Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing

Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing 1

Để dễ dàng hơn trong việc trình bày một bài viết đúng qui định, không mất công chỉnh sửa nhiều lần. CTV hãy làm theo hướng dẫn về “cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing” sau đây.

Tham khảo thêm:
Phần 1: Tuyển Nhân Viên Viết Bài Content Marketing
Phần 2: Những điều cần lưu ý trước khi Viết Bài Content Marketing
Phần 3: CTV Viết bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp
Phần 4: Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing
Phần 5: Hướng dẫn cách xây dựng các bài viết có chủ đề liên quan

Phần 6: Các dự án Viết Bài Conent Marketing khác của BC Writing
Phần 7: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần I
Phần 8: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần II

Hướng dẫn cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing chi tiết.

1. Đặt tiêu đề bài viết có độ dài vừa phải.

Trong bài viết này, cụm từ “cách trình bày viết đúng chuẩn theo BC Writing” chính là tiêu đề, có tổng cộng 46 ký tự bao gồm cả khoảng trắng. Bạn nên đặt tiêu đề có độ dài vừa phải, khuyến nghị là không được vượt quá 60 ký tự bao gồm khoảng trắng. Nguyên nhân là tiêu đề bài viết dài khi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google sẽ bị cắt mất chữ. Quan trọng nhất là kể từ lúc này bạn sẽ sử dụng tiêu đề bài viết như là một keyword dài và có nhiệm lập lại keyword dài ở tổng cộng 3 vị trí khác trong bài viết. 

Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing 3
Kết quả tìm kiếm của bài viết “Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing” trên Google. Tiêu đề xuất hiện đầy đủ, không bị cắt mất chữ. Muốn đạt được điều này thì phải biết cách đặt tiêu đề có độ dài vừa phải, trong khoảng 60 ký tự bao gồm cả khoảng trắng.


DOWNLOAD MẪU BÀI VIẾT ĐÚNG CHUẨN

2. Bài viết phải có phần giới thiệu mở đầu từ 3-4 dòng.

Đoạn “Để dễ dàng… theo BC Writing sau đây” chính là phần mở đầu giới thiệu về bài viết này. Phần mở đầu của bài viết nên giới hạn trong khoảng 3-4 dòng A4, font Times New Roman, size chữ 12. Trường hợp viết trực tiếp bằng Google văn bản cũng áp dụng font và size tương tự. Đoạn mở đầu bài tuyệt đối không viết dài, nếu văn bản 5-6 dòng được xem là dài. Phần mở đầu phải viết liền lạc, không được Enter xuống dòng. Nếu xuống dòng thì không còn là đoạn mở đầu bài nữa. Trong đoạn mở đầu bài phải chứa keyword dài tức tiêu đề bài viết.

Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing 1

3. Trong bài viết phải có một tiêu đề lớn.

Tiêu đề lớn thường xuất hiện ngay sau đoạn mở đầu. Tiêu đề lớn có thể viết dài hơn một chút so với tiêu đề bài viết, nhưng không được quá dài. Độ dài tiêu đề lớn tốt nhất nên gói gọn trong 1 dòng A4, hoặc tối đa là 1,5 dòng A4. Công thức viết tiêu đề lớn dễ dàng là: Sử dụng toàn bộ tiêu đề của bài viết + thêm cụm từ ở phía trước/hoặc ở sau để câu văn thêm tự nhiên.

Ví dụ: cụm từ “Hướng dẫn cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing chi tiết” chính là tiêu đề lớn của bài này, với cụm từ “Hướng dẫn” được bổ sung ở phía trước.

4. Chia bài viết thành nhiều đoạn nhỏ, mở đầu đoạn bằng tiêu đề nhỏ.

Tùy theo mỗi chủ đề và số lượng từ của toàn bộ bài viết mà có thể chia thành hai, ba, hoặc bốn, năm đoạn nhỏ. Mỗi đoạn bắt đầu bằng một tiêu đề nhỏ và có nội dung riêng về một ý muốn truyền đạt. In đậm tiêu đề nhỏ, tùy theo nội dung của bài viết mà tiêu đề nhỏ sẽ được đánh số thứ tự: 1, 2, 3, 4 hoặc a, b, c, d để người viết dễ quản lý, người đọc dễ xem dễ hiểu.

Ví dụ: các tiêu đề nhỏ trong bài này gồm có:
1. Đặt tiêu đề bài viết có độ dài vừa phải.
2. Bài viết phải có phần mở đầu từ 3-4 dòng.
3. Trong bài viết phải có một tiêu đề lớn.
4. Chia bài viết thành nhiều đoạn nhỏ, mở đầu đoạn bằng tiêu đề nhỏ.
5. Cuối bài cần có đoạn kết luận và chữ ký.
6. Lặp lại tiêu đề bài viết ít nhất 3 lần.
7. Bài viết phải có hình minh họa đẹp.

Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing 2

5. Cuối bài cần có đoạn kết luận và chữ ký.

Kéo xuống dưới bài, bạn sẽ thấy đoạn “Với 7 điều cần lưu ý… mất đi một người CTV” thì đây chính là đoạn kết bài. Đoạn kết bài không cần viết dài, giới hạn từ 2-4 dòng A4 tùy bài. Và chữ ký cuối bài là TMCUONG kèm theo Film Maker | Photographer | Marketer là chữ ký. Tùy thuộc vào bạn đăng ký viết bài cho website nào mà phần chữ ký sẽ khác nhau, chỉ cần copy từ các bài viết mẫu là được, không cần phải quan tâm nhiều.


ĐĂNG KÝ “KEYWORD VIẾT BÀI” BẤM VÀO ĐÂY

6. Lặp lại tiêu đề bài viết ít nhất 3 lần.

Cụm từ “cách trình bày viết đúng chuẩn theo BC Writing” là tiêu đề bài viết. Qui định của BC Writing là phải lặp lại ít nhất 3 lần trong toàn bộ nội dung bài, tại các vị trí quan trọng. Đồng thời phải in đậm để nhấn mạnh và tô vàng để Biên Tập Viên dễ dàng kiểm tra. *** Do trên website không thuận tiện để bôi vàng, nên tôi dùng màu chữ xanh dương để thay thế. Khi bạn download mẫu BÀI VIẾT ĐÚNG CHUẨN ở bên cạnh sẽ dễ hiểu hơn. 

Có 3 vị trí cần lặp lại tiêu đề bao gồm:
_ Đoạn mở đầu bài.
_ Tiêu đề lớn.
_ Trong nội dung của bài.

*** Kiểm tra các cụm chữ màu xanh dương.
Dowload mẫu BÀI VIẾT ĐÚNG CHUẨN.

7. Bài viết phải có hình minh họa đẹp.

Tùy theo nội dung bài viết mà cần ít nhất 3-4 hình minh họa. Có những nội dung cần nhấn mạnh ý tưởng của tác giả có thể sử dụng nhiều hình ảnh hơn. Hình ảnh đẹp bao gồm: chất lượng hình tốt, không mờ nhòe, không logo water mark, kích thước hình đủ lớn (chiều ngang tối thiểu 600 pixels). Mục tiêu của BC Writing là muốn tạo nên các website đẹp, chuẩn như tạp chí. Website không thể đẹp nếu hình ảnh không đẹp. Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm hình ảnh chất lượng tốt trên Google

Sau khi tìm được hình ảnh, thực hiện 2 việc sau:

a) Việc thứ nhất, đặt tên hình ảnh theo tiêu đề bài viết, Tiếng Việt không dấu, thay khoảng trắng bằng dấu gạch giữa, kèm theo số thứ tự. Ví dụ: Cach-trinh-bay-bai-viet-dung-chuan-theo-BC-Writing-01 (nếu có nhiều hơn 01 hình thì đặt tên hình tương ứng 02, 03, 04…). Yêu cầu ảnh phải để riêng, vì Biên Tập Viên sẽ dùng ảnh này để upload trực tiếp lên website khi đăng bài.

b) Việc thứ hai, chèn ảnh vào bài viết kèm theo mô tả/caption. Mục đích là để BTV kiểm tra chất lượng hình, nội dung hình có phù hợp với bài, phù hợp với mô tả hay không.


DOWNLOAD MẪU BÀI VIẾT ĐÚNG CHUẨN

Với 7 điều cần lưu ý như trên, tôi đã hướng dẫn đầy đủ cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing. Bạn hãy nhớ làm theo để không phải chỉnh sửa nhiều, mất công nản chí rồi bỏ việc và làm tôi mất đi một người CTV.

Trong nhóm CTV hiện nay, tôi phát hiện ra bạn Hải Yến Trần có khả năng viết rất tốt. Tôi đánh giá bạn cao qua: cách trình bày đúng chuẩn, nghiên cứu kỹ lưỡng về thông tin viết bài. Các vấn đề mà bạn nêu trong loạt bài “backdrop chụp ảnh cưới” mang tính chuyên môn cao. Cùng tham khảo nhé!

Bài 1: Backdrop chụp ảnh cưới là gì? Tại sao cần có backdrop chụp ảnh cưới?

Bài 2: Phân biệt backdrop chụp ảnh cưới và backdrop sân khấu tiệc cưới?

Bài 3: Các chất liệu làm backdrop? Backdrop đám cưới nên sử dụng chất liệu nào?

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo