CTV Viết Bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp

CTV Viết Bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp 1

Tổng hợp những thắc mắc và phản hồi của BC Writing dành cho các CTV Viết Bài Content Marketing. Tất cả những thắc mắc cùng lời giải đáp đều có trong bài viết “CTV Viết bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp” và vẫn tiếp tục được cập nhật.

Tham khảo thêm:
Phần 1: Tuyển Nhân Viên Viết Bài Content Marketing
Phần 2: Những điều cần lưu ý trước khi Viết Bài Content Marketing
Phần 3: CTV Viết bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp
Phần 4: Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing
Phần 5: Hướng dẫn cách xây dựng các bài viết có chủ đề liên quan

Phần 6: Các dự án Viết Bài Conent Marketing khác của BC Writing
Phần 7: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần I
Phần 8: Kỹ thuật Viết Bài Content Marketing nâng cao – Phần II

CTV Viết Bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp 1

Mục Lục

Xem phần trả lời thắc mắc cho CTV Viết Bài Content Marketing và các câu hỏi thường gặp sau đây:

Yêu cầu về bài viết của anh như thế nào?

Tôi có một số yêu cầu cơ bản có thể trả lời ngay tại đây, bao gồm: viết 350-500 chữ/bài kèm theo ảnh minh họa, ảnh minh họa có chú thích/caption. Bạn được cung cấp bộ danh sách từ khóa để phát triển thành tiêu đề bài viết. Tiêu đề của những bài viết cần có sự liên quan, nối tiếp, bổ sung cho nhau. Cần phải lập lại tiêu đề bài viết ít nhất 3 lần trong toàn bộ bài. Các vị trí cần lặp lại là: đoạn giới thiệu đầu bài, tiêu đề lớn, nội dung bài. Cụ thể về cách trình bày bạn xem chi tiết tại Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing, cách xây dựng tiêu đề bài viết liên quan, bổ trợ cho nhau bạn xem tại Hướng dẫn cách xây dựng các bài viết có chủ đề liên quan.

Nhuận bút anh trả cho mỗi bài viết là bao nhiêu?

Tôi không qui định hay đưa ra một khung giá rồi ép CTV phải tuân theo. Tôi muốn CTV đọc thật kỹ yêu cầu/mô tả công việc rồi tính toán được thời gian, công sức phải đầu tư cho từng bài viết. Công sức đó đáng giá bao nhiêu thì bạn phải tự báo giá nhuận bút mong muốn. Đặc biệt là tôi cũng không trả giá. Quan trọng là bài viết phải đáp ứng được các tiêu chí đặt ra, chất lượng nội dung tương xứng với giá tiền. Do đây là một công việc liên quan đến chất xám, và yêu cầu của tôi cũng không phải là dễ nên báo giá bao nhiêu là quyền của bạn.

Em có cần viết bài test không?

Chắc chắn là cần và nên viết thử. Khi tham gia viết thử chính là cách để xem văn phong của bạn có phù hợp dành cho website và lĩnh vực đang viết hay không. Qua bài test sẽ có cách thức điều chỉnh phù hợp dành cho từng CTV. Ngoài ra, BC Writing cũng muốn xem bạn có cảm thấy thoải mái khi bị góp ý, chỉnh sửa nhiều lần hay không. Nếu viết thử thành công, bài test sẽ được tính gộp thành bài chính thức để bạn không cảm thấy công sức của mình bỏ ra là uổng phí.

Tại sao anh lại cần người viết bài nhiều như vậy?

Công việc hiện tại của tôi là làm dịch vụ: thiết kế website – quảng cáo google – quảng cáo facebook – marketing online. Các bài viết được thực hiện nhằm cung cấp nội dung cho các website mà tôi thiết kế cho khách hàng, thu hút traffic và nâng cao thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Chính vì vậy tôi sẽ cần rất nhiều bài viết cũng như cần nhiều người viết bài để có được nguồn ý tưởng dồi dào, nội dung bài viết phong phú.

Khi nào em có thể nhận việc và bắt đầu làm?

Sau khi bạn đã đọc tất cả về yêu cầu tuyển nhân viên viết bài, những điều cần lưu ý, câu hỏi thường gặp, cách trình bày bài viết, cách xây dựng chủ đề liên quan,… Bạn đã hiểu rõ và sẵn sàng cho công việc thì hãy bắt đầu NGAY & LUÔN. Nếu đọc kỹ các tài liệu hướng dẫn thì chắc chắn bạn sẽ biết cách để đăng ký, download list keyword.

Qui trình làm việc trước khi viết bài?

Cách 01: Download list keyword TẠI ĐÂY. Chọn 01 keyword bất kỳ, tiến hành viết bài đúng theo chuẩn mà BC Writing qui định. Xem mẫu bài viết chuẩn TẠI ĐÂY.

Cách 02: Nhắn cho tôi địa chỉ email, kèm theo số điện thoại của bạn. Khi có thông tin email, tôi sẽ tạo 01 folder chuyên nộp bài và chia sẻ folder nộp bài cho bạn. Trong folder sẽ chứa sẵn list keyword, bạn vào đó chọn keyword, xây dựng chủ đề và chúng ta cùng trao đổi, làm việc trên đó.

Một người có phải nhận viết đủ 100 bài để xây dựng hoàn chỉnh một website?

Đối với dự án website về lĩnh vực Trang Trí Tiệc Cưới thì tôi mong muốn hợp tác theo hình thức: 1 người viết content – viết 100 bài – hoàn thiện 1 website để tổng thể nội dung website có được sự thống nhất. Các bài viết có sự liên quan, nối tiếp nhau. Tuy nhiên tôi vẫn có những dự án khác với số lượng bài ít hơn: 30 – 50 bài. Dựa trên sức viết của mình, bạn nên cân nhắc lựa chọn dự án phù hợp để tham gia.

Nếu nhận dự án 100 bài em sẽ được chọn bất kỳ trong list keyword?

List keyword mà bạn được nhận có khoảng 3000 keyword. Bạn được chọn 100 keyword bất kỳ liên quan đến chủ đề trang trí cưới hỏi, các chủ đề khác như trang trí thôi nôi, sinh nhật, trang trí bàn thờ,… không liên quan đến cưới hỏi thì bỏ qua. Những keyword đó sẽ được BC Writing sử dụng để xây dựng website khác trong tương lai.  

Nếu tham gia dự án viết 100 bài, em sẽ phải lên kế hoạch đặt tiêu đề cho toàn bộ 100 bài trước khi viết?

Trong kế hoạch là BC Writing sẽ chỉ dùng bài của bạn để đăng lên một website riêng, vì vậy vai trò của bạn sẽ giống như đầu bếp. Nấu một bữa ăn ngon phải có món khai vị, món chính, món tráng miệng. Bài viết cũng cần có sự tổ chức, có bài đầu, bài cuối, bài trước dẫn dắt qua bài sau… Thử đặt giả thuyết là nếu bạn không lên kế hoạch viết bài ngay từ đầu thì rất khó tổ chức, sắp xếp bài viết liên quan đến nhau. Xem thêm Hướng dẫn cách xây dựng các bài viết có chủ đề liên quan

Em thấy trong list keyword có những từ khóa đã có sẵn tiêu đề bài viết. Những từ khóa ấy là không được chọn nữa hay sao?

Những từ khóa đã có sẵn tiêu đề là do Biên Tập Viên viết để gợi ý cho các CTV, bạn cứ xem như là ý tưởng để hỗ trợ trong việc đặt tiêu đề. Bạn vẫn có quyền chọn từ khóa ấy để phát triển thành bài viết mới. Thậm chí có thể sử dụng luôn tiêu đề do Biên Tập Viên gợi ý, nhưng tôi khuyên là không nên, rất có thể CTV khác họ cũng làm như vậy.

List keyword mà em được nhận chỉ có em và anh sử dụng thôi. Hay là có những bạn khác cùng sử dụng? Những keyword không cần đến em có thể xóa đi hay không?

Mỗi CTV sẽ được tạo một bản sao danh sách từ khóa. Trên danh sách đó chỉ có CTV và Biên Tập Viên cùng sử dụng và trao đổi, không liên quan đến những CTV khác. Những từ khóa không dùng đến bạn có thể xóa đi, tuy nhiên không nên, vì có thể sau khi hoàn thành 100 bài viết, bạn sẽ muốn đăng ký tiếp những từ khóa khác.

Em nộp bài theo từng ngày hay từng tuần?

Tôi khuyến khích CTV nộp bài theo từng ngày. Có chỉ tiêu mỗi ngày kèm theo áp lực hoàn thành bài viết sẽ giúp tiến độ công việc nhanh và hiệu quả hơn. Hoặc nộp bài theo tuần, hình thức này được nhiều CTV áp dụng nhất. Tuy nhiên nếu bạn viết bài trực tiếp trên Google Drive thì nộp bài theo ngày hay theo tuần không quá quan trọng vì bài viết đã có sẵn trong Google Drive rồi.

Em sẽ nộp bao nhiêu bài một lần?

Số lượng bài nộp mỗi tuần trung bình khoảng 15 bài, tương đương 100 bài trong khoảng 1,5 tháng. Nếu viết tốt, CTV có thể nộp nhiều bài hơn tùy theo khả năng.

Cách nộp bài và hình minh họa như thế nào là thuận tiện nhất cho anh?

Cách 01: Nếu bài viết tên là “Câu Hỏi Thường Gặp” thì tạo 01 folder Tiếng Việt không dấu là Cau Hoi Thuong Gap. Bên trong folder này sẽ có file văn bản của bài viết tên là Cau Hoi Thuong Gap.Doc và các file ảnh là Cau-Hoi-Thuong-Gap-01.JPG, nếu bài viết có nhiều hình thì đặt tiếp theo số thứ tự là 02, 03, 04. Rồi upload toàn bộ folder này vào Google Drive dành riêng cho việc nộp bài.

Cách 02: Cũng làm tương tự như trên, nhưng trình bày toàn bộ trên Goolge Drive thay vì làm việc trên máy tính. Tôi đề nghị dùng cách này hơn vì sẽ dễ dàng cho việc duyệt bài, góp ý để chỉnh sửa.

Em muốn nhận nhiều hơn 100 bài có được không?

Tôi hoàn toàn ủng hộ việc CTV có khả năng ôm dự án lớn nhận nhiều hơn 100 bài. Tuy nhiên mình cần phải vượt qua từng giai đoạn một cách chắc chắn. Bạn cứ viết hết 100 bài, tôi sẽ giao tiếp 100 bài khác. Có rất nhiều website và dự án cần sự đóng góp của bạn.

Công việc viết bài này có lâu dài hay không?

Công việc viết bài được thực hiện thường xuyên, đều đặn, hết website này sẽ đến website khác, hết lĩnh vực này đến lĩnh vực khác. BC Writing có khoảng 300 website, với số lượng tương đương 300.000 bài cần thực hiện trong những năm tới. Tuy nhiên chúng tôi không thực hiện ồ ạt cùng một lúc, mà tiến hành theo giai đoạn. Cứ 5 site hoàn thành một lần, sẽ làm tiếp 5 site mới.

Cách thức tính nhuận bút và hình thức nhận?

Nhuận bút mỗi bài viết do CTV tự báo giá dựa trên yêu cầu công việc. Sau khi hai bên thỏa thuận thống nhất thì cứ áp dụng theo mà làm, không thay đổi. Nhuận bút được thanh toán 10 *bài được duyệt/lần, CTV muốn nhận 30 – 50 – 100 bài/lần thì thương lượng trước. Hình thức nhận lương qua Internet Banking, tốt nhất là có tài khoản ngân hàng Vietcombank để việc nhận lương được nhanh chóng, lẹ làng.

*** Bài được duyệt: chỉ cần duyệt bài qua Google Drive về chất lượng hình ảnh, cách hành văn, ý nghĩa nội dung và cách trình bày dựa theo hướng dẫn Cách trình bày bài viết đúng chuẩn theo BC Writing

Công ty có những lĩnh vực khác để em tham gia viết hay không?

Ngoài chủ đề cưới hỏi, bao gồm: tổ chức đám cưới, quay phim cưới, chụp ảnh cưới, trang trí cưới, váy cưới, mâm quả cưới, thiệp cưới… BC Writing còn các dự án về: chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thẩm mỹ, spa, bóng đá, thể thao, châm ngôn – bài học cuộc sống, ẩm thực (hướng dẫn nấu ăn, pha chế), du lịch, chủ đề 18+ (giáo dục giới tính, tâm sự thầm kín, tình dục an toàn…). Tùy từng giai đoạn mà CTV sẽ được mời tham gia từng dự án cụ thể. Xem thêm Các dự án Viết Bài Conent Marketing khác của BC Writing

TMCUONG
Film Maker | Photographer | Marketer

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY
Contact Me on Zalo