài về chủ đề backdrop:

Bài 1: Backdrop chụp ảnh cưới là gì? Tại sao cần có backdrop chụp ảnh cưới? 

Bài 2: Phân biệt backdrop chụp ảnh cưới và backdrop sân khấu tiệc cưới? 

Bài 3: Các chất liệu làm backdrop? Backdrop đám cưới nên sử dụng chất liệu nào?

những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing 2
Tham khảo thật kỹ những điều cần lưu ý trước khi Viết Bài Content Marketing giúp bạn có một khởi đầu hợp tác thuận lợi với BC Writing.

6. Những lỗi không đáng có nhưng thường gặp.

Đầu tiên, là sai chính tả. Thứ hai, bỏ dấu lung tung. Thứ ba, giữa hai từ có nhiều hơn một khoảng trắng. Thứ tư, viết câu văn quá dài, không ngừng nghỉ. Thứ năm, lặp từ.

Trong một câu xuất hiện nhiều từ trùng nhau khiến cho câu văn lủng củng. Ví dụ: Một cách lựa chọn khéo léo là sử dụng những bông hoa hồng ngát hương. Bày trí và sắp xếp một cách khéo léo lên trên những chiếc bàn cưới. Đọc lướt qua thì thấy cũng được. Nhưng đọc chậm lại một chút là thấy câu văn nó lủng củng liền. Đọc lại lần hai là thấy chỗ cần phải sửa ngay.

Nếu muốn sửa triệt để các lỗi khi viết bài, hãy tham khảo hướng dẫn sau của tôi. Có 02 phần: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần I và Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần II.

7. Lương: cách tính nhuận bút và hình thức nhận.

Cách tính nhuận bút: Dựa trên mô tả công việc mà tôi đã đưa ra. Vui lòng đọc kỹ các hướng dẫn để tránh tình trạng bắt tay vào công việc mới thấy yêu cầu khó. Sau đó mỗi bạn CTV tự đánh giá về yêu cầu, độ khó, khả năng đáp ứng và tự báo giá nhuận bút cho từng bài viết. Hoặc báo giá cho gói 30 – 50 – 100 bài viết. 

Cách thức nộp bài: Nếu CTV mới bắt đầu viết bài test thì gửi qua facebook, email. Khi bài test ổn thì mới được nhận dự án chính thức. Nếu CTV viết chính thức thì sẽ được share Google Drive. Nộp bài viết hàng tuần.

Hình thức nhận nhuận bút: Tôi sẽ thanh toán theo từng đợt 10 bài được duyệt nội dung và đăng. Hoặc bạn nào muốn nhận thanh toán theo đợt 30 – 50 – 100 bài thì trao đổi, thỏa thuận trước. 

Sau khi tham khảo những điều cần lưu ý trước khi viết bài Content Marketing trên đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình hợp tác với BC Writing. Đừng ngần ngại mà hãy liên lạc và đặt câu hỏi với tôi ngay. Tôi sẽ giải đáp, hướng dẫn cho bạn trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất.

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo